Jean Noel Christine – Hỗ trợ Trẻ tự kỉ và có khó khăn xã hội

Jean Noel Christine – Hỗ trợ Trẻ tự kỉ và có khó khăn xã hội

SHARE xin chia sẻ cùng khách hàng cũng như với những ai quan tâm đến hoạt động tham vấn – trị liệu tâm lý, đặc biệt những người đang tìm kiếm một nhà tâm lý với cách tiếp cận Phân tâm, về kinh nghiệm làm việc và các lĩnh vực can thiệp tâm lý của Nhà Tâm lý lâm sàng và giáo dục học Jean Noel Christine – Cộng hòa Pháp.

Ông Jean Noel Christine
Quốc tịch : Pháp
Ngày sinh : 22-12-1948
Trình độ đào tạo : DESS (Bằng chuyên ngành)  tâm lý học lâm sàng và bệnh học, Paris 8, tháng 7 – 2003

1. Những hoạt động ông Jean Noel đã thực hiện?

“Sau khi làm việc hơn 30 năm với tư cách là nhà giáo dục đặc biệt (với những vị thành niên có khó khăn xã hội), rồi 20 năm với những trẻ tự kỉ và cha mẹ của trẻ trong tổ chức mà chúng tôi sáng lập – nhà trẻ đặc biệt – và cuối cùng là những trẻ có khó khăn xã hội khác nhau, trong SESSAD (tổ chức về giáo dục đặc biệt và chăm sóc tại nhà), tôi đã thực hiện những nghiên cứu của nhà tâm lý học lâm sàng ở Pari và kết thúc thành công vào tháng 7-2003”.

2. Những hoạt động chính của ông hiện nay?

“Từ khi về hưu sớm hồi tháng 7-2003, tôi đã có cơ hội đến Việt Nam trong khuôn khổ hợp tác giữa trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội với đại học Toulouse và tổ chức ADEPASE, tham gia đào tạo lớp thạc sĩ tâm lý học phát triển trẻ em và hỗ trợ các nhà tâm lý học trong hoạt động nghề nghiệp của họ (Trường Đinh Tiên Hoàng và Trung tâm Phúc Tuệ)”.

3.  Những khó khăn mà ông gặp phải khi làm việc ở Việt Nam?

Trong bất cứ khuôn khổ hợp tác nào (Giảng dạy, hỗ trợ…), những khác biệt (về văn hoá, giáo dục..) không phải là khó khăn mà là một sự đa dạng. Một câu hỏi dù sao cũng vẫn đang tồn tại: Tiếp cận phân tâm thực sự đã được nhận thức tốt không? Có phải chúng ta không có hình ảnh méo mó và lộn xộn về phân tâm không? Có tồn tại một thời gian để  khám phá, cảm nhận, hiểu và sử dụng phù hợp cách tiếp cận phân tâm không?

4. Ông làm việc hiệu quả nhất với những vấn đề tâm lý nào?

“Sau những kinh nghiệm từ Gestalt, một quá trình đào tạo về trị liệu âm nhạc, tôi đã theo một tiến trình nghiệp vụ phân tâm học trong hơn 10 năm (phân tích cá nhân, các hội thảo khác nhau mà phần lớn ở Trường về Freud tại Pari…)

Lĩnh vực nghề nghiệp mà tôi có kinh nghiệm là về vị thành niên có khó khăn xã hội (phạm tội), về tự kỷ và các rối nhiễu phát triển.

Tôi cũng có một chút kinh nghiệm với các thân chủ nghiện rượu (những người bị phụ thuộc rượu) và những bệnh nhân tâm thần (Tôi thực hiện 800 giờ thực tập trong các tổ chức khác nhau của bệnh viện tâm thần mà tôi có thể, đã nhận thấy được tuổi tác và kinh nghiệm của mình. Đó cũng là chỉ dẫn cho việc trị liệu)”.

5. Ông có thề giải thích cho chúng tôi một cách vắn tắt về phương pháp trị liệu tâm lý mà ông đã sử dụng và chúng có thể giúp đỡ thân chủ như thế nào?

“Tôi tự cố gắng chứng minh về đào tạo phân tâm của mình. Trước hết, lí thuyết này được xem xét kĩ như là một câu đố về sự hiểu biết con người, đặc biệt là trong các quan hệ với người khác, những trông đợi (về người khác). Đó cũng là một kĩ thuật lắng nghe, một kĩ thuật mà có thể có nhiều sự mềm dẻo hơn là tiếng tăm mà chúng ta mang đến cho thân chủ. Theo yêu cầu của thân chủ, nó có thể là một sự trợ giúp đơn giản (xác định và vượt qua những khó khăn của cuộc gặp gỡ, của sự chống đỡ..) hoặc xa hơn một chút (dựa vào một số khả năng trong hoạt động của chúng ta…).

Tiếp cận phân tâm có đặc tính thông qua sự bận tâm của người khác, sự tôn trọng vẻ khác biệt. Trước hết, tiếp cận phân tâm có nhiệm vụ giúp đỡ qua việc được gặp gỡ và được thực hiện. Về điều này, tiếp cận phân tâm gắn bó với những gì thúc đẩy người ta trở thành con người, với những gì ảnh hưởng đến người ta và đặt người ta trong sự vận hành (bởi vì người ta đau khổ, tin tưởng, mong ước, những gì thúc đẩy người ta hành động, ước muốn, sợ hãi hoặc tuyệt vọng…). Tiếp cận phân tâm tìm kiếm sự giúp đỡ bằng cách xua đi những miếng mồi (sự lừa gạt, ảo ảnh…) để cho phép người ta hướng tới thực tế tốt hơn. Tuy nhiên, trong giới hạn cho phép, người ta được tự do với những mong đợi không thể của mình”.

6. Ông sẽ ở Việt Nam bao lâu?

“Tôi sẽ ở từ 9 tháng tới 1 năm và có thể hơn”.

Chúc ông có một thời gian làm việc với các nhà tâm lý Việt Nam và các khách hàng người Việt hiệu quả !
Nếu bạn hoặc người thân đang gặp vấn đề về Tâm lý và muốn làm việc với nhà Tâm lý lâm sàng Jean Noel Christine, xin liên hệ : Phòng Tham vấn – Trị liệu tâm lý SHARE, qua số điện thoại : 04 2211 69 89.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *