Những kỹ năng quan trọng cho Tiền Hôn Nhân

Những kỹ năng quan trọng cho Tiền Hôn Nhân

Trước khi bạn có bằng lái xe, bạn phải học lái xe. Vậy trước khi kết hôn bạn cũng phải cần nắm được một số kỹ năng. Hãy nhớ rằng, đám cưới chỉ trong một ngày, còn hôn nhân sẽ kéo dài mãi mãi.

Trước khi quyết định gắn bó cả cuộc đời mình với ai đó, bạn cần phải học các kỹ năng để đáp ứng được đòi hỏi của người kia cũng như đòi hỏi của cuộc sống hôn nhân. Nếu không, cặp vợ chồng mới cưới sẽ có nguy cơ đối mặt với các trận chiến dữ dội và cuộc sống đầy mệt mỏi, tranh cãi trong suốt giai đoạn kết hôn.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, những cặp vợ chồng nào chuẩn bị các kiến thức về hôn nhân kỹ hơn thì cũng có tỉ lệ kết hôn thành công cao hơn, kèm theo đó là mối quan hệ lâu dài hơn và hài lòng với nhau hơn. Nếu bạn đang suy nghĩ về một đám cưới, hãy xem xét 4 kỹ năng chính để duy trì một cuộc hôn nhân hạnh phúc và viên mãn.

1. Tự điều chỉnh cảm xúc

Dễ nổi cáu và giận dữ sẽ khiến bạn không điều chỉnh được lời nói và hành động của mình khi nóng giận. Vì vậy, hãy học cách điều chỉnh cảm xúc của bản thân nếu bạn muốn có một cuộc hôn nhân hạnh phúc.

Trẻ nhỏ thường nổi cáu, giận dữ, khóc lóc và thậm chí đánh anh chị em của mình mà không cần có lý do gì chính đáng. Trong khi người lớn, theo một cách khác, đa phần sống trong không gian cảm xúc yên tĩnh của mình.

Một tin tốt cho những người nào dễ xúc động, đặc biệt với sự tức giận, là họ có thể học cách vượt qua cơn giận dữ của mình dễ hơn những người khác. Nếu bạn thấy mình cao giọng và nổi điên nhiều hơn một lần trong vài tháng (hoặc nổi điên đến mức bạn nói hoặc làm một việc gì đó gây tổn thương), bạn đã có bài học quan trọng đầu tiên cần học trước khi quyết định kết hôn.

2. Giao tiếp nhẹ nhàng

Thay vì lờ đi, hãy tiếp nhận thông tin, lắng nghe với sự chăm chú sẽ giúp người kia biết rằng bạn quan tâm và tôn trọng những điều mà họ chia sẻ.

Nói chuyện bình tĩnh, đặc biệt là khi vấn đề liên quan đến việc khiến bạn căng thẳng và lắng nghe kiên nhẫn để duy trì sự hợp tác là những vấn đề cần thiết cho bất kỳ cuộc hôn nhân nào.

Những câu nói phàn nàn, phê phán, gây tổn thương sẽ khiến cuộc hôn nhân của bạn gặp rắc rối nghiêm trọng. Bác bỏ những gì người kia nói, phủ nhận những điều bạn nghe với từ “Nhưng”, hoặc lờ đi thay vì tiếp nhận các thông tin sẽ khiến mối quan hệ vợ chồng trở nên cực đoan.

3. Giải quyết xung đột

Bạn sẽ gặp rất nhiều mâu thuẫn trong thời gian chung sống, kỹ năng giải quyết xung đột đóng vai trò rất quan trọng trong đời sống gia đình.

Tất cả các cặp vợ chồng đều có sự khác biệt. Nhưng cặp vợ chồng hạnh phúc biết làm thế nào để bắt đầu câu chuyện với “theo cách của anh” và “theo cách của em”, rồi kết thúc trong “cách của chúng ta”.

Cho dù đó là một câu chuyện đơn giản giống như xem phim gì tối nay hay một vấn đề lớn như nhà cửa, quản lý tiền bạc, nuôi dạy con cái… thì phương pháp trên đều áp dụng có hiệu quả.

4. Suy nghĩ tích cực

Sẽ có lúc cuộc sống gia đình gặp nhiều khó khăn, nhưng các suy nghĩ, lời nói và hành động tích cực sẽ cổ vũ tinh thần cung cấp sự ủng hộ thầm lặng dành cho đối phương.

Mỗi khi bạn chia sẻ một nụ cười với chồng hoặc vợ của mình, tán thưởng một câu bình luận, đồng tình với một ý kiến, cám ơn người kia về một sự giúp đỡ hay ủng hộ, hoặc biểu lộ tình cảm tức là bạn đang cung cấp những suy nghĩ và cảm xúc tích cực. Càng cung cấp nhiều những giá trị tích cực, hai bạn sẽ càng hạnh phúc hơn.

(Theo Emdep)

 

Chúng tôi có tổ chức các lớp học TIỀN HÔN NHÂN dành cho các cặp đôi sắp cưới. Chi tiết về chương trình xin xem TẠI ĐÂY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *