Giải mã 6 nụ cười cơ bản của con người (P2)

Giải mã 6 nụ cười cơ bản của con người (P2)

Thực tế, chúng ta không chỉ mỉm cười vì hài lòng mà còn vì nhiều nguyên nhân tâm lý và tình cảm phức tạp khác.Nhà tâm lý học Paul Ekman đã liệt kê ra 19 kiểu cười khác nhau, trong đó có những kiểu cười mang dấu ấn của sự sợ hãi, những nụ cười của sự khinh thường hoặc những kiểu cười nhếch mép, mỉa mai và những nụ cười gượng.

Dưới đây xin giải mã 6 nụ cười được xem là cơ bản của con người.

Cười chào đón – Đây là một nụ cười “Tiếp thị”

Nụ cười chào đón hay nụ cười lịch sự mang một tính chất vừa gần gũi vừa tạo khoảng cách. Khi bắt gặp nụ cười này, tự nhiên chúng ta sẽ cảm thấy vui sướng và tin cậy, ngay cả khi người đối thoại không có quan hệ thân hữu gì với chúng ta. Alexandra, 36 tuổi kể lại: “Tôi luôn nhớ đến nụ cười của cô bán bánh mì ở cửa tiệm, khi thỉnh thoảng tôi ghé qua mua một ổ. Nụ cười đó luôn làm tôi vui và muốn ghé lại mua”. Tính chất của nụ cười này là không cần biết chúng ta là ai, nhưng lại “đánh” vào phần tình cảm tổng quát trong con người chúng ta. “Một nụ cười thành tâm sẽ khơi dậy trong chúng ta một phản xạ bẩm sinh rất nhạy cảm, hướng chúng ta đến điều thiện”, đức Đạt Lai Lạt Ma nhấn mạnh như vậy trong quyển Sagesse ancienne et monde moderne.

Cười đồng thuận – Đây là nụ cười “Lôi kéo”

Nụ cười đồng thuận diễn tả đối tượng cũng thuộc về một vấn đề hay một hoàn cảnh chung giống như chúng ta. Nụ cười này biểu lộ một sự đồng thanh nhất trí với một vài cá nhân nào đó mà chúng ta chọn. Nhiếp ảnh gia người Đài Loan Steven, 25 tuổi giải thích: “Tôi luôn thích chộp lấy những khoảnh khắc cao trào của những ánh mắt và những nụ cười đồng thuận, cho dù đó là biểu hiện của những người mà tôi tình cờ bắt gặp ngoài đường phố”. Những nụ cười mà Steven đã góp nhặt được là những kỷ niệm đáng nhớ nhất trong những chuyến đi săn ảnh của mình.

(Cười là cách thể hiện hành động thay cho lời muốn nói… – Ảnh minh họa)

Cười quyến rũ – Đây là một nụ cười “cưa cẩm”

Chuyên gia người Đức về tập tính học Irenaus Eibl-Eibsfeldt đã chứng minh rằng nụ cười luôn hiện diện trong phần lớn các cách thức quyến rũ của loài người trên toàn thế giới. Tại Pháp, phụ nữ đánh giá cao nhất một người nam luôn có những nụ cười vui vẻ (37%), trước cả sức quyến rũ của ánh mắt (13%). Nụ cười đó vừa mang tính bảo đảm vừa mang tính bảo vệ. Claire, chuyên viên nghiên cứu tranh ảnh 38 tuổi đã đính hôn, kể lại: “Đôi lúc, khi không biết làm gì để tôi hài lòng thì anh ấy liền nở một nụ cười dịu dàng và khá ranh mãnh. Tôi liền cảm thấy bị xiêu lòng và hoàn toàn tin tưởng”.

Cười phòng thủ – Đây là một nụ cười “Tự vệ”

Khi tình cờ phải đối diện với một người mà chúng ta không quen biết, vũ khí đầu tiên mà chúng ta sẽ sử dụng đến không gì khác hơn là một nụ cười. Đây là một “con chủ bài” được tung ra nhằm vô hiệu hoá đối phương, làm triệt tiêu đi những xung động tấn công mà người đối diện có thể có khi chúng ta nhìn họ. Đây được xem là một dấu hiệu hoà bình mà chúng ta chia sẻ với tất cả mọi nền văn minh trên thế giới. Như Emmanuelle, 25 tuổi, thú nhận: “Khi tôi bước vào một căn phòng mà trong đó tôi không quen với một người nào cả, tự nhiên tôi mỉm cười như để tự trấn an mình”.

Cười táo bạo – Đây là một nụ cười “Củng cố niềm tin”

Việc học được cách nở một nụ cười nhằm giữ cho chúng ta luôn có những thái độ và dáng vẻ tích cực là bước đầu đưa chúng ta đến những thành công trong cuộc sống. Bác sĩ tim mạch Elisabeth, 48 tuổi, thổ lộ: “Tôi luôn phải tập cười và tập nói trước đám đông. Điều đó sẽ khiến tôi có thêm nhiều tự tin”. Một nụ cười như vậy sẽ giúp chúng ta kiểm soát được mình tốt hơn khi bị stress, giúp chúng ta đối diện tốt hơn với những thay đổi trong cuộc sống, để chúng ta có được một thái độ bình an và thanh thản hơn. Ludovic, 27 tuổi, cho biết: “Có lần tôi băn khoăn không biết làm cách nào để có thể xin ông giám đốc cho tôi nghỉ việc một tháng không hưởng lương. Cuối cùng, tôi đã quyết định đi gặp giám đốc trước hết với một nụ cười. Và mọi việc đã diễn ra suôn sẻ”. Một nụ cười như vậy đã giúp tạo ra thêm được một nụ cười khác…

Cười gượng – Đây là một nụ cười “Phạt”

Không chỉ luôn dùng để chỉ sự thoả mãn, một nụ cười gượng vẫn có thể nở trên môi chúng ta khi chúng ta vừa mới phạm phải một hành động vụng về nào đó hoặc khi chúng ta thẹn thùng, xấu hổ hoặc biểu thị một tâm lý rối loạn. Chuyên gia tâm lý liệu pháp Catherine Aimelet-Perissol giải thích: “Một nụ cười ngao ngán cho thấy khi đó chúng ta muốn chế ngự cảm xúc của mình chứ không muốn chịu đựng nó”. Vì vậy, nếu như cười là để tìm thấy một sức mạnh trong các mối quan hệ, thì nụ cười cũng diễn tả được những tình cảm… mềm yếu của chúng ta.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *