15 trải nghiệm ngạc nhiên khi làm bố

Bị con ngắt quãng khi đang dở cuộc yêu, các kế hoạch có thể thay đổi ở phút chót vì sức khỏe của con, giấc ngủ trở nên xa xỉ…

Trong suy nghĩ của không ít đấng mày râu, trở thành một ông bố là thành tựu lớn nhất trong đời. Từ khoảnh khắc bạn nghe câu “Anh yêu, em có thai rồi” đến âm thanh tiếng con khóc chào đời, cuộc đời bạn đã thay đổi hoàn toàn.

Bạn bắt đầu hiểu về cương vị làm cha và điều gì cần phải làm, nên làm. Bạn sẽ nhận được rất nhiều lời khuyên về chăm sóc, nuôi dạy con từ những phụ huynh khác, đặc biệt là những người đã được làm bố, nhưng có một số điều hầu như bạn chỉ có thể biết khi thực sự có con. Dưới đây là 15 điều bạn nên chuẩn bị để trải nghiệm khi là một ông bố:

Nếu bạn cho rằng mình đã biết cách chăm trẻ, hãy nghĩ lại

Chăm sóc một em bé mới sinh không đơn giản. Bạn sẽ phải học những điều cần thiết và tìm kiếm sự giúp đỡ khi cần. Khi con chào đời, bạn không cần phải là bậc thầy về nghệ thuật thay tã nhưng cần phải biết làm sao để thực hiện việc này mà không làm đau con hay tạo thêm mớ hỗn độn, nhất là khi bé ị.

Giấc ngủ trở nên xa xỉ với bạn

Bạn sẽ phải thức nhiều đêm khi con khóc và có thể còn hoang mang vì không hiểu có vấn đề gì đang xảy ra với bé. Có những lúc, điều tốt nhất bạn có thể là mong chờ đến sáng để được… đi làm.

Quản lý thời gian sẽ trở thành một kỹ năng thành thạo của bạn

Đó là khi bạn muốn trở nên chủ động trong cuộc sống lúc đã có con. Lên kế hoạch cho mọi thứ bạn cần làm sẽ trở nên khó khăn hơn, thực sự khó. Có rất nhiều thứ sẽ không tuân theo dự định bạn đã vạch ra. Bạn muốn đi nghỉ cuối tuần nhưng con lại đột ngột lên cơn sốt chẳng hạn. Bạn sẽ cần học cách để biết khi nào nói “không”, hay “có” với những lời mời, các hoạt động cá nhân…

Sau lần gặp con đầu tiên, thế giới của bạn sẽ hoàn toàn thay đổi

Cuộc sống của bạn sẽ không giống như trước nữa. Mọi thứ đã thay đổi, cho những điều tốt đẹp hơn, bạn đừng quá lo lắng.

Sex sau thai nghén sẽ trở thành chủ đề bàn luận mới của vợ chồng bạn

Hãy chuẩn bị tinh thần bạn sẽ phải “nhịn” hoàn toàn chuyện ấy ít nhất là 6 tuần. Đó có thể là giai đoạn sau khi vợ sinh hay có vấn đề gì đó trong quá trình mang thai. Sau giai đoạn đó, “chuyện ấy” của hai bạn cũng có thể bị phá đám với nhiều thứ khác như lịch sinh hoạt thất thường, tiếng khóc của con, sự thay đổi nội tiết dẫn đến suy giảm ham muốn của vợ…

Hy sinh là điều cần thiết

Bạn sẽ phải hy sinh một số nhu cầu cá nhân như sex tự do ồn ào, tiệc tùng thoải mái, hay cả ít nhiều sự quan tâm chăm chút từ “nửa kia” nữa. Nhiều ông bố cảm thấy bị vợ bỏ rơi hoặc tình cảm của vợ dành cho mình không còn như xưa. Thực tế không phải vậy. Khi mới đón đứa con bé bỏng vào cuộc đời mình, bạn cần dành cho con sự ưu tiên, như vợ bạn đang làm.

Bạn sẽ trở nên dễ xúc động hơn

Nhiều ông bố trẻ thừa nhận, họ không biết đến xúc động là gì cho tới khi nhìn thấy đứa con bé bỏng của mình. Bạn có thể tan chảy như chocolate và ngay lập tức nhận ra rằng sinh linh mềm mại bé bỏng trong tay đã chạm tới điểm yếu, nơi sâu kín nhất trong tâm hồn mình, Sự tiếp xúc của bé với bạn theo một cách hoàn toàn khác, vô cùng đặc biệt. Bạn sẽ trải nghiệm điều đó và không bao giờ quên được.

Bạn sẽ cảm thấy trọn vẹn, may mắn

Cảm giác này không giống như trúng số. Nó là thứ gì đó bồi đắp sự tự tin của bạn, khi bạn biết rằng mình và vợ đã có thêm một phần của gia đình trong thế giới này.

Bạn sẽ nhìn mọi thứ bằng một cách mới. Cái nhìn của một ông bố khác với cái nhìn của một chàng trai chưa có con

Những gì trước đây là ổn thì bây giờ bạn có thể hiểu theo một cách khác. Khi con bạn khóc, bạn cũng sẽ cảm thấy khác hoàn toàn so việc việc nhìn tất cả những đứa trẻ khác khóc.

Bạn sẽ không còn những cuộc trò chuyện trọn vẹn nữa

Em bé có thể sẽ ngắt quãng khi bạn đang trò chuyện với vợ. Đôi khi, điều này xảy ra khi hai bạn đang “bận việc” trên giường.

Bạn sẽ trở thành một người thầy và các hành động của bạn sẽ ý nghĩ hơn nhiều những lời nói

Con bạn sẽ làm những gì bạn làm chứ không phải những gì bạn bảo chúng cần làm. Mọi hành động của bạn sẽ đều được con quan sát, thực hiện y hệt khi trẻ lớn lên.

Làm bố khó đấy

Thực vậy, nhiệm vụ này rất khó, nhưng nó là một hành trình và trải nghiệm đáng giá.

Bạn phải sẵn sàng để làm trò giải trí cho con khi chúng buồn chán

Có thật nhiều câu chuyện kể trước giờ đi ngủ và những ý tưởng chơi đùa sẽ là một phần nhiệm vụ của bạn. Bạn đã sẵn sàng chưa?

Không được ích kỷ nữa

Bạn sẽ không những chỉ nghĩ về bản thân mà còn phải nghĩ về mẹ của con mình và cách tạo ra thật nhiều niềm vui mới trong cuộc sống gia đình, khi sinh linh bé nhỏ mới bước vào cuộc sống của hai vợ chồng.

Bạn sẽ cần sự giúp đỡ, không cách này thì cách khác

Sẽ hoàn toàn bình thường để chấp nhận rằng bạn không thể làm tất cả mọi thứ. Ôm tất cả mọi việc và ngay lập tức biết cách làm chúng là không khả thi và bạn đừng ngần ngại hỏi bạn đời hay những người thân khác chỉ dẫn bất cứ điều gì bạn chưa biết hay không chắc. Những kinh nghiệm đó hữu ích với bạn và cũng giúp bạn gắn kết với “nửa kia” hơn.

Vương Linh (theo Lifehack.org)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *