ĐỐI TÁC CỦA SHARE

Cty TNHH Lọc hoá dầu Nghi sơn: Dự án hỗ trợ giáo dục

Từ năm 2017, SHARE chính thức trở thành đối tác chính của Cty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn, trong việc triển khai dự án Hỗ trợ giáo dục. Dự án Hỗ trợ giáo dục là một sáng kiến hỗ trợ cộng đồng nhằm mục tiêu tăng cường năng lực và hỗ trợ cho người dân thuộc vùng ảnh hưởng của của NSRP. Dự án được thực hiện từ năm 2015 tới nay và tập trung vào 4 hợp phần chính: Giáo dục kỹ năng sống; Giáo dục hướng nghiệp; Nâng cao năng lực tiếng Anh; Học bổng khuyến học.

Làng trẻ em SOS Việt Nam

Trong nhiều năm qua, SHARE đã có nhiều các hoạt động hợp tác với làng trẻ SOS Việt Nam trong việc cung cấp các chương trình đào tạo và tham vấn tâm lý cho các trẻ em cũng như các bảo mẫu và cán bộ chuyên trách, thuộc các làng trẻ SOS khác nhau  trong hệ thống làng trẻ SOS Việt Nam. Các chương trình nhắm tới một số mục tiêu cụ thể bao gồm: Nâng cao nhận thức của các trẻ em sống trong làng về sức khoẻ thể chất và tinh thần, cũng  như trang bị cho các em những kỹ năng sống cần thiết nhằm vượt qua các thử thách trong cuộc sống; Nâng cao nhận thức và cung cấp kỹ năng cho các cán bộ và bảo mẫu trong công tác chăm sóc giáo dục trẻ có nhu cầu đặc biệt; Hỗ trợ tâm lý cho trẻ và các bảo mẫu khi có nhu cầu.

Dự án phát triển giáo dục thpt giai đoạn 2, Bộ giáo dục và đào tạo

Năm 2014 SHARE tham gia dự dự án PHAT TRIỂN GIAO DỤC THPT GIAI DOẠN 2 của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo với vai trò là nhà thầu chính thức trong hợp phần Xây dựng tài liệu bồi dưỡng về KNS, giáo dục môi trường và các vấn đề xã hội. Dự án đã được thực hiện dưới sự chủ trì của SHARE với sự kết hợp với các chuyên gia thuộc trường ĐH Giáo dục, ĐHQGH và chuyên gia tại Viện Tâm lý Việt Nam.

Tổ chức PLan tại Việt Nam

Tháng 5/2017, SHARE tham gia dự án đào tạo về phòng tránh xâm hại tình dục cho học sinh THCS và học sinh THPT trên địa bàn huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội do PLAN và Viện Phát triển Sức khỏe Cộng đồng Ánh Sáng – LIGHT phối hợp tổ chức.

Năm 2013, SHARE hợp tác với PLAN trong chương trình giáo dục giá trị sống và kỹ năng sống cho trẻ em có hoàn cảnh khó khan trên địa bàn huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội. SHARE trực tiếp cung cấp các chương trình giáo dục giá trị sống và kỹ năng sống cho trẻ em tại 05 xã thuộc huyện Sóc Sơn, Hà Nội (Tân Minh, Tân Hưng, Bắc Phú và Việt Long, Xuân Thu).

Trong năm 2009 – 2010, Plan Việt Nam hợp tác với SHARE trong khuôn khổ dự án “Ngăn ngừa người chưa thành niên vi phạm pháp luật và hỗ trợ tái hòa nhập cộng đồng cho học sinh”, với các hoạt động trang bị Kỹ năng sống cho học sinh tại 4 trường Giáo dưỡng trên toàn quốc.

Các hoạt động chính SHARE sẽ làm trong khuôn khổ dự án nói trên gồm 3 mảng:

  • Trang bị kĩ năng sống cho học sinh mới vào và sắp ra trường tại 4 trường giáo dưỡng số 2 – Ninh Bình, số 3 – Đà Nẵng, số 4 – Đồng Nai, số 5 – Long An.
  • Tập huấn và hỗ trợ/giám sát cho các cán bộ nòng cốt của 4 trường giáo dưỡng về đào tạo kỹ năng sống cho học sinh.
  • Viết cuốn tài liệu Hướng dẫn dành cho giáo viên: Tập huấn về kĩ năng sống cho học sinh trường giáo dưỡng.
  • Trang bị Kĩ năng sống cho nhóm thanh niên có nguy cơ vi phạm pháp luật ngoài cộng đồng tại Đồng Nai và Nam Định.

Trường đại học Giáo dục – Đại học quốc gia Hà Nội

Năm 2015, SHARE kết hợp với trường Đại học Giáo dục thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội thực hiện dự án đào tạo TOT (giảng viên nguồn) kỹ năng sống cho giáo viên các trường Tiểu học và THCS trên 54 Tỉnh thành cả nước. Đây là dự án được chủ trì bởi Bộ giáo dục và đào tạo nhằm mục đích phổ cập các hoạt động giáo dục giá trị sống, kỹ năng sống tới các trường phổ thông trong cả nước.

Bên cạnh hoạt động đào tạo, SHARE cũng tham gia xây dựng giáo trình hướng dẫn tổ chức các hoạt động giáo dục Giá trị sống và KNS cho giáo viên.

Tổ chức trẻ em Rồng xanh – Blue Dragon

Đầu năm 2016 SHARE chính thức ký hợp đồng hợp tác với tổ chức trẻ em Rồng xanh – là một tổ chức chuyên hỗ trợ trẻ em đường phố tại Việt Nam. Trong khuôn khổ hợp tác, SHARE đảm nhiệm vai trò hỗ trợ hoạt động tham vấn, hỗ trỡ tâm lý cá nhân và nhóm cho những trẻ em hiện đang là thân chủ của Rồng xanh. Ngoài làm việc với trẻ, SHARE cũng tham gia hỗ trợ chuyên môn cho nhóm các cán bộ làm việc trực tiếp với trẻ, hỗ trợ tâm lý cho gia đình trẻ.

Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam

SHARE chính thức kí kết hợp đồng hợp tác với Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam từ tháng 12 năm 2009 để triển khai dự án BLOOM: Dự án Nâng cao năng lực cho các cô bảo mẫu và cán bộ trong các làng trẻ mồ côi tại Việt Nam. Dự án được triển khai thí điểm tại hai nơi là Làng trẻ SOS Hải Phòng và Trung tâm Bảo trợ xã hội Lâm Đồng.

Các hoạt động của dự án tập trung vào nâng cao kĩ năng làm việc với trẻ mồ côi và trẻ khuyết tật cho các cô bảo mẫu và cán bộ tại các làng trẻ, hỗ trợ tâm lí nhóm cho các cô bảo mẫu và biên soạn cuốn tài liệu hướng dẫn làm việc với trẻ mồ côi trong hai mô hình chăm sóc trẻ tập trung trên. Dự án kéo dài trong 2 năm 2010 và 2011.

Quỹ bảo trợ trẻ em – sở lao động TBXH hà nội

Tháng 04/2017 SHARE tham gia vào dự án “Nâng cao chất lượng sống cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt” do Quỹ bảo trợ trẻ em thành phố Hà Nội chủ trì. SHARE tham gia với vai trò là đối tác cung cấp dịch vụ tập huấn cho cán bộ Trung tâm Chữa bệnh Giáo dục Lao động Xã hội số 2 về “Nghiệp vụ chăm sóc trẻ nhiễm HIV”. Chương trình tập huấn nhằm cung cấp cho cán bộ nhân viên những kiến thức và kỹ năng cần thiết trong việc chăm sóc, giáo dục, hỗ trợ tâm lý những trẻ em nhiễm HIV/AIDS hiện đang sống tại trung tâm.

Dự án Liên minh các tổ chức Liên hiệp quốc về Phòng chống buôn bán người (UNIAP)

UNIAP tài trợ cho SHARE triển khai dự án Nhịp cầu cuộc sống: Dự án Nâng cao khả năng tiếp cận và sử dụng các dịch vụ sẵn có tại cộng đồng cho người bị buôn bán trở về và cộng đồng có nguy cơ cao tại Bắc Giang. Dự án được triển khai trong thời gian một năm (Từ tháng 4 năm 2010 đến tháng 4 năm 2011).

Các hoạt động của dự án Nhịp cầu cuộc sống tập trung vào nâng cao kĩ năng làm việc với nhóm nạn nhân bị buôn bán trở về cho cán bộ địa phương, tọa đàm kết nối dịch vụ (tư pháp, y tế, việc làm,…), truyền thông và sinh hoạt câu lạc bộ tự lực của nhóm những người bị buôn bán trở về và người có nguy cơ cao bị buôn bán.

GTV (NGO Ý)

GTV là một tổ chức chuyên hoạt động trong lĩnh vực thương mại và phát triển ngành nghề thủ công hướng tới các nhóm đối tượng là nạn nhân bị buôn bán người quay trở về tái hoà nhập với cộng đồng. Dự án về ‘Phục hồi cho nạn nhân bị buôn bán trở về’ tại Hải Dương là dự án được thực hiện trong 3 năm với việc phát triển nhà máy sản xuất mành xuất khẩu. Trong khuôn khổ của dự án, SHARE hợp tác với GTV với tư cách là đơn vị triển khai hoạt động “Hỗ trợ tâm lý cho nạn nhân bị buôn bán trở về” nhằm giúp nạn nhân vượt qua những khó khăn về tâm lý, nâng cao năng xuất lao động và hoà nhập với cộng đồng tốt hơn.

Các hoạt động của SHARE trong dự án GTV:

  • Tham vấn tâm lý trực tiếp cá nhân cho các nạn nhân có nhu cầu
  • Hỗ trợ tâm lý nhóm cho các nạn nhân
  • Tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ Hội phụ nữ tỉnh Hải Dương về kỹ năng làm việc và hỗ trợ tâm lý cho nạn nhân bị buôn bán

Tổ chức Di cư quốc tế (IOM)

Trong năm 2010, SHARE kí kết nhiều hợp đồng tập huấn nâng cao năng lực và tổ chức hội thảo cho IOM trong lĩnh vực: kĩ năng tiếp cận cộng đồng, kĩ năng hỗ trợ tâm lí… cho cán bộ địa phương. Nâng cao kĩ năng điều hành sinh hoạt nhóm, kĩ năng sống cho thành viên các nhóm tự lực. Tổ chức hội thảo phối hợp giữa các bên liên quan, vận động chính sách trong lĩnh vực phòng chống bạo lực gia đình.

Chương trình đào tạo Thạc sỹ Tâm lý học phát triển trẻ em và thanh thiếu niên

SHARE đã hợp tác với chương trình đạo tạo Thạc sỹ Tâm lý học phát triển trẻ em và thanh thiếu niên trong khuôn khổ hợp tác giữa trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội và trường đại học Toulouse và tổ chức ADEPASE với tư cách là một tổ chức thực hành Tâm lý trị liệu và nhận thực tập sinh từ chương trình đào tạo này.

Trường Đại học các nhà Tâm lý thực hành Pháp (EPP)

SHARE hợp tác chính thức với Trường Các nhà Tâm lý thực hành Pháp ở Paris và Lyon (EPP). Trường EPP đã có 02 nhà Tâm lý thực hành Pháp và 02 sinh viên cao học của trường EPP làm việc tại SHARE. Họ đều học và làm việc chuyên sâu trong lĩnh vực chẩn đoán và trị liệu tâm lý lâm sàng.

Tổ chức hỗ trợ trẻ em Ý (CIAI)

Nằm trong khuôn khổ dự án “Cải thiện điều kiện sống cho trẻ mồ côi, lang thang đường phố và khuyết tật của tổ chức Hỗ trợ trẻ em Ý (CIAI), SHARE hợp tác với CIAI với tư cách là chuyên gia đào tạo về “Kỹ năng làm việc hiệu quả với trẻ mồ côi, trẻ đường phố, trẻ khuyết tật” (Cơ bản và nâng cao) cho người chăm sóc (bảo mẫu) và cán bộ làm việc tại các trung tâm bảo trợ.

Có 04 khóa tập huấn đã được tiến hành ác khóa tập huấn đã tiến hành, tại: Trung tâm bảo trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, tỉnh Quảng Ninh, năm 2009: Làng trẻ Hoa phương thành phố Hải Phòng (khóa cơ bản, năm 2008 và khóa nâng cao, năm 2009); Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Vĩnh Long, năm 2008.

Viện Nghiên cứu phát triển xã hội (ISDS)

Trong khuôn khổ dự án “Hỗ trợ tâm lý, tư vấn cho những người sống chung với HIV và tăng cường năng lực cho cán bộ y tế đang trực tiếp chăm sóc cho người có HIV tại  Bệnh Viện Đống Đa (Hà Nội) và Bệnh viện Việt Tiệp (Hải Phòng)”, SHARE hợp tác với ISDS với tư cách là chuyên gia đào tạo về “Xây dựng lòng tự tin và kỹ năng nói trước công chúng” cho các nhóm tự lực của Dự án tại Hải Phòng và Hà Nội.

GIPA Hà Nội

Ngay từ ngày đầu hoạt động, SHARE đã hợp tác với GIPA trong các chương trình tập huấn về Kỹ năng trình bày trước công chúng, tập huấn về kiến thức An toàn tình dục và sức khoẻ sinh sản cho người có HIV, nói chuyện chuyên đề trong các chương trình truyền thông của GIPA. SHARE tiếp tục là đối tác của GIPA trong các chương trình nâng cao năng lực cho các nhóm Tự lực của người có HIV tại Hà Nội.

Trung tâm Phúc Tuệ

Phúc Tuệ là trung tâm chuyên hoạt động trong lĩnh vực giáo dục đặc biệt cho trẻ chậm phát triển và trẻ tự kỷ. Từ tháng 7 năm 2008, SHARE phối hợp với Phúc Tuệ tổ chức khoá tập huấn “Kỹ năng làm việc hiệu quả với trẻ tự kỷ”. Hiện nay, SHARE tiếp tục phối hợp với Phúc Tuệ tổ chức Diễn đàn “Chia sẻ với cha mẹ trẻ tự kỷ” 3 tuần một lần nhằm giúp cha mẹ của trẻ tự kỷ vượt qua những khó khăn tâm lý và có kỹ năng hỗ trợ con mình phát triển tốt hơn.

Công ty TNHH Phát triển tài năng trẻ em TKID

SHARE đã hợp tác với TKID với vai trò là chuyên gia cố vấn về chuyên môn và thực hiện chuyên mục Tư vấn gia đình cho website Cha mẹ tài năng của Công ty TKID. Với hoạt động này, các nhà tâm lý của SHARE hàng tuần sẽ trả lời các thư tư vấn cho chuyên mục Tư vấn gia đình và cố vấn phát triển chuyên môn cho hoạt động trên trang web Cha mẹ tài năng.