Dự án “Chăm sóc đời sống tâm lý cho phụ nữ bị buôn bán trở về”

Dự án “Chăm sóc đời sống tâm lý cho phụ nữ bị buôn bán trở về”
Từ tháng 1 năm 2010 đến tháng 6 năm 2011, SHARE đã, đang và sẽ thực hiện hoạt động hỗ trợ tâm lý cho các chị em phụ nữ bị buôn bán trở về trong khuôn khổ dự án giúp phụ nữ tái hòa nhập cộng đồng tại Huyện Kim Thành Tỉnh Hải Dương do tổ chức của Ý GTV tài trợ.
Những chị em phụ nữ bị buôn bán trở về thường gặp nhiều khó khăn về kinh tế, khó tìm kiếm việc làm phù hợp, hay có thu nhập ổn định. Họ dễ gặp các vấn đề về sức khỏe do sống trong các điều kiện không được đảm bảo, làm việc quá sức hay phải chịu nhiều áp lực. Khi trở về quê hương, các chị em phụ nữ cũng khó khăn trong các mối quan hệ với cộng đồng, dễ bị kỳ thị, coi thường và khó kết hôn trở lại.

Bên cạnh đó, gặp phải các vấn đề tâm lý là một cản trở lớn với họ trong cuộc sống nơi quê nhà. Nhiều vấn đề tâm lý là hậu quả của những ngược đãi trong thời gian còn đang là nạn nhân của những kẻ buôn bán người như: trầm cảm; rối loạn stress sau sang trấn; rối loạn nhân cách; dễ lo âu, hoảng sợ; kém tự tin, thu mình; mất niềm tin, mất phương hướng trong cuộc sống; động cơ làm việc thấp, khó tập trung… Do vậy  những hỗ trợ về tâm lý giúp chị em phụ nữ ổn định tinh thần là một hoạt động rất cần thiết với họ.

Những chị em phụ nữ nghèo, có hoàn cảnh gia đình đơn thân hay những em gái ít học là nhóm đối tượng có nguy cơ bị buôn bán cao cũng sẽ được hỗ trợ trong dự án để tăng cường nhận thức và nhạy cảm hơn với vấn đề này. Đây là việc rất cần thiết nhằm giảm thiểu khả năng các chị em phụ nữ trong nước tiếp tục bị đưa đi buôn bán.

Trong giai đoạn đầu SHARE sẽ hỗ trợ tâm lý nhóm và cá nhân nhằm thúc đẩy động cơ làm việc, thúc đẩy niềm hy vọng vào cuộc sống, và cải thiện các vấn đề tâm lý của từng cá nhân. Để công tác hỗ trợ tâm lý được duy trì qua thời gian, SHARE sẽ cung cấp đào tạo và sau đó là giám sát thường xuyên hàng tuần, hàng tháng cho cán bộ Hội phụ nữ Tỉnh, Huyện và xã về kiến thức và kỹ năng hỗ trợ tâm lý.  Qua đó các chị em phụ nữ có thể được hỗ trợ lâu dài ngay cả khi dự án không còn được tài trợ.

Minh Châu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *