Được và mất khi làm mẹ

Được và mất khi làm mẹ

Khi đã làm mẹ, thời gian của riêng bạn trở nên hạn hẹp hơn bao giờ hết. Mặc dù có vẻ như hầu hết chúng ta đều đợi cho đến thời điểm thích hợp mới có con, nhưng trên thực tế hầu như không mấy ai thực sự sẵn sàng cho giai đoạn đầy xáo động này của cuộc đời.

Khi có con, cuộc sống của bạn có những thay đổi đáng kinh ngạc song nó thực sự là trải nghiệm đáng có nhất trong đời!

1. Được: Có nhiều niềm vui hơn bao giờ hết

Một trong những thay đổi của cuộc sống khi bạn trở thành cha mẹ là mỗi ngày mới lại mang đến nụ cười trên gương mặt. Với những nụ hôn chúc buổi sáng tốt lành và những khoảnh khắc đầy ắp tiếng cười, đứa con sẽ không ngừng mang đến cho bạn những niềm vui mà trước đó có lẽ bạn không thể hình dung ra được. Theo nghĩa đen thì chính bộ gene của bạn đã được lập trình để sinh ra và nuôi dạy đứa con và không nghi ngờ gì nữa đó chính là trải nghiệm tuyệt vời nhất.

2. Mất: Thời gian không còn là của riêng

Khi đã làm mẹ, thời gian của riêng bạn trở nên hạn hẹp hơn bao giờ hết. Tiêu điểm cuộc sống của bạn giờ đây là đứa con với những vui buồn và sức khỏe của chúng, điều này là tốt. Tuy nhiên, bạn luôn phải hy sinh tự do của mình để đổi lấy việc tự tay hoàn thành mọi việc. Tất nhiên là bạn vẫn có thời gian, nhưng không phải lúc nào cũng có. Với những bà mẹ bận rộn thì được một mình ra cửa hàng mua sắm cũng gần như là một kỳ nghỉ ngắn vì đầu óc bạn có thể thảnh thơi trong chốc lát. Bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy đầu óc mình sao lại mệt mỏi đến thế suốt cả ngày.

3. Được: Tình yêu không có giới hạn

Thực sự bạn sẽ không hiểu thế nào là tình yêu cho đến khi có con. Tình yêu lãng mạn ngọt ngào nhất mà bạn thấy trên phim ảnh sẽ trở nên mờ nhạt khi đứng cạnh tình mẫu tử và tình phụ tử mà cha mẹ có với đứa con của mình. Đây là thứ tình yêu vô điều kiện, bất tận và đơn giản là không có giới hạn. Lúc nào bạn cũng cảm thấy trái tim mình có thể nổ tung vì tình yêu và niềm tự hào về đứa con.

4. Mất: Phải đối diện hàng ngày với tính ích kỷ của mình

Một điều mà bạn không chuẩn bị sẵn trước khi làm mẹ, đó là tính ích kỷ bộc lộ rõ trước mặt bạn từng ngày từng ngày một. Ích kỷ là bản chất tự nhiên của mỗi người, rất khó phá vỡ nó và trở nên vị tha hơn. Khi trở thành mẹ, bạn sẽ nhận ra giá trị của bản thân, sự thoải mái và những nhu cầu của chính mình đến mức nào. Tắm, trang điểm và làm tóc, hay đơn giản chỉ là ngồi và thường thức cốc cà phê vào buổi sáng cũng trở thành một thách thức không nhỏ, nếu không nói là bất khả thi. Vậy đó, làm cha mẹ, nghĩa là bạn phải bỏ qua cái tôi của mình, học cách để linh hoạt và đơn giản là chăm sóc cho những nhu cầu của đứa con đang phụ thuộc 100% vào bạn. Đây là một quá trình diễn ra không ngừng và chắc chắn là sẽ có một số ngày khó khăn hơn những ngày khác.

5. Được: Trở thành người tốt hơn

Việc trở thành cha mẹ sẽ nhắc nhở bạn hàng ngày về lời ăn tiếng nói, hành động việc làm, vì có những đôi mắt và đôi tai nhỏ xinh đang nhìn ngắm và lắng nghe để bắt chước người mà chúng ngưỡng mộ. Cảm giác này thật tuyệt nhưng cũng là một thách thức. Có thể lúc này lúc khác bạn sẽ phạm sai lầm và điều đó không phải là vấn đề.

Khi làm mẹ

Không có bậc cha mẹ nào là hoàn hảo. Điểm mấu chốt là bạn như thế nào khi ở bên con để cho chúng thấy chúng có thể lớn lên thành những người trưởng thành khỏe mạnh và thành công như thế nào.

6. Mất: Giấc ngủ trở thành xa xỉ

Từ thời điểm đưa bé yêu từ bệnh viện về nhà, bạn phải tạm biệt với những đêm nghỉ ngơi hoàn toàn và việc ngủ đủ giấc giờ đây đã trở thành điều xa xỉ. Thậm chí khi em bé đã ngủ ngoan hết đêm thì trực giác của người mẹ cũng khiến bạn bật dậy ngay cả khi đang say giấc trước mỗi tiếng động nhỏ phát ra từ buồng ngủ của bé. Ngay cả khi bé đã lớn cũng vẫn sẽ có những đêm bé tỉnh dậy vì giấc mơ xấu hoặc chỉ là vì muốn được mẹ ôm vào lòng. Điều này thật ngọt ngào nhưng cũng làm cho chất lượng giấc ngủ kém đi. Bạn sẽ cảm ơn trời vì mỗi giấc ngủ ngon có được.

khi làm mẹ1

7. Được: Rèn giũa con thành người khỏe mạnh và đáng kính trọng.

Việc nuôi dạy con trở thành người khỏe mạnh và đáng yêu là một nhiệm vụ vô cùng cao cả. Chắc chắn là có nhiều áp lực, nhưng nghĩ về điều đó thôi cũng vẫn là một phần thưởng không gì sánh nổi. Bọn trẻ sẽ trở thành người như thế nào và chúng sẽ hành động như thế nào khi đến tuổi trưởng thành hoàn toàn phụ thuộc vào cách bạn yêu thương và nghiêm khắc với chúng. Hãy đảm bảo rằng bọn trẻ không có hành vi xấu dù là nhỏ và mọi hành vi tốt đều được khen thưởng. Những năm tháng tuổi thơ sẽ để lại ấn tượng sâu sắc nhất và tạo nên nền móng cho hành vi lành mạnh trong tương lai.

8. Mất: Có đôi khi cảm thấy thất bại

Sẽ có những ngày bạn cảm thấy như mình thất bại về mặt này hoặc mặt khác. Trở thành cha mẹ là công việc khá khó khăn và luôn tiêu tốn nhiều sức lực. Mỗi khi bạn thất bại (chắc chắn đó không phải là sai lầm tệ hại như bạn nghĩ), hãy nhớ rằng bọn trẻ thực sự vị tha hơn người lớn nhiều, và có thể dễ dàng bỏ qua những điều không hay. Nếu bạn có lỡ chửi mắng con hoặc thốt ra những lời nói nặng nề, hãy đến bên con và xin lỗi chúng thật chân thành.

Khi bọn trẻ thấy bạn thừa nhận lỗi thay vì phớt lờ đi, chúng sẽ dễ dàng thừa nhận lỗi của mình hơn và sẽ muốn làm điều gì đó để sửa chữa. Hãy nhớ rằng con cái chính là tấm gương phản chiếu cha mẹ.

9. Được: Có quyền được thấy mình may mắn mỗi ngày

Được làm cha mẹ là một may mắn mà bạn sẽ cảm thấy hằng ngày. Thậm chí những cặp vợ chồng không thể sinh con cũng tìm đến những lựa chọn khác, như xin con nuôi, để thỏa mãn mong muốn được làm cha làm mẹ. Được làm cha mẹ là một danh hiệu sẽ không bao giờ rời bỏ bạn. Một khi đã là mẹ, bạn sẽ mãi mãi là mẹ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *