Chương trình đào tạo về Sức khỏe sinh sản và Tình dục an toàn tại làng trẻ SOS Hải Phòng

Chương trình đào tạo về Sức khỏe sinh sản và Tình dục an toàn tại làng trẻ SOS Hải Phòng

Cty CP Tham vấn, Nghiên cứu và Tâm lý học Cuộc sống và Làng trẻ SOS Hải Phòng trong nhiều năm qua đã có rất nhiều các hoạt động hợp tác trong việc chăm sóc và hỗ trợ tâm lý cho các mẹ, các dì cũng như rất nhiều các hoạt động đào tạo nâng cao kiến thức và kỹ năng cho các trẻ em sống tại làng.

Nhằm mục đích giúp các trẻ trong độ tuổi vị thành niên có được những kiến thức và kỹ năng cần thiết nhất để vượt qua tuổi vị thành niên an toàn, đầu tháng 6/2018 vừa qua SHARE đã kết hợp với làng trẻ SOS Hải Phòng tổ chức chương trình đào tạo về Sức khỏe sinh sản, Tình dục an toàn cũng như một số kỹ năng bảo vệ bản thân cần thiết cho các em trong độ tuổi từ 12-18 hiện đang sinh sống tại làng.

Kết thúc chương trình, các em mong đợi sẽ:

  • Hiểu được cấu tạo, chức năng của cơ quan sinh sản nam – nữ; những thay đổi ở thể ở tuổi dậy thì của con trai và con gái; biết cách chăm sóc vệ sinh cá nhân đúng cách.
  • Biết được cơ chế thụ thai, hậu quả của việc mang thai ngoài ý muốn, các bệnh viêm nhiễm đường sinh sản, bệnh lây qua đường tình dục; xâm hại tình dục; từ đó có những biện pháp bảo vệ bản thân một cách phù hợp.
  • Hiểu và nhận diện được về ranh giới cá nhân, bước đầu hình thành kỹ năng xây dựng ranh giới lành mạnh; biết tăng cường khả năng nhận biết những nguy cơ và ứng dụng một số kỹ năng sống trong việc bảo vệ bản thân, tìm kiếm sự trợ giúp khi cần thiết.

Qua 02 ngày tập huấn, các em tham gia rất tích cực, cởi mở và cũng chủ động thể hiện những hiểu biết của mình liên quan đến SKSS, SKTD. Điều đó cho thấy các em cũng đã quan tâm, được chuẩn bị những nền tảng nhất định liên quan đến vấn đề này; và thể hiện tinh thần nghiêm túc, tích cực học hỏi của các em. Có nhiều nhóm VTN đã dành cả thời gian buổi tối, sau khi đã kết thúc khóa tập huấn, để thảo luận với nhau, cùng ôn tập những nội dung đã học và chuẩn bị cho cuộc thi Hiểu biết về SKSS, SKTD vị thành niên được tổ chức vào ngày hôm sau.

Sau khi kết thúc chương trình tập huấn, các em được chia thành 4 đội, và cùng tham gia Cuộc thi hiểu biết về SKSS và tình dục an toàn, lành mạnh với 4 phần thi: Màn chào hỏi thông qua một hình thức sân khấu hóa, thể hiện rõ thông điệp truyền thông về SKSS; Ôn luyện các kiến thức, kỹ năng liên quan đến SKSS, SKTD đã được học và cử ra 05 thành viên tham gia phần thi trắc nghiệm SKSS, SKTD; Một màn thi tài năng và màn thi thể hiện cách giải quyết tình huống liên quan đến SKSS, SKTD thông qua hình thức đóng kịch tương tác. Mặc dù nhiều em chưa quen với hình thức nói chuyện, thể hiện bản thân trước đám đông, nhưng các em đã tham gia chuẩn bị rất tích cực từ buổi tối hôm trước và tích cực thể hiện bản thân thông qua cuộc thi. Có nhiều nhóm đã có phần thể hiện bản thân mình rất tích cực và ấn tượng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *