Hình ảnh cái Tôi tích cực và thực tế

Hình ảnh cái tôi có thể rất tích cực, tạo ra sự tự tin cho con người trong suy nghĩ và hành động của họ. Hình ảnh bản thân cũng có thể tiêu cực, làm cho con người nghi ngờ về khả năng và ý tưởng của mình.
Mỗi người trong chúng ta, bình thường đều có những hình dung nhất định về bản thân mình. Đó chính là hình ảnh cái tôi của mình. Hình ảnh cái tôi là ý tưởng, quan niệm, hoặc hình ảnh tinh thần của con người về bản thân mình.

Hình ảnh cái tôi là cách mỗi người cảm nhận chính mình như thế nào. Đó là một số những ấn tượng về bản thân mà mỗi cá nhân đã xây dựng lên theo thời gian: những hy vọng và ước mơ, những suy nghĩ và cảm xúc, những mong muốn và khát vọng, những thành công và thất bại, trí tuệ và khả năng, tính cách và con người … Hình ảnh này có thể thay đổi theo thời gian, nhưng cũng có thể được lưu giữ và định hình rõ nét tùy thuộc mỗi cá nhân và hoàn cảnh sống của họ.

Hình ảnh cái tôi có thể rất tích cực, tạo ra sự tự tin cho con người trong suy nghĩ và hành động của họ. Hình ảnh cái tôi cũng có thể tiêu cực, làm cho con người nghi ngờ về khả năng và ý tưởng của mình.

Tuy nhiên, hình ảnh cái tôi của mỗi người có thể rất khác với hình ảnh mà người khác nhìn thấy. Một số người trông bề ngoài có vẻ như có tất cả (trí thông minh, ngoại hình, thành công cá nhân và tài chính) nhưng lại có thể có một hình ảnh xấu về bản thân. Ngược lại, những người được xem như có một cuộc sống khó khăn, thậm chí rất khó khăn vẫn có thể có một hình ảnh cái tôi rất tích cực.


(Hình ảnh này có thể thay đổi theo thời gian, nhưng cũng có thể được lưu giữ và định hình rõ nét tùy thuộc mỗi cá nhân và hoàn cảnh sống của họ_Ảnh minh họa)

Một số người tin rằng người hình ảnh cái tôi được xác định bởi những sự kiện có ảnh hưởng đến họ (những thành công / thất bại trong học tập, trong công việc, trong các mối quan hệ xã hội, đặc biệt quan hệ tình cảm …). Những người khác lại tin rằng hình ảnh cái tôi có thể giúp hình thành những sự kiện. Có thể cả hai ý kiến trên đều đúng: thất bại ở một việc gì đó có thể khiến cho một người cảm thấy cái tôi của mình đầy ê chề và thất vọng, không làm nên được việc gì. Và cũng có trường hợp, cảm giác tốt đẹp về bản thân có thể làm cho một người làm việc với hiệu suất cao hơn một cách vượt trội.

Nhưng không thể phủ nhận rằng hình ảnh bản thân của bạn có tác động rất mạnh đến cảm giác hạnh phúc của mỗi người, và có thể ảnh hưởng đến cách họ nhìn nhận về cuộc sống và những người xung quanh mình. Nếu một cá nhân có hình ảnh cái tôi tích cực, mọi người xung quanh cũng sẽ nhìn thấy họ như là một người tích cực, một người có khả năng.

Tuy nhiên, điều quan trọng là hình ảnh cái tôi của mỗi cá nhân phải gồm cả hai tiêu chí: tích cực và thực tế. Hình ảnh cái tôi thực tế là một hình ảnh sát với cái tôi thực của mỗi người. Trong hình ảnh này có cả điểm mạnh và điểm yếu, nhìn nhận một cách đúng đắn cả thành công và thất bại, thể hiện cái nhìn tương đối khách quan của mỗi người về bản thân mình.

Có một hình ảnh cái tôi không thực tế có thể là một nhược điểm, cho dù đó là hình ảnh bản thân tiêu cực hoặc tích cực. Có hình ảnh cái tôi thực tế, thì dù cho có ý nghĩ tiêu cực hoặc tự chỉ trích về chính mình vẫn có thể khuyến khích một sự thay đổi, biến công việc khó khăn trở thành dễ dàng được giải quyết và dẫn đến thành công. Nhưng đôi khi, có một hình ảnh cái tôi không thực tế thì dù xây dựng được một hình ảnh cái tôi tích cực vẫn có thể thất bại trên đường đời bởi sự tự mãn, và kiêu ngạo. Việc tìm kiếm sự cân bằng giữa cảm giác tích cực về bản thân mình mà có mục tiêu thực tế là rất quan trọng trong quá trình hoàn thiện bản thân.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *