Tập huấn kỹ năng làm việc với trẻ mồ côi tại SOS Hải Phòng

Từ ngày 6-11/6 SHARE đã triển khai khóa tập huấn 5 ngày về Đặc điểm Tâm lý của trẻ từ 0-18 tuổi và những cách làm việc, ứng xử phù hợp dành cho các cán bộ giáo dục, các mẹ và dì ở Làng trẻ em SOS Hải Phòng.
Đây là khóa tập huấn đầu tiên trong tổng thể 6 đợt tập huấn Nâng cao năng lực cho các cán bộ làng trẻ SOS Hải Phòng về cách làm việc, nuôi dạy trẻ mồ côi (Thuộc dự án Bloom).

Chương trình tập huấn tập trung phân tích những đặc trưng tâm lý của trẻ ở từng giai đoạn lứa tuổi như 0-1, 1-3, 3-6, 6-12 và khoảng 12-18 tuổi. Mỗi giai đoạn có những đặc trưng riêng và nhu cầu nổi trội. Ứng với từng đặc trưng và nhu cầu đó, ở vị trí là cán bộ giáo dục và vị trí là mẹ của trẻ thì cách thức ứng xử và giải quyết vấn đề nảy sinh như thế nào cho phù hợp với trẻ. Chương trình cũng nhấn mạnh đến yếu tố xây dựng các chương trình sinh hoạt nhóm theo chủ đề để làm việc với trẻ nhằm phòng ngừa những khó khăn cho trẻ khi tiếp xúc với môi trường bên ngoài, hay những bạn bè có nguy cơ cao về các vấn đề xã hội.
Khóa tập huấn đã nhận được sự tham gia tích cực của các cán bộ giáo dục, các mẹ, các dì trong làng trẻ, đồng thời cũng nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của Ban lãnh đạo Làng trẻ. Đây là một trong những chương trình đầu tiên tại Việt Nam trong việc can thiệp phương pháp giáo dục cho trẻ mồ côi. Chương trình tập trung vào những cán bộ và các mẹ – những người hàng ngày tiếp xúc, nuôi dạy trẻ nhằm hướng tới sự bền vững bởi họ sẽ không chỉ đặt nền tảng cho một thế hệ trẻ hôm nay mà cho cả những thế hệ trẻ tương lai.  Hy vọng chương trình sẽ được mở rộng, áp dụng trên các mô hình làng trẻ ở nhiều khu vực trên cả nước Việt Nam giúp tạo ra những trẻ em khỏe mạnh cả về thể chất và tinh thần.

Khóa tập huấn tiếp theo sẽ được triển khai vào khoảng tháng 8/2010.

Minh Châu

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *