10 hiểu lầm phổ biến về người phi nhị giới ( Phần 1)

10 hiểu lầm phổ biến về người phi nhị giới ( Phần 1)

Sai lầm phổ biến nhất về cộng đồng phi nhị giới là gì ? Có thật Chúng tôi không hề tồn tại?

Trên thực tế , khi bạn  google “genderqueer”, phần lớn kết quả mà bạn sẽ nhận lại được là “xàm le”, “kỳ cục”. Điều này …. thật tuyệt !

Tuy nhiên, dù rằng cư dân mạng vẫn luôn nghi hoặc về chúng tôi, chúng tôi thật sự tồn tại – Trong cuộc sống thường nhật. Chúng tôi hiếm khi công khai bản thân mình một phần là do chúng tôi có quá ít không gian để làm điều đó.

Có một điều trớ trêu rằng, cho dù phần lớn mọi người cho rằng chúng tôi không tồn tại, một số định kiến về chúng tôi vẫn kịp được vẽ ra. Và hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau điểm lại một số định kiến về cộng đồng phi dị giới ngay từ bên trong nước Mỹ.

Rất nhiều người lớn lên và tin rằng, ở đời chỉ có hai loại giới tính, nam hoặc nữ. Họ không bao giờ tưởng tượng ra được còn có cái giới nào khác ngoài 2 cái giới khác. Nhưng, hãy tỉnh dậy, trên đời, cái gì cũng có thể xảy ra được!

Vậy nhưng, cuối cùng thì người ta cũng bắt đầu có nhận thức về cộng đồng của chúng tôi. Bạn có thể tìm hiểu về phi nhị giới ở nhiều nơi, chỗ này, chỗ kia .

Bài viết này, được dành tặng đặc biệt cho những người đã có nhận thức về chúng tôi và muốn tìm hiểu thêm về cộng đồng này .

Hy vọng rằng, sau khi đọc xong bài báo này , Bạn sẽ hiểu thêm về phân biệt giới một cách sâu sắc hơn . Bởi vì như Julia Serano đã từng nói, Có 2 nguồn cơn cơ bản dẫn đến việc phân biệt giới tính . Thứ nhất là chủ nghĩa nam quyền , thứ hai là sự áp bức đối với nhóm phi nhị giới. Chúng ta bị ép phải tuân theo những tiêu chuẩn của nhóm dị giới truyền thống.

Chính vì một thực tế , nhóm phi nhị giới thường bị áp đặt bởi những định kiến dị giới từ cộng đồng , chính vì vậy , bắt đầu từ việc thay đổi những quan điểm, định kiến này sẽ giúp cho nhóm này cởi mở hơn .

Phi nhị giới là một giới tính hiếm đến nỗi mà rất ít người trong chúng ta sở hữu, ít người trong chúng ta nói đến ngoại trừ trong những câu chuyện đùa. Chưa ai trong cộng đồng này là người nổi tiếng hay có tiếng nói chính trị . Phần lớn người phi nhị giới là phụ nữ, thậm chí rất nhiều người phi nhị giới là người chuyển giới. Điều này khiến chúng ta bị quên lãng khi bàn đến những vấn đề liên quan đến công bằng giới.

Do bản sắc giới (hoặc chưa xác định được bản sắc giới) là vấn đề chính tạo nên thành kiến giới tồn tại trong xã hội. Hiểu được áp lực đè ép lên nhóm phi nhị giới là một mảnh ghép quan trọng để hiểu và tác động lại những thành kiến giới đã và đang tồn tại lâu dài trong xã hội. Hiểu lại và hiểu sâu hơn về phi nhị giới là bước đầu tiên , tuyệt vời để bắt đầu làm điều này.

Tuy nhiên, đầu tiên, chúng ta có một số điểm cần lưu ý:

Không phải người phi nhị giới thì phải là người chuyển giới.

Không phải cứ ai không đơn thuần là nam hay nữ thì sẽ là người phi nhị giới.

Người ta đôi khi không thích sử dụng từ phi nhị giới hay chuyển giới do bản thân những từ này đã hàm chứa ám chỉ giới tính trong nó.

Trong bài báo này, tôi sẽ sử dụng từ phi nhị giới như một thuật ngữ không hoàn hảo để bàn về những người không nhìn nhận mình là cả nam và nữ.

1, Bạn chỉ đang cố ra vẻ mình khác biệt

Suy nghĩ  này về bản chất là do những lập luận kiểu này mà ra:

Những người phi nhị giới thực chất là những kẻ hư hỏng, bồng bôt và muốn thu hút sự chú ý của người khác bằng cách ra vẻ ta đây khác biệt.

Thật ra, những người tự xác định mình là người phi nhị giới đơn giản là do họ kết luận điều ấy từ những trải nghiệm giới tính của riêng mình chứ hoàn toàn không phải do họ cố tình làm ra vẻ ta đây.

Tuy nhiên, nghĩ về phi nhị giới như một trào lưu phong cách là một ý tưởng khá thú vị.

Một ý tưởng khác thường gắn chặt  với cộng đồng phi nhị giới “Bạn có thể mặc bất cứ thứ gì và cứ chọn đại bất kỳ giới tính nào đi, gái hay trai đều được”

Khi mọi người nghĩ như vậy thì vô hình chung họ đã không tính đến sự khác biệt giữa bản dạng giới và thể hiện giới. Người phi nhị giới có thể thể hiện giới tính của mình qua bất kỳ hình thức và phong cách nào, nhưng cốt lõi, tất cả các hình thức và phong cách đó đều không thể hiện chính xác giới tính của họ. Họ không đơn giản chỉ là nam hay nữ mà họ không là giới nào trong cả 2 giới trên.

Đối với những người phi nhị giới, nam hay nữ, đơn giản không phaỉ là những lựa chọn.

Phổ giới tính của những người phi nhị giới rất rộng, gần như không hề có giới hạn, cũng giống như ngôn từ mà chúng ta sử dụng để mô tả chính bản thân mình. Đây (nhấn vào đây) là danh sách một số từ như thế. Sự đa dạng, chính là ngọn lửa chỉ đường giúp ta định nghĩa về mình.

2, Bạn chỉ đang bối rối về chính mình mà thôi

Là người phi nhị giới không có nghĩa là chúng ta đang phân vân về bản thân mình. Điều này chỉ có nghĩa đơn giản rằng , chúng ta không phải là người nam cũng không phải là người nữ và cũng không phải là không mang bất kỳ giới tinh nào.

Điều này hàm chưa một sự thật rằng, phần lớn mọi người đều bối rối về giới tính của chúng ta. Họ cho rằng , không thể nào mà chúng ta lại hoàn toàn là những người phi dị giới được.

Người ta kết luận rằng, nếu Chính bản thân chúng ta còn bối rối về giới tính của mình. Thì người khác, nhìn chúng ta như thế nào cũng được, không phải vấn đề to tát gì cho lắm.

Tuy nhiên, sự thật là, chẳng có gì là sai hết nếu chúng ta vẫn trong giai đoạn phân vân về giới tính của chính mình. Phân vân là một hiện tượng bình thường, là một phần của mọi quá trình liên cá nhân.

Điều không thể chấp nhận được là việc không công nhận giới tính của người khác chỉ vì họ vẫn đang băn khoăn về giới tính của mình. Trong bất kỳ hoàn cảnh nào , giới tính của chúng ta nên được cộng đồng công nhận và tôn trọng.

3, Phi nhị giới là một khái niệm hoàn toàn mới.

Cộng đồng phi nhị giới thực ra đã xuất hiện và tồn tại trong xã hội từ rất lâu rồi. Trong xã hội mỹ , chúng ta nhận được quá ít sự quan tâm đến mức mà chúng ta chả được ai để ý tới cho tới dạo gần đây.

Quan niệm cho rằng phi nhị giới là một khái niệm mới có thể được suy ra từ cái lý luận “Nếu chúng ta chưa từng nghe về việc đó trước đây thì có thể là trước đó nó không hề tồn tại”

Thực tế là, nhiều nền văn hóa trên khắp thế giới có những danh từ dùng riêng cho những người vừa không phải nam và cũng không phải nữ. Và cũng nhiều vô số kể nền văn hóa trên thế giới , dành hẳn một khoảng không gian ngay bên trong mình cho cộng đồng những người đặc biệt trên

Bản đồ này, mặc dù có sử dụng rất nhiều từ vựng từ thời thuộc địa, là một tài liệu thú vị có thể được dùng để khám phá thêm.

Là một người phi nhị giới là một cách thông thường và tự nhiên để trải nghiệm giới. Và lựa chọn này, thực ra, đã tồn tại từ rất lâu rồi, nếu không muốn nói là từ cái lúc mà loài người mới được sinh ra.

4, Bạn chắc chắn sẽ thuộc vào một điểm nào đó trong cái phổ giới tính từ “nam” đến “nữ”

Nhiều người cứ nghĩ rằng, hệ thống nhị giới của chúng ta chỉ cho phép mỗi người được định nghĩa bản thân theo một giới duy nhất trong tổng cộng 2 giới. Không ai nghĩ đến, rất nhiều những khả năng giới  khác mà rất có thể thuộc về chúng ta. Thực chất, nam và nữ chỉ là 2 điểm nút của một phổ giới tính rất phong phú và đa dạng.

Hiểu về giới tính kiểu này cho phép chúng ta nhận diện giới tính của mình như chính chúng ta chứ không phải là kết quả của một bài toán cộng, làm tròn về một trong hai giới tính phổ biến nhất trong thế giới của con người.

Nhưng đôi khi, sử dụng hệ thống 2 giới tính để giải thích về giới tính của một người phi dị giới rất hữu dụng vì đôi khi người phi nhị giới có thể cảm thấy giới tính của mình có gì đó gần gũi với 2 giới tính cơ bản.

Tuy nhiên, tồn tại nhiều phương án hơn nữa cho vấn đề về giới tính. Đối với một số người, phổ giới đơn giản quá hẹp cho một khái niệm như thế.

Môt số thuật ngữ mô tả về giới tính như sau: nam tính, nữ tính, lưỡng tính là những từ ngữ có thể được dùng để nói về người phi nhị giới. Nhưng, cũng có những cách khác để chúng ta thể hiện và trải nghiệm giới tính của mình.

5, Bạn là người kỳ quặc về giới tính? Bạn không thấy là nó quá Chính Trị hay sao?

Chúng ta không bao giờ gặp những người phi nhị giới và nói “Ê ku ! cấp tiến phết đấy!” hay “Bạn chọn là nữ à? sao nghiêng tả thế”

Ngay cả việc là một người đàn ông hay đàn bà được gán danh chuyển giới thì vẫn tiềm tàng đâu đó một ám chỉ mang tính chính trị.

Mọi người thường nghĩ rằng, chúng ta, công khai rằng mình là ngưỡi phi nhị giới là một cách để lan tỏa một thông điệp chính trị nào đó về vấn đề giới tính. Hay chúng ta muốn chứng tỏ rằng giới tính có thể được cán nhỏ và nhìn nhận theo những cách lỹ tưởng, lý thuyết hơn .

Trên thực tế, chúng ta chỉ đơn giản là cố gắng sống cuộc đời mình như chính bản chất con người mình mà thôi.

Là một người phi nhị giới là một cách để sống và chỉ để sống thật với bản thân giới tính mình.

Khi mà nhiều người phủ nhận giới tính hay bản diện của chúng ta, chính sự hiện diện của chính chúng ta sẽ trở thành một vấn đề rất chính trị

Sự hiện diện của chính chúng ta, về cơ bản, cũng đã mang tính chính trị, vì sao, vì chúng ta là một nhóm nhỏ, thứ yếu trong xã hội.

Nhưng về cơ bản, giới tính của chúng ta đơn giản là chính chúng ta, một đặc điểm bên trong tâm hồn.

(Nguồn : everydayfeminism.com)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *