Giải Mã Cảm Xúc Đàn Ông

Giải Mã Cảm Xúc Đàn Ông

Quan điểm cho rằng nam giới không có cảm xúc là một quan điểm sai lầm, nó có thể gây ra nhiều vấn đề cho các mối quan hệ. Daphne Rose Kingma, tác giả cuốn sách The Men We Never Knew, cho rằng:

“Chúng ta vẫn luôn xem đàn ông là giới không cảm xúc – ta đã từ bỏ họ rồi. Cái cách ta đối cử với các bé trai đã khiên khả năng xử lý cảm xúc của chúng bị huỷ hoại có hệ thống. Đàn ông được dạy dỗ từng chút một rằng không được xúc động, không được khóc, và không được tìm từ ngữ để thể hiện bản thân.”

Nam giới không bộc lộ cảm xúc không có nghĩa là họ không có cảm xúc. Thông thường, họ thể hiện cảm xúc bằng những “mật mã” đặc biệt – những “mật mã” mà đôi khi bản thân họ cũng không ý thức được.

Nam giới có thể chuyển hóa cảm xúc này sang cảm xúc khác

Nhiều người nam thường chuyển hóa những cảm xúc mang màu sắc nữ tính, như nỗi buồn hay sự dễ tổn thương, sang những cảm xúc như sự giận dữ hoặc lòng kiêu hãnh. Những cảm xúc này thường được xã hội chúng ta cho là phù hợp với đàn ông hơn.

Một người đàn ông nọ, khi hay tin con gái mình bị bạn trai đánh đập, đã rất giận dữ và có ý muốn giết cậu bạn của con mình. Gia đình ông sợ rằng ông sẽ có những hành động không hay và sẽ phải vào tù. Nhưng khi ông được một nhà trị liệu tâm lý giúp đỡ, ông đã bật khóc và tâm sự rằng ông cảm thấy có lỗi vì đã không bảo vệ được con. Sau khi đã giải tỏa nỗi bức xúc của mình, ông không còn có ý giết bạn trai của con nữa mà có thể hỗ trợ con theo hướng tích cực hơn.

Nam giới có thể chuyển dời cảm xúc của mình sang một lĩnh vực khác

Nam giới có thể bày tỏ cảm xúc của mình ở những nơi mà họ cảm thấy an toàn, và ở nơi đó việc bày tỏ cảm xúc được chấp nhận. Ví dụ, trong các sự kiện thể thao, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy nam giới thể hiện sự cởi mở và thân thiện của họ.

Họ có thể ôm nhau, đập tay với nhau hoặc vui vẻ đét vào mông nhau. Nếu bạn đặt những người đàn ông này trong một bối cảnh khác, có thể bạn sẽ không thấy họ thoải mái và cởi mở như vậy.

Nam giới có thể nếm trải cảm xúc thông qua những dấu hiệu thể chất

Một cách khá phổ biến, cảm xúc của nam giới có thể bộc phát thông qua những cơn đau đầu hoặc đau lưng.Nhiều người nam chỉ bị đau đầu vào dịp cuối tuần, hoặc họ bị ốm trong kỳ nghỉ phép. Tại sao lại như vậy? Đó là vì trong lúc làm việc, nam giới có thể “phong tỏa” cảm xúc của chính mình. Nhưng khi ngừng làm việc, những cảm xúc và nhu cầu của họ có thể được bộc lộ qua các dấu hiệu thể chất.

Nam giới thường gặp tình trạng “tiến thoái lưỡng nan” trong việc thể hiện cảm xúc

Có thể đôi khi nam giới không ý thức được cảm xúc của mình là gì, nhưng có một điều mà họ biết chắc: đó là họ nằm trong thế “tiến thoái lưỡng nan”. Mặc dù xã hội khuyến khích nam giới bộc lộ cảm xúc, nhưng khi họ bộc lộ cảm xúc thật của mình, thì bạn đời của họ lại kinh ngạc, nếu không nói là hoảng hốt.

Nhiều người nam tin rằng bạn đời của họ muốn họ thể hiện cảm xúc, nhưng chỉ ở một mức độ hoặc một số cảm xúc nhất định nào đó mà các phụ nữ này chấp nhận được. Do đó cũng sẽ không lạ nếu nam giới trở nên thận trọng khi tiếp xúc với những phụ nữ yêu cầu họ bộc lộ cảm xúc. Những người nam đi chệch khỏi hình mẫu đàn ông điển hình và cởi mở khi nói về cảm xúc hoặc nỗi sợ của mình thường bị cho là mẫu đàn ông nhu nhược, kém thích nghi.

Cảm xúc của nam giới có thể khiến mọi người ngạc nhiên

Do đè nén cảm xúc trong một thời gian dài, một số nam giới có thể không đủ khả năng kiểm soát các cảm xúc của mình khi chúng nổi lên. Những cảm xúc nằm ngoài mong đợi đó đôi khi lại rất mãnh liệt.

Ví dụ: có đôi vợ chồng trẻ nọ sắp chuyển nhà vì người chồng tìm được chỗ làm mới. Trong lúc người chồng đi làm, người vợ ở nhà một mình chuẩn bị cho việc bán nhà. Cũng trong thời gian này, người vợ muốn nhận nuôi một con chó, nhưng người chồng không đồng ý vì cho rằng đây không phải thời điểm thích hợp, anh đưa ra những lý do như : “Làm sao có thể cho khách xem nhà nếu như trong nhà có con chó chạy lung tung và tè bậy trên sàn?” Người vợ cũng thấy chồng có lý, nhưng cô muốn nuôi chó vì nó giúp cô bớt cô đơn và thấy an tâm hơn khi ở nhà một mình. Họ cãi cọ trong nhiều ngày liền. Người vợ cho rằng chồng mình là người lạnh lùng vô cảm, còn người chồng cho rằng vợ mình là người không hiểu lý lẽ. Sau cùng, người vợ thuyết phục được chồng mình cùng cô ghé thăm một trại cứu hộ chó chỉ để “xem” những chú chó. Khi người chồng nhìn thấy những con chó bị nhốt trong các cũi hẹp và biết rằng sớm muộn gì chúng cũng bị giết chết, anh bắt đầu bật khóc. Người vợ kể rằng cô chưa từng thấy chồng mình khóc nhiều như thế, trong khi trước đây cô luôn nghĩ anh là người vô cảm.

Bạn thấy đấy, nam giới không vô tình vô cảm chút nào. Đúng hơn là, nhiều người trong số họ bị mắc bẫy bởi những định kiến của xã hội, cho rằng đàn ông thì không được khóc, không được đau đớn, không được thể hiện những cảm xúc trong khi tất cả những điều đó là những đặc điểm rất bình thường của một con người.

Dịch: Triệu Khánh Ngọc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *