Đỏ mặt và những điều thú vị chưa biết

05/03/2014

Đỏ mặt vẫn được xem như một hiện tượng đơn giản biểu lộ cảm xúc tinh thần khi bạn cảm thấy ngượng ngùng, nhút nhát. Tuy nhiên, đối với các nhà nghiên cứu khoa học thì điều này vẫn là một hiện tượng đầy bí ẩn.

Và các chuyên gia đã đi tìm lời đáp cho câu hỏi: “Tại sao mọi người lại bị đỏ mặt khi họ cảm thấy xấu hổ ngượng ngùng?”

Hiện tượng đỏ mặt được các nhà khoa học xem như một câu hỏi thách đố cần tìm được một lời đáp thoả đáng.

Giáo sư Frans de Waal thuộc trường đại học Emory tai Mỹ nói rằng: “Con người chúng ta được xem là loại động vật có vú duy nhất trên trái đây có khả năng biểu lộ cảm xúc xấu hổ, e ngại và rụt rè khi gặp phải một tình huống khó xử hoặc khi bị phát hiện ra mình đang nói dối.”

Hiện tượng đỏ mặt xét về phương diện khoa học sẽ xảy ra khi các mạch máu gần mặt thuộc phía bên dưới da như ở cổ, má và cằm được “nới lỏng” và làm cho lượng máu lưu thông qua đây lớn hơn so với bình thường.”

Những cơ nhỏ bên trong những mạch máu đều được khống chế bằng hệ thần kinh tự trị – môt hệ thống của các dây thần kinh, nó có nhiệm vụ “sản sinh” ra những phản ứng của cơ thể mà chúng ta không thể tự kiềm chế.

Giáo sư nghiên cứu Waal cho rằng, đỏ mặt là hiện tượng khiến cho mọi người khó hoặc “ngăn cản” họ có thể nói dối, làm sai lệch sự thật. Nó có tác dụng giúp bạn biểu lộ chân thành và đúng đắn một sự vật hay hiện tượng nào đó.

Giáo sư Ray Crozier, một nhà tâm lý học thuộc một trường đại học nằm ở  phía đông Anglia thì lại cho rằng: “Đỏ mặt chính là dấu hiệu của một lời xin lỗi đối với người khác trong trường hợp bạn đã làm sai điều gì đó. Ngoài ra nó còn có tác dụng “xoa dịu” cũng như làm giảm nhẹ tội lỗi hay những sai lầm của bạn đã mắc phải. Nói tóm lại, đỏ mặt là một phản ứng theo hướng tích cực của mỗi cá nhân.
 Hoàng Hà (Theo Dailymail)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *