Cứu vãn hôn nhân sau ngoại tình

Cứu vãn hôn nhân sau ngoại tình

Rất nhiều cuộc hôn nhân vẫn tiếp tục tồn tại sau ngoại tình. Đôi khi, nó còn tốt đẹp hơn, vì người ta khắc phục được những yếu kém hơn.

Đành rằng hôn nhân không chỉ là chốn thiên đường mà cũng có cả những khổ đau và xung đột, nhưng có lẽ không nỗi đau nào tàn phá hôn nhân như ngoại tình. Tiền bạc, con cái, ốm đau, mất việc… cũng có thể làm cho mối quan hệ căng thẳng nhưng nó không làm xói mòn nền tảng của hôn nhân. Nói như thế không có nghĩa cứ ngoại tình là ly hôn. Trong thực tế, rất nhiều cuộc hôn nhân vẫn tiếp tục tồn tại sau ngoại tình. Đôi khi, nó còn tốt đẹp hơn, vì người ta khắc phục được những yếu kém.

Khi ngoại tình bị phát hiện

Những khám phá đầu tiên của một vụ ngoại tình có thể gây một loạt những cảm xúc đau đớn cho cả hai đối tác: sốc, giận dữ, xấu hổ, trầm cảm, tội lỗi, hối hận. Ý nghĩ kết thúc cuộc hôn nhân xuất hiện vì cảm thấy tuyệt vọng và không còn gì luyến tiếc nữa. Nhưng tại thời điểm này, điều quan trọng nhất là bạn phải bình tĩnh. Bạn đừng âm thầm chịu đựng một mình mà hãy tìm kiếm sự hỗ trợ từ gia đình, bạn bè, hoặc tư vấn viên, những người mà bạn tin tưởng và cảm thấy chia sẻ được. Tuy nhiên, cần tránh bệnh cả tin, thổ lộ với cả người không tốt hoặc thiếu hiểu biết, vì nó chỉ làm cho tình hình căng thẳng và phức tạp thêm. Đó là chưa kể một số người đã tan vỡ hôn nhân vì ngoại tình có tâm lý muốn người khác cũng như mình cho… có bạn!

Hôn nhân, gia đình, ngoại tình

Bạn nên cho đối tác một khoảng không gian. Cả hai cần thư giãn, làm giảm bớt căng thẳng. Kinh nghiệm cho thấy liều thuốc thời gian sẽ làm lắng dịu dần mọi thứ.

(Để tránh có những xung đột không hay cho cả hai chính là việc cần thư giãn cảm xúc  để làm giảm sự căng thẳng_ Ảnh minh họa)

Bạn không nên khoét sâu vào các chi tiết, không cần phải kể hết với đối tác câu chuyện yêu đương lãng mạn của bạn. Việc trì hoãn cuộc tiếp xúc cũng là cách tốt nhất cho đến khi bạn có thể nói chuyện mà không phải lên án nhau nặng lời. Cũng nên dành thời gian tìm hiểu sự thật. Bạn có thể xả hết tức giận với ai đó thân thiết cho giảm căng thẳng trước khi đối mặt với kẻ ngoại tình.

Ngoại tình có nhiều dạng

Không phải tất cả các vụ ngoại tình đều giống nhau, hãy xác định rõ nó thuộc dạng nào. Các chuyên gia xác định có một số dạng thường gặp. Có cái có thể chấp nhận được đối với người này nhưng lại không chấp nhận được với những người khác. Tương tự như vậy, người này có thể tha thứ nhưng người khác thì không. Ví dụ, đối tác của bạn có sức hấp dẫn ai đó ngoài hôn nhân và bị kẻ thứ ba tấn công; hoặc, có thể là ngoại tình tình cảm mà chưa có tình dục; thậm chí nếu đối tác của bạn thường xuyên lên mạng trò chuyện thân mật với một người khác giới cũng có khi được xem là ngoại tình.

Mỗi cuộc ngoại tình mỗi khác, bạn đừng ứng xử theo cách những người khác đã làm_ Ảnh minh họa)

Phục hồi hôn nhân sau ngoại tình là quá trình không đơn giản. Các nhà tư vấn có thể giúp bạn đặt cuộc ngoại tình vào đúng góc nhìn, khám phá những nguy cơ tiềm ẩn trong hôn nhân, học cách xây dựng lại và tăng cường mối quan hệ của bạn để tránh ly hôn, nếu bạn muốn. Bạn cũng cần hiểu rõ lý do tại sao vợ hay chồng bạn ngoại tình. Điều này rất quan trọng. Vì ngoại tình có thể xảy ra cả trong các gia đình hạnh phúc cũng như những gia đình lủng củng với các lý do khác nhau. Chẳng hạn, một số nhu cầu thiết yếu của một người không được đáp ứng đủ trong hôn nhân. Có thể do lòng tự trọng thấp, không cảm thấy xấu hổ khi lừa dối nhau. Có người nghiện tình dục, luôn thèm “của lạ”, hay luôn khao khát một tình yêu lãng mạn. Có người hành động thiếu tỉnh táo dưới ảnh hưởng của bia rượu, hay một lúc chán đời. Có người làm thế để trả thù người bạn đời không chung thủy. Cũng có người tạo cái cớ để kết thúc một cuộc hôn nhân không hạnh phúc.

Hồi phục hôn nhân

Điều đầu tiên là người ngoại tình phải chấm dứt mối quan hệ càng sớm càng tốt. Phải cắt đứt bất kỳ hình thức giao tiếp nào với người tình, nếu bạn thật sự muốn cứu vãn hôn nhân. Khi bạn đã không chung thủy, bạn phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình. Bạn cần nhận thức được việc làm của bạn gây đau đớn như thế nào cho vợ hay chồng bạn. Người bị xúc phạm cũng cần xác định hướng giải quyết. Hãy chắc chắn rằng bạn muốn cứu vãn hay chấm dứt hôn nhân nhưng đừng vội quyết định điều này trong cơn nóng giận. Có thể cần một thời gian để hiểu những gì đã xảy ra và để xem mối quan hệ của bạn có đáng cứu vãn không. Nếu cả hai cùng có mục tiêu hòa giải, điều quan trọng là nhận ra rằng việc khôi phục cuộc hôn nhân không phải là việc một sớm một chiều mà sẽ mất thời gian, năng lượng và đòi hỏi sự cảm thông.

Khi kết hôn, không ai chuẩn bị cho tình huống này, nên chắc chắn bạn cảm thấy rất khó xử, vì thế bạn cần có người giúp đỡ. Do họ khách quan nên nhìn vấn đề sáng suốt hơn. Tránh sự khuyên nhủ của người nào coi cứ ngoại tình là cho “đi tàu suốt”. Hãy nhìn lại mối quan hệ để hiểu những gì đã góp phần làm nên chuyện này và những gì bạn cần làm để ngăn chặn nó xảy ra lần nữa.

Bước tiếp theo là khôi phục lại lòng tin. Cần phải thỏa thuận một cam kết nghiêm chỉnh cùng xây dựng lại cuộc hôn nhân. Nhà tư vấn có thể giúp bạn xác nhận rõ ràng sự cam kết và ngăn ngừa nó, không để tiếp tục diễn ra trong bí mật làm xói mòn mối quan hệ. Để có được sự thỏa thuận, chỉ khi cú sốc đầu tiên đã qua đi mới có thể bình tĩnh nói chuyện một cách minh bạch. Nếu thấy bầu không khí vẫn căng thẳng, bạn hãy dừng lại, chờ một thời điểm và hoàn cảnh thuận lợi hơn. Nếu bạn là người bị lừa dối, bạn có thể thiết lập thời gian cho việc phục hồi. Thường thì kẻ ngoại tình hay lo lắng, bất an, thậm chí là mặc cảm về tội lỗi của mình nên bạn cần làm cho họ hiểu là bạn cũng muốn khôi phục cuộc hôn nhân. Vì thế bạn phải là người độ lượng, biết tha thứ. Đối với nhiều người, đây là phần khó khăn nhất của hồi phục sau ngoại tình. Nếu bạn cảm thông chia sẻ với đối tác, sự tha thứ sẽ trở nên dễ dàng hơn cùng với thời gian.

Tránh tái diễn trong tương lai

Nhiều khi trải qua những đau đớn vật vã này, hai bạn hiểu nhau hơn và cuộc hôn nhân sẽ khỏe mạnh hơn lên. Tuy nhiên, không phải mọi cuộc hôn nhân đều có thể được cứu vãn sau ngoại tình. Đôi khi quá nhiều thiệt hại đã xảy ra, hoặc cả hai đối tác không cảm thông với nhau được. Điều quan trọng là bạn phải xác định rằng cả hai bạn cùng cam kết xây dựng lại mối quan hệ, chứ không phải một người xây, một người phá. Nếu bạn có thiện chí và quyết tâm cao cho việc hàn gắn thì hy vọng có thể là rất lớn. Không những thế, tương lai của hôn nhân có thể sẽ phát triển về chiều sâu, trung thực và gần gũi, gắn bó hơn.

(Theo Phunuonline)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *