Tập huấn nâng cao năng lực làm việc và hỗ trợ tâm lý nhóm tại Lâm Đồng

Từ ngày 24/05 đến 28/05/2010, các cán bộ chuyên môn của SHARE đã triển khai chương trình hoạt động: Nâng cao năng lực làm việc với trẻ mồ côi và hỗ trợ tâm lý nhóm cho các cán bộ Trung tâm bảo trợ xã hội Lâm Đồng.
Đây là hoạt động can thiệp đầu tiên tại cơ sở trong chương trình hoạt động 2 năm của dự án Bloom (Dự án Nâng cao năng lực làm việc và Hỗ trợ tâm lý cho các cán bộ làm công tác chăm sóc, giáo dục trẻ mồ côi tại Hải Phòng và Lâm Đồng).

Trong 5 ngày làm việc tại địa phương các cán bộ chuyên môn của dự án đã dành thời gian quan sát, tìm hiểu cuộc sống và công việc của các cán bộ trung tâm cũng như điều kiện sống nói chung của các trẻ mồ côi, từ đó đưa ra một số phản hồi dưới góc độ chuyên môn với các cán bộ làm việc với trẻ và đại diện ban quản lý trung tâm. SHARE đã có những buổi chia sẻ chuyên môn, hỗ trợ tâm lý nhóm và trao đổi nhằm hỗ trợ tâm lý cá nhân cho các cán bộ đang trực tiếp làm công tác chăm sóc, giáo dục trẻ nơi đây. Những nội dung như: Sự phát triển tâm lý và nhu cầu tâm lý của trẻ em trong từng giai đoạn phát triển; sự đáp ứng của người lớn trước những nhu cầu tâm lý của trẻ; những khó khăn, căng thẳng trong cuộc sống riêng cũng như trong công việc của các cán bộ chăm sóc giáo dục trẻ … đã được đưa ra và trao đổi, chia sẻ. Sự tham gia và bầu không khí nhóm giữa các cán bộ đã thay đổi dần qua từng buổi làm việc với xu hướng ngày càng tham gia tích cực và chia sẻ cởi mở hơn.

Theo phản hồi của các cán bộ Trung tâm, chương trình làm việc tuy ngắn nhưng đã đem lại nhiều điểm hữu ích, góp phần giúp các anh chị làm việc với trẻ tốt hơn. Một số cán bộ đã có thể ứng dụng ngay một số nội dung thảo luận vào trong công tác chăm sóc, giáo dục trẻ ở trung tâm và trong gia đình mình. Cũng theo lời một số cán bộ nơi đây: “Không hiểu sao có những điều mình chẳng nói với ai, nhưng ở đây mình có thể chia sẻ được”; hoặc “Qua buổi chia sẻ mọi người mới ngỡ ngàng vì không ngờ có những tình huống tưởng chừng tất cả các anh chị em đều biết, nhưng lại không biết được rằng tình huống đó đã ảnh hưởng đến đồng nghiệp của mình như thế nào. Hôm đó khi B… khóc mình mới biết tình huống đó tác động đến B như thế nào”. (B là tên thay thế tên thật của 1 cán bộ trong trung tâm).

Chương trình làm việc đầu tiên đã diễn ra khá thành công với sự chia sẻ cởi mở và tham gia tích cực của các cán bộ giáo dục và bảo mẫu của trung tâm. Tuy thời gian làm việc còn ít, những nội dung trao đổi chưa được nhiều, các cán bộ trung tâm vẫn phải đối diện với nhiều khó khăn, căng thẳng trong công việc, song SHARE hy vọng rằng những đóng góp của dự án đời sống tâm lý và những khó khăn trong công việc của các anh chị sẽ được cải thiện phần nào. Cả cán bộ của SHARE và các cán bộ giáo dục, bảo mẫu tại địa phương đều đang hướng về chương trình làm việc tiếp theo dự kiến vào khoảng tháng 9/2010.

Ngay sau chương trình can thiệp đầu tiên các cán bộ chuyên môn của dự án sẽ thực hiện hoạt động giám sát với nhà tâm lý lâm sàng người Pháp Jean Noel nhằm nhìn nhận lại những hoạt động can thiệp vừa thực hiện và đưa ra những điều chỉnh phù hợp cho những chương trình can thiệp tiếp theo trong năm 2010 và 2011.

Vào trung tuần tháng 6, chương trình can thiệp đầu tiên tại làng trẻ SOS Hải Phòng cũng sẽ được triển khai. Mặc dù chương trình làm việc ở Hải Phòng sẽ có sự khác biệt (bởi Trung tâm bảo trợ xã hội Lâm Đồng và Làng trẻ SOS Hải Phòng chăm sóc, giáo dục trẻ theo 2 hình khác nhau, lại ở hai miền khác nhau của đất nước), song SHARE tin tưởng rằng chương trình làm việc ở Hải Phòng cũng sẽ thành công tốt đẹp, nhằm góp phần nâng cao năng lực làm việc và đem lại một đời sống tâm trí khỏe mạnh của các mẹ, các dì, các cán bộ giáo dục, từ đó sẽ thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động chăm sóc – giáo dục trẻ theo hướng tích  cực hơn.

Bình Minh

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *