Hội chứng cha mẹ bỏ quên con

Hội chứng cha mẹ bỏ quên con

Cặp vợ chồng Pháp hôm 9/8 bỏ quên con gái ba tuổi ở một trạm nghỉ trên xa lộ, và đi rất xa mới biết. Chuyên gia tâm lý cho biết trường hợp này đi chệch khỏi Hội chứng bỏ quên con điển hình.

Gia đình này đang trên đường tới khu nghỉ mát, và đã đi xa khỏi trạm dừng chân đó hơn 150 km. Nghe thấy thông báo trẻ lạc của cảnh sát trên radio, họ mới biết con mình không ở trên xe.

boquen-7814-1439367233.jpg

Cặp vợ chồng người Pháp đã bỏ quên con ba tuổi ở trạm nghỉ chân trên xa lộ khi đang trên đường tới nơi nghỉ mát. Ảnh: AFP.

Câu chuyện về các cặp vợ chồng quên con ở đâu đó xuất hiện khá thường xuyên trên các phương tiện thông tin truyền thông gần đây, trong đó chủ yếu là cha/mẹ bỏ quên con trong xe hơi, chứ không phải lái xe đi mà quên con ở lại. David Diamond, giáo sư tâm lý học, nhà sinh học phân tử và dược học tại Đại học Nam Florida, đồng thời là một chuyên gia về hiện tượng cha mẹ bỏ quên – còn gọi là Hội chứng bỏ quên con – cho biết câu chuyện trên đây đi trệch khỏi mô típ điển hình.

“Thông thường, khi các ông bố bà mẹ thuộc tuýp người cẩn thận, không phải là người lơ đễnh bỏ quên con, ta sẽ thấy họ đang trong một kiểu hành trình nào đó, và họ đang lái xe theo lộ trình quen thuộc từ điểm A đến điểm B, gần như một cách tự động, vô thức”, Diamond nói. “Ông bố/bà mẹ đó thỉnh thoảng lái thẳng xe đến cơ quan, cũng có lúc đưa con đến nhà trẻ rồi mới đến cơ quan, và ở đây có một ngã ba đường – bạn có thể đến nhà trẻ hoặc đến nơi làm việc – phần trung tâm thói quen trong não có thể đưa bạn đến cơ quan, và sau đó bạn quên mất rằng con vẫn đang ở trên xe”.

t

tình trạng này xảy ra thường xuyên ở mức đáng kinh ngạc, mặc dù không có số liệu thống kê, vì các bậc cha mẹ từng quên mất con ít khi thông báo nếu không có hậu quả xảy ra_ ảnh minh họa

Diamond cho biết tình trạng này xảy ra thường xuyên ở mức đáng kinh ngạc, mặc dù không có số liệu thống kê, vì các bậc cha mẹ từng quên mất con ít khi thông báo nếu không có hậu quả xảy ra. Nhưng các tai nạn tương tự – kiểu như để quên con trong xe hơi đóng kín, dẫn đến trẻ tử vong – xảy ra khoảng 25 lần mỗi năm, ông nói.

Trong trường hợp của cặp vợ chồng Pháp mới đây, Diamond cho biết ông không chắc chuyện gì đã xảy ra. “Họ đang trong kỳ nghỉ, vì thế có thể dự đoán đây là tình huống độc nhất vô nhị. Họ dừng lại ở trạm nghỉ, vì thế có thể họ đang căng thẳng, nhưng chỉ riêng căng thẳng không nhất thiết khiến bạn bỏ quên thứ gì đó. Trong trường hợp này, tôi không nghĩ ra bất kỳ lý giải chắc chắn nào về việc tại sao họ bỏ quên đứa trẻ, hoặc giả đó là do lơ đễnh hoặc lạm dụng ma túy hoặc có điều gì đó chúng ta chưa biết”.

Để ngăn ngừa Hội chứng bỏ quên con, Diamond cho biết trước hết cần nhận thức rằng chuyện này có thể xảy ra với bất kỳ ai, ngay cả với cha mẹ cẩn thận nhất. “Tôi tin rằng điều đầu tiên là chấp nhận rằng rất có khả năng bạn bỏ quên con. Đừng tự ái mà nói ‘Chuyện đó chỉ xảy ra với cha mẹ tồi, không thể xảy ra với tôi’. Một khi chấp nhận khả năng đó, bạn sẽ sẵn sàng làm những việc để đảm bảo chuyện đó không xảy ra”.

Diamond đề nghị các bậc cha mẹ hãy đặt những món đồ có liên quan đến trẻ – chẳng hạn túi bỉm – trong ghế xe trước nơi bạn có thể nhìn thấy. “Đây là một thói quen quan trọng. Nó sẽ nhắc nhở bạn rằng con đang ở trong xe. Những người từ chối làm việc đó là đang đặt mình vào tình trạng liều lĩnh”.

Với cặp cha mẹ người Pháp, họ đã cực kỳ may mắn vì không có gì xấu xảy ra với con, và cô bé đã được người tốt tìm thấy.

(theo Yahoo parenting)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *