Bí mật của những cuộc hôn nhân nhân hạnh phúc (trang số 2)

Bí mật của những cuộc hôn nhân nhân hạnh phúc (trang số 2)

Theo Sonja Lyubomirsky, giáo sư tâm lý tại Đại học California, những cảm giác hạnh phúc tột cùng của các cặp vợ chồng mới cưới sẽ giảm dần sau khoảng 2 năm. Lyubomirsky cũng phát hiện ra rằng các cặp vợ chồng có thể thích ứng, tăng sự hài lòng lâu dài và xua tan những buồn tẻ của cuộc hôn nhân.

Khi niềm vui trong hôn nhân dần phai nhạt, hãy tìm kiếm sự mới lạ

Đầu tiên hãy đánh giá sâu sắc những thay đổi tích cực trong cuộc sống của bạn (bao gồm cả vợ/chồng bạn và cuộc hôn nhân của bạn), bởi việc đánh giá cao mang lại nhiều điều cho hạnh phúc và giúp bạn tránh được việc đòi hỏi những điều khó khăn ở vợ/chồng mình.

Hãy xây dựng sự đa dạng, phong phú cho cuộc sống của bạn. Khoa học cho thấy việc trải nghiệm những điều mới mẻ và thú vị sẽ giúp vợ chồng tăng thêm sự hài lòng với nhau và say đắm trong tình yêu hơn.
Lyubomirsky nói: “Bạn không cần phải làm gì quá phức tạp, đó chỉ đơn giản là gặp gỡ bạn bè mới, đi khiêu vũ, học một ngôn ngữ nước ngoài, hoặc tham gia đội tình nguyện với nhau – bất cứ điều gì vợ chồng bạn không làm thường xuyên đều có thể giúp gia tăng tình cảm vợ chồng”.

Hãy chú ý tới cả đại gia đình hai bên

Nghiên cứu chỉ ra rằng mối quan hệ với gia đình nhà vợ (hoặc chồng) có ảnh hưởng rất lớn tới cuộc hôn nhân của bạn. Theo Terri Orbuch, giáo sư của trường đại học Michigan, nếu chồng có quan hệ gần gũi với bố mẹ vợ, cuộc hôn nhân của họ sẽ giảm 20% nguy cơ ly dị. Tuy nhiên, khi vợ quá gắn bó với mẹ chồng, cặp vợ chồng ấy lại có nhiều hơn 20% nguy cơ chia tay.

bí mật của những hôn nhân hạnh phúc1

(Ảnh minh họa)

Orbuch cho rằng những phát hiện này nói lên tính chất trong các mối quan hệ của người phụ nữ. Khi chồng nói “Gia đình em rất quan trọng với anh”, vợ cảm thấy mình được hỗ trợ và được thừa nhận. Mặt khác, khi người phụ nữ phải phấn đấu để được gia đình nhà chồng chấp nhận, có thể cô ấy đã phải trải qua một thời gian khó khăn để thiết lập một quan hệ lành mạnh với bố mẹ chồng, điều đó có thể tăng thêm căng thẳng cho cuộc sống hôn nhân”.

Orbuch nhắc nhở cặp vợ chồng nên thực tế khi nói đến bố mẹ chồng (vợ). “Đừng chia sẻ thông tin về cuộc hôn nhân của bạn với họ. Hãy nhớ rằng khi bố mẹ chồng nói điều gì đó có vẻ quan trọng, thì trong đó chủ yếu là nói về họ và chỉ rất ít phần nói về bạn”.

Dành thời gian gắn kết

Khi vợ chồng hiểu nhau sâu sắc, cuộc hôn nhân sẽ kéo dài hơn. Nhà tâm lý Orbuch đề xuất quy tắc 10 phút: Mỗi ngày, vợ chồng nên dành ít nhất 10 phút để nói về những gì ngoài công việc, gia đình, việc nhà, bởi thực tế rất nhiều cặp vợ chồng chỉ giao tiếp khi họ muốn nói về những công việc trong gia đình.

Nghĩ đến cho hơn là nhận

Một người vợ với cuộc hôn nhân 44 năm khuyên các cặp vợ chồng trẻ: “Hãy sẵn sàng cho 70% và chỉ đòi hỏi nhận lại 30% thôi”. Vì sao? vì chính tâm thế chỉ nghĩ tới nhận mới dẫn đến những “đòi hỏi”, “so sánh”. Và đó là nguồn gốc của mâu thuẫn bởi bạn chẳng bao giờ thấy “bằng lòng”.

>>Tiếp trang số 3<<

 >>Theo danviet<<

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *