Những rắc rối khi có con đầu lòng

Những rắc rối khi có con đầu lòng
Có con đầu lòng là niềm hạnh phúc vô bờ bến của các bậc làm cha mẹ. Tuy nhiên, khi có con, đồng nghĩa với việc mọi nếp sống của 2 vợ chồng son bắt đầu có sự thay đổi. Điều này đôi khi gây ra những bất hòa không đáng có trong gia đình.

Cùng tìm hiểu những rắc rối khi có con đầu lòng cha mẹ nào cũng gặp phải qua bài viết dưới đây để thấu hiểu và chia sẻ nhiều hơn với người bạn đời của mình, giúp gia đình luôn êm ấm, thuận hòa nhé!

1. Có con đầu lòng, vợ chồng ít có thời gian riêng cho nhau

Những rắc rối khi có con đầu lòng cha mẹ nào cũng gặp phải

Sự xuất hiện của một thiên thần nhỏ khiến mọi sinh hoạt của vợ chồng bị đảo lộn. Những mối quan tâm, thời gian, công sức của cha mẹ đều dồn vào đứa trẻ, nhất là người mẹ. Dần dần, những kỳ nghỉ, những dịp hẹn hò, cơ hội thân mật riêng tư giữa hai vợ chồng cũng ít đi. Nếu cứ tiếp tục, đời sống vợ chồng trở nên khô khan, nguội lạnh, mất đi sự ngọt ngào, hấp dẫn, mới mẻ trong lòng đối phương.

Giải pháp: Để tránh gặp phải rắc rối này vợ chồng nên ngồi lại và lên kế hoạch sắp xếp thời gian để có thể cùng nhau chăm sóc con và cùng tận hưởng khoảnh khắc lãng mạn bên nhau. Bố mẹ có thể tận dụng lúc em bé ngủ để tâm sự cùng nhau hoặc khi bé đã cứng cáp, có thể nhờ đến sự giúp đỡ của ông bà để có cơ hội hẹn hò riêng tư, hâm nóng lại tình cảm.

2. Tâm lý ghen tị với con đầu lòng

Những rắc rối khi có con đầu lòng cha mẹ nào cũng gặp phải

Có con, đồng nghĩa với việc thiên chức làm mẹ của người phụ nữ được khơi dậy mạnh mẽ khiến cho đôi khi nàng chỉ tập trung chăm chút cho con mà bỏ quên  chồng của mình. Điều này đôi lúc làm cánh mày râu cảm thấy bị “tổn thương” và “bị bỏ rơi”. Ngược lại, việc chăm sóc, yêu chiều thiên thần nhí của nam giới đôi khi cũng khiến người phụ nữ có cảm giác mình không còn được chồng yêu thương và bị quên lãng vô thời hạn.

Giải pháp: Vợ chồng nên dành thời gian chia sẻ công việc chăm con với nhau như: vợ ru con, chồng giặt đồ cho trẻ hoặc chồng có thể chơi với con khi vợ muốn nghỉ ngơi…Nhờ đó, thay vì ghen tỵ với con, vợ chồng sẽ cảm thấy mình là một phần trong tình yêu đó và cùng đón nhận tình yêu từ đứa trẻ. Tình cảm vợ chồng nhờ vậy cũng thêm bền chặt và gắn bó hơn, nhất là khi có một mối dây liên hệ giữa hai người là con cái.

 

3. Tiền bạc – rắc rối khi có con đầu lòng ai cũng trải qua

Giải pháp: Giữa 2 vợ chồng cần có sự thống nhất trong vấn đề tài chính. Bước vào đời sống gia đình, mọi quyết định tiêu dùng sẽ đại diện cho cả hai và cần sự thống nhất của vợ chồng. Đặc biệt, người vợ nên chi tiêu tiết kiệm, thông minh và phù hợp với tình hình tài chính của gia đình. Đừng quên vấn đề tài chính chỉ được giải quyết khi vợ chồng đồng lòng thay vì cãi vã, giấu diếm nhau.Tài chính luôn là vấn đề đau đầu của các cặp vợ chồng. Nhất là khi có thêm thành viên mới, việc chi tiêu càng trở nên áp lực. Ngay việc mua tã và sữa cho con thôi cũng đủ ngốn một khoản tiền khá lớn. Chưa kể việc sinh càng nhiều con thì gánh nặng về tài chính càng tăng thêm. Nếu không biết bình tĩnh giải quyết, rất có thể sẽ xảy ra tình trạng bất hòa, cơm không lành, canh chẳng ngọt.

4. Rắc rối khi có con đầu lòng: khó khăn trong phân công công việc

Giải pháp: Đừng ngần ngại khi thảo luận với chồng/ vợ mình về việc phân chia công việc. Vợ chồng nên thống nhất với nhau về kế hoặc cụ thể để giảm bớt gánh nặng đặt lên vai một người đồng thời có sự linh hoạt, giúp đỡ nhau cùng hoàn thành “nhiệm vụ”.Sinh con đầu lòng, mọi cha mẹ đều cảm thấy bỡ ngỡ và không quen với “công việc mới”. Trong thời gian này, nếu người chồng không biết chia sẻ  công việc, người phụ nữ rất dễ cảm thấy ấm ức, bất công và không được quan tâm. Tuy nhiên, cũng thật khó để phân biệt rõ ràng công việc cho bố và mẹ trong quá trình  chăm con, nhất là khi ở Việt Nam, vấn đề này còn ít được nhắc đến.

5. Bất đồng trong nuôi dạy con – rắc rối thường gặp khi sinh con đầu lòng

Giải pháp: Cha mẹ cần thẳng thắn đối diện, trao đổi với nhau và đi đến một thống nhất chung trong việc nuôi dạy trẻ. Sau đó, cần chú ý thực hiện nghiêm túc và tiếp tục thảo luận, điều chỉnh sao cho phù hợp nhất với sự phát triển của trẻ. Đừng quên lắng nghe tâm sự của con và nói chuyện với chúng để tạo không khí cởi mở, đối thoại giữa các thành viên trong gia đình, nhờ đó mối quan hệ thêm hài hòa, khăng khít hơn.Không ai mong muốn có mâu thuẫn trong việc nuôi dạy con. Tuy nhiên những quan điểm trái chiều trong cách dạy con giữa vợ và chồng là điều khó tránh khỏi. Vấn đề này nếu không giải quyết triệt để sẽ khiến trẻ mất phương hướng và tìm ra kẽ hở để quậy phá, song song với đó, có thể gây nên sự bất hòa, xung đột giữa hai vợ chồng.

Trên đây là những rắc rối khi có con đầu lòng mà bất kỳ cha mẹ nào cũng đều trải qua. Đừng  quên, không ai trong chúng ta là cha mẹ hoàn hảo. Do đó, khi đối diện với những bất đồng, rắc rối, vợ chồng nên bình tĩnh ngồi lại và chia sẻ với nhau, có như vậy sự xuất hiện của đứa con đầu lòng mới thật sự là niềm hạnh phúc.

Chúc gia đình bạn luôn ấm áp và thật nhiều niềm vui bên thiên thần nhí. Các bậc cha mẹ hãy luôn đồng hành cùng giadinh.blog để không ngừng hoàn thiện mỗi ngày nhé!

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *