Quy trình tham vấn – Trị liệu tâm lý tại SHARE

Tham vấn (tư vấn) tâm lý có phải là hoạt động diễn ra trong một vài giờ đồng hồ hay 1-2 buổi gặp là có thể kết thúc và đi đến thành công? Câu trả lời là Không!
Tham vấn tâm lý là một tiến trình. Tiến trình ấy có thể là một vài buổi nhưng cũng có thể là vài tháng, hoặc hàng năm, tùy thuộc vào mức độ của vấn đề và sự hợp tác giữa khách hàng và nhà tham vấn.

Chúng tôi xin giới thiệu Quy trình tham vấn tại SHARE để bạn có thể tham khảo trước khi bắt đầu làm việc với chúng tôi:

1. Tiếp xúc ban đầu (hay Lần gặp đầu tiên)

Sau khi bạn có lịch hẹn, bạn và Nhà tham vấn sẽ gặp gỡ và trao đổi tại phòng làm việc ở SHARE. Trong buổi gặp đầu tiên, bạn sẽ chia sẻ với nhà tham vấn một số thông tin cá nhân cơ bản về bạn và những băn khoăn, rắc rối… bạn đang gặp phải. Bạn cũng sẽ hiểu đôi chút về nhà tham vấn làm việc với bạn. Nhà tham vấn sẽ lắng nghe và chia sẻ cảm xúc cùng bạn về những điều đang khiến bạn phải phiền lòng, khó khăn hay đau khổ. Có thể bạn đã phải sống chung với những vấn đề này hàng tuần, hàng tháng, thậm chí hàng năm và nhiều hơn thế. Vậy nên, rất mong bạn hãy kiên trì để bạn và nhà tham vấn khám phá vấn đề mà bạn đang gặp phải. Có thể bạn khó mà cảm thấy nhẹ nhõm trong phút chốc và có ngay một giải pháp cho khó khăn của bạn chỉ trong vài chục phút gặp gỡ đầu tiên ấy.

Cũng trong buổi đầu tiên này, bạn và Nhà tâm lý sẽ trao đổi về chương trình làm việc tiếp theo và các điều khoản trong Thoả thuận tham vấn. Những trao đổi để bạn hiểu trong tham vấn cũng có những nguyên tắc làm việc rất chặt chẽ. Bạn cũng có thể hiểu hơn về quyền lợi và trách nhiệm của bạn trong mối quan hệ tương tác này.

2.Tìm hiểu thông tin và xác định vấn đề

Sau buổi gặp đầu tiên, thông thường Nhà tham vấn và bạn sẽ trao đổi thêm 2 – 4 buổi để xác định vấn đề bạn đang gặp phải. Để giải quyết bất kỳ vấn đề gì chúng ta cần phải nhận thức, hiểu biết về nó. Càng nhận thức rõ ràng về vấn đề bao nhiêu thì giải pháp đưa ra càng thích hợp bấy nhiêu.

Sự cởi mở, hợp tác chia sẻ về bản thân bạn trong giai đoạn này là rất quan trọng. Bạn cần hiểu rằng Bạn chính là chuyên gia về chính mình. Nhà tham vấn tâm lý sẽ giúp bạn khám phá thế giới của bạn tốt nhất khi có bạn đồng hành một cách tích cực.

Vào cuối giai đoạn này, Nhà tâm lý sẽ trao đổi với bạn những đánh giá, chẩn đoán của họ. Bạn sẽ biết vấn đề của bạn là gì, nó xuất phát từ đâu và thời gian cho quá trình can thiệp tham vấn/ trị liệu tiếp theo là bao lâu.

Lưu ý: Giai đoạn Tìm hiểu thông tin – xác định vấn đề có thể kéo dài hơn 3-4 buổi gặp trong trường hợp làm việc với trẻ em và những người có “cơ chế phòng vệ” quá cao, mức độ cởi mở với Nhà tâm lý không nhiều.

3. Lựa chọn giải pháp và hành động

Có một câu châm ngôn rằng “Luôn có hơn một giải pháp cho một vấn đề”, nhà tham vấn và bạn sẽ cùng thảo luận và cân nhắc để lựa chọn giải pháp nào phù hợp hơn cả cho vấn đề của bạn. Giải pháp được thảo luận và thống nhất một cách cẩn thận – với những mục tiêu cụ thể, khả thi, thực tế và trong một khoảng thời gian nhất định mà bạn có thể làm được.

Khi bạn thực hiện một giải pháp cụ thể để đạt tới mục tiêu thay đổi của bạn thì Nhà tâm lý có vai trò giám sát quá trình hành động của bạn. Lúc này, thời gian gặp Nhà tâm lý có thể sẽ thưa dần. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải báo cáo lại quá trình hành động cũng như kết quả của nó ra sao. Thực tế có thể vấp phải khó khăn nào đó mà không thể đạt được mục tiêu ban đầu, khi đó Nhà tâm lý và bạn lại cùng thảo luận để có hướng khắc phục hoặc có những hỗ trợ khác cho bạn.

4. Đánh giá và kết thúc

Ngay sau khi bạn đã hoàn thành “chiến lược” thay đổi thì Nhà tâm lý sẽ trợ giúp bạn nhìn nhận kết qủa bạn đã đạt được, kết quả ấy có ý nghĩa như thế nào với bạn và vấn đề của bạn. Liệu bạn có cần một chiến lược thứ 2,3 nữa không? Liệu bạn có cần tiếp tục được trợ giúp nữa không? Quá trình tham vấn đã giúp bạn trở nên như thế nào? Những đề xuất và đánh giá của bạn đối với dịch vụ tham vấn?…

Trong buổi kết thúc bạn và Nhà tâm lý cùng tổng kết lại quá trình tham vấn đã trải qua những cảm nhận của bạn và ngược lại.

Mong đợi của một người làm tham vấn trị liệu tâm lý là khi kết thúc quá trình tham vấn trị liệu, khách hàng của mình có thể bước ra khỏi phòng tham vấn một cách vui vẻ, hạnh phúc hơn và mạnh mẽ hơn.

Trong suốt quá trình làm việc, nhà Tâm lý không làm việc một mình với bạn mà có sự hỗ trợ, giám sát về mặt chuyên môn của chuyên gia và đồng nghiệp. Vấn đề của bạn sẽ được cùng phân tích với chuyên gia giám sát của nhà Tham vấn và được hỗ trợ khi gặp khó khăn. Tuy nhiên, bạn có thể hoàn toàn yên tâm về tính bí mật của thông tin. Những thông tin chia sẻ ra chỉ là vấn đề mà bạn đang gặp phải, quá trình giải quyết như thế nào và bước tiếp theo ra sao. Những thông tin cá nhân của bạn sẽ được giữ kín và ngay cả vấn đề của bạn cũng chỉ nhà tham vấn, chuyên gia hỗ trợ, giám sát chuyên môn được biết.

Như vậy, trong một tiến trình tham vấn trị liệu không phải diễn ra trong một mối quan hệ một chiều (nhà tham vấn: cho và khách hàng thì nhận) mà là mối quan hệ tương tác liên tục và chân thành. Hay nói cách khác, để có một giải pháp tốt cho vấn đề của bạn thì cả bạn và nhà tham vấn đều cần nỗ lực và hợp tác chặt chẽ lẫn nhau. Và như bạn thấy, bạn mới là chủ của vấn đề của mình và cũng chính bản thân bạn có khả năng giải quyết vấn đề của mình. Điều đó không có nghĩa Nhà tâm lý thờ ơ hay không có khả năng mà vai trò của họ chỉ là người hỗ trợ bạn chứ không phải là người làm thay hay khuyên bảo bạn phải làm điều này điều nọ xuất phát từ ý muốn chủ quan của họ.

————————————–

Xin quý khách hàng thứ lỗi: Tư vấn tâm lý – Tham vấn tâm lý
Hiện nay ở nước ta chưa có sự thống nhất hay quyết định chính thức về việc sẽ sử dụng thuật ngữ: Tư vấn tâm lý  hay Tham vấn tâm lý. Do vậy, Tư vấn tâm lý SHARE xin phép được sử dụng cả hai thuật ngữ này với ý nghĩa tương đương khi nói về dịch vụ Tham vấn (tư vấn) và Trị liệu tâm lý của mình.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *