Hôn nhân dễ vỡ nếu có con trước khi cưới

Hôn nhân dễ vỡ nếu có con trước khi cưới

Theo một nghiên cứu mới nhất đến từ nước Anh, các cặp đôi nên kết hôn trước khi sinh con đầu lòng bởi khả năng tan vỡ của đôi vợ chồng có con rồi mới có đám cưới cao hơn hẳn.

 

Nghiên cứu được tiến hành bởi tổ chức Marriage Foundation cung cấp số liệu: hơn ¾ các cặp đôi sinh con sau khi làm thủ tục kết hôn có thể sống với nhau trên 15 năm. Trong khi đó chưa đến một nửa số đôi vợ chồng có con trước đám cưới có thể duy trì cuộc hôn nhân dài đến 15 năm.

Giám đốc điều hành nghiên cứu này cho biết đối với một cuộc hôn nhân, mối quan hệ bền vững có ảnh lớn hơn nhiều so với học thức, đi kèm với khả năng tài chính – yếu tố thường được cho là điều tiên quyết dẫn đến quyết định kết hôn và ý thức duy trì hôn nhân dài lâu.

Có 1783 bà mẹ và các con của họ ở độ tuổi vị thành niên tham gia dự án do chính phủ hỗ trợ kinh phí này.

Theo điều tra, vào khoảng thời gian khi đứa con đầu lòng được 14,15 tuổi, 76% phụ nữ kết hôn trước khi có đứa trẻ đó hiện vẫn đang chung sống cùng chồng, ngược lại, chỉ 44% phụ nữ sinh con trước khi kết hôn là vẫn còn duy trì cuộc hôn nhân đó.

Xét về khía cạnh học vấn, hơn 8 trên 10 bà mẹ có học thức, có con sau khi làm đám cưới vẫn chưa ly hôn khi đứa con đầu đã 15 tuổi, tỉ lệ những bà mẹ như thế nhưng không có bằng đại học cũng đạt đến 74%. Như vậy độ chênh lệch không hề lớn. Từ đó có thể thấy trình độ học vấn chỉ có tác động vừa phải đối với mức độ êm ấm của các cuộc hôn nhân.

 

Cuộc điều tra cũng tiết lộ độ tuổi của đôi uyên ương cũng không mấy ảnh hưởng đến khả năng gắn kết dài lâu. Nghiên cứu của tổ chức Marriage Foundation đã bác bỏ suy nghĩ rằng học thức và độ tuổi có tác động mạnh đến sự hòa thuận, gắn bó giữa vợ chồng như từ trước đến nay số đông vẫn nghĩ.

Các nhà khoa học và tâm lý học đã đưa ra kết luận: “Dù cưới chồng lúc trẻ hay già dù học tiến sỹ hay mới chỉ hoàn thành chương trình phổ thông, chỉ cần có kế hoạch rõ ràng cho tương lai, biết chủ động quyết định cuộc sống của mình và chính thức kết hôn, dọn về sống chung một mái ấm rồi mới chào đón các thiên thần nhí thì họ đều có khả năng sống bên nhau đến đầu bạc răng long”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *