Bí quyết đơn giản để khởi động óc sáng tạo

Bí quyết đơn giản để khởi động óc sáng tạo

Trong cuộc sống, có những thời điểm chúng ta cảm thấy bản thân cạn kiệt nguồn sáng tạo và vô phương cứu chữa. Thực tế không tồi tệ đến vậy, một khi bạn đã nắm được những bí quyết đơn giản để khởi động lại óc sáng tạo.

Và dưới đây là những bí quyết mà bất cứ ai cũng có thể thực hành ngay.

Hành động bất thường

Một khi cảm thấy bản thân dường như cạn kiệt óc sáng tạo, hãy thử làm một điều gì đó chưa có tiền lệ. Những trải nghiệm này có thể không khiến bạn hài lòng như khi làm những gì mình hoạch định, nhưng bù lại sẽ kích thích những cảm xúc mạnh mẽ như ngạc nhiên, vỡ lẽ, bối rối.

Những cảm xúc này đóng vai trò quan trọng để khơi dậy những sáng tạo ngủ quên. Vì vậy, đừng ngại ngần đến sân khấu để xem một vở kịch có vẻ không nổi tiếng, xem một bộ phim kỳ dị của David Lynch, hoặc du lịch tới một đất nước mà bạn không thể nói được ngôn ngữ của họ.

Làm việc trong môi trường công cộng

Một môi trường làm việc hơi ồn ào như quán cà phê, công viên, nhà sách thay vì căn phòng riêng của bạn sẽ cung cấp một động lực để não phân tán tư tưởng, từ đó khiến chúng ta suy nghĩ trừu tượng hơn và trở nên sáng tạo hơn.Thực tế đã cho thấy khi không thể khởi động được óc sáng tạo, môi trường dù tốt đến đâu vẫn không thể khiến chúng ta thỏa mãn với thành quả công việc. Vì thế, tìm một nơi tràn đầy năng lượng nhưng không quá ồn ào, với một li cà phê bên cạnh sẽ khiến hiệu quả công việc tăng lên rất nhiều lần.

Nói chuyện với chính mình

Không có gì đáng để bình phẩm là ngu ngốc trong hành động này. Nói chuyện với chính mình, thậm chí nói to, đã được xác nhận là tốt cho não. Đây là một cách giúp bản thân ổn định về mặt cảm xúc cũng như thúc đẩy khả năng hành động và sáng tạo.

Vì thế, hãy hỏi ý kiến chính bản thân mình thật kỹ trước khi quyết định làm một việc gì, và cũng đừng quên khích lệ bản thân khi đạt được thành quả. Theo một nghiên cứu, các vận động viên điền kinh đã có thể chạy nhanh hơn khi họ được cổ vũ nhiệt liệt trong cuộc đua.

Nhai kẹo cao su

Quá đơn giản để thực hành, nhai kẹo cao su giúp não tập trung vào một nhiệm vụ cụ thể, nhờ đó tăng hiệu suất công việc. Nguyên do là hoạt động nhai kẹo giúp hàm hoạt động nhiều hơn, khiến lưu lượng máu lên não lưu thông nhịp nhàng và ổn định.Kết quả là chúng ta sẽ tập trung hơn dù phải đối mặt với một công việc nhàm chán. Và lời khuyên là càng nhai kẹo cao su lâu, khả năng sáng tạo sẽ càng được cải thiện đáng kể.

Viết tay

Đôi khi hãy tạm rời xa bàn phím máy tính hoặc điện thoại mà sử dụng bút và giấy để làm việc, vì viết tay đã được chứng minh là có thể kích thích vùng não chịu trách nhiệm về tư duy, ngôn ngữ và bộ nhớ.

Đặc biệt, khi chúng ta nghiên cứu về âm nhạc, toán học hay ngoại ngữ, chữ viết tay luôn khiến chúng ta nhanh hiểu bài, nắm bắt nhanh hơn và nhớ lâu hơn.

Tập thể dục nhịp điệu

Thể dục nhịp điệu là cách tốt nhất để làm tăng mức độ các yếu tố dinh dưỡng não, còn gọi là BDNF, là một loại protein tham gia vào sự phát triển của tế bào thần kinh.Ngoài ba buổi tập thể dục nhịp điệu mỗi tuần, mỗi buổi kéo dài chừng một giờ đồng hồ, các hoạt động khác như chạy bộ, đi bộ nhanh, đạp xe, chạy nước rút đóng vai trò quan trọng để nâng cao chất lượng của sáng tạo.

Dịch vấn đề của bạn ra ngoại ngữ

Bạn có thể không phải là một người xuất sắc ngoại ngữ, nhưng suy nghĩ của chính bạn sẽ trở nên rõ ràng hơn khi được diễn giải bằng ngoại ngữ. Vì thế, nên cố gắng giải quyết một vấn đề, trước hết là bằng cách dịch nó ra tiếng Anh.

Ngôn ngữ thứ hai sẽ giúp chúng ta suy nghĩ logic hơn. Câu trả lời của mọi vấn đề nằm ngay trong từ điển song ngữ của bạn.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *