Những kỹ năng quan trọng trước khi bước vào hôn nhân

Những kỹ năng quan trọng trước khi bước vào hôn nhân

Tự điều chỉnh cảm xúc

Một khi quá tức giận ai đó người ta khó có thể kiềm chế được những cảm xúc bực bội của mình. Do vậy, bạn cần phải học cách tự điều chỉnh cảm xúc của mình trước mọi tình huống. Điều này đặc biệt cần thiết đối với những người đã kết hôn vì chắc chắc sẽ không tránh khỏi những va chạm, bất đồng trong cuộc sống hôn nhân. Hãy tưởng tượng những tình huống dễ xảy ra xung đột và đặt mình vào hoàn cảnh đó xem mình sẽ giải quyết thế nào. Hoặc, khi chứng kiến những cuộc tranh cãi của các cặp vợ chồng xung quanh, bạn cũng có thể tự rút ra bài học cho bản thân.

(Biết cách cư xử và điều chỉnh cảm xúc luôn giữ vai trò nòng cốt cho mọi vấn đề_ Ảnh minh họa)

Biết cách cư xử

Bạn cần học cách cư xử sao cho khéo léo trước mọi tình huống. Trong những trường hợp khó khăn, bạn nên lắng nghe và chia sẻ để giữ sự hòa thuận. Những lời phàn nàn, chỉ trích sẽ khiến người chung sống bị tổn thương. Khi đã lấy nhau, chắn chắn bạn đã hiểu được phần nào những tính cách cơ bản của chồng/vợ mình. Vì vậy, hãy học cách cư xử phù hợp để hạn chế tối đa các cuộc tranh cãi. Khi người ấy nóng giận, tốt nhất là bạn đừng cố bảo vệ quan điểm của mình; khi người ấy mắc sai lầm, cũng đừng liên tục chỉ trích. Những lúc vui vẻ bên nhau, bạn có thể nhắc nhở người ấy về những sai lầm đã mắc phải, nhưng phải thật tinh tế và tránh nói quá nhiều.

Giải quyết xung đột

(Mọi xung đột vẫn có thể giải quyết nếu thành viên trong gia đình biết lắng nghe nhau_Ảnh: Flickr.com)

Tất cả các cặp vợ chồng đều có những khác biệt trong tính cách, thói quen và lối sống. Những cặp đôi hạnh phúc là những người biết cách đi từ những khác biệt ban đầu đến những điểm chung mà hai người cùng thấy vui vẻ, thoải mái và cho rằng đó là con đường tốt nhất. Người trong cuộc phải biết cách hòa giải những khác biệt bằng những suy nghĩ đơn giản, tích cực. Từ những điều nhỏ nhặt như khi người vợ thích xem phim lãng mạn, người chồng thích phim hành động; cho đến các xung đột lớn về nơi sinh sống, quản lý tài chính gia đình và cả những khác biệt trong đời sống chăn gối… Bạn nên nhớ, không phải lúc nào sự lựa chọn của mình cũng là tốt nhất và của đối tác luôn sai. Bạn luôn cần phải nhìn nhận vấn đề từ hai phía và biết đặt mình vào vị trí của đối phương… Đó chính là cách để bạn gỡ rối những mâu thuẫn trong cuộc sống chung.

Sống lạc quan

(Sống vui vẻ với tinh thần lạc quan của mỗi thành viên luôn là ngọn lửa sưởi ấm gia đình_Ảnh: Flickr.com)

Mỗi khi bạn chia sẻ nụ cười với chồng/vợ của mình hay bày tỏ sự hài lòng, đánh giá cao và cảm ơn người ấy vì một điều gì đó… bạn không chỉ mang lại niềm vui và hạnh phúc cho chồng/vợ mình mà chính bạn cũng được sống trong những xúc cảm đó. Vì thế, hãy tập thói quen biết quan tâm, lắng nghe và chia sẻ. Điều đó sẽ mang lại cho cuộc sống hôn nhân sự thoải mái và hạnh phúc. Ngoài ra, cách nhìn nhận vấn đề một cách lạc quan và tích cực còn giúp hai bạn dễ dàng vượt qua khó khăn trong hôn nhân, mang lại niềm tin vào cuộc sống nữa.

(Theo yourtango.com/Phunuonline)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *