Phá vỡ những quan niệm sai lầm trong hôn nhân

Phá vỡ những quan niệm sai lầm trong hôn nhân

Ý nghĩ rằng bạn có thể cứu vãn hôn nhân bằng cách giao tiếp khéo léo hơn có lẽ là quan niệm sai lầm phổ biến nhất về hôn nhân hạnh phúc – nhưng rõ ràng đó chưa phải là sai lầm duy nhất.

Qua ngần ấy năm, tôi đã khám phá ra nhiều chuyện hoang đường khác không chỉ sai lầm mà còn có thể hủy hoại hôn nhân vì nó khiến nhiều đôi lứa đi vào con đường lầm lạc, hoặc tệ hơn là nó làm cho người ta tin rằng hoàn cảnh của họ không còn hy vọng cứu chữa. Trong số đó phải kể đến các quan niệm sau:

Những mối quan tâm chung sẽ gắn kết hai vợ chồng.

Điều đó còn tùy thuộc vào việc bạn tương tác với nhau ra sao về mối quan tâm chung đó. Hai vợ chồng có cùng sở thích chèo thuyền kayak có thể xuôi theo dòng nước, cười đùa và trò chuyện với nhau. Đam mê dành cho môn thể thao chèo thuyền kayak giúp tô điểm và làm đậm đà thêm tình cảm họ dành cho nhau.

Trong khi đó, một cặp vợ chồng khác cũng yêu thích môn chèo thuyền kayak nhưng lại không tôn trọng nhau như trường hợp một. Những lần chèo thuyền của họ thường bị ngắt quãng bởi những câu như, “Ai mà chèo như vậy chứ, cô đúng là ngu!” hoặc tràn ngập sự im lặng khó chịu. Khó mà tin được sở thích chung này đóng vai trò tích cực trong hôn nhân của họ.

vo-chong

Em làm việc này cho anh đi, rồi…

Một số nhà nghiên cứu tin rằng điểm khác biệt rõ rệt nhất giữa một cuộc hôn nhân hạnh phúc với một cuộc hôn nhân thất bại là trong cuộc hôn nhân hạnh phúc, hai vợ chồng đối xử với nhau theo kiểu có qua có lại. Khi người này giúp người kia một việc gì đó, người kia sẽ đáp lại một cách công bằng, và cứ thế. Về bản chất, giữa hai vợ chồng có một thỏa thuận ngầm rằng họ sẽ được đền đáp xứng đáng khi dành cho người kia những cử chỉ ngọt ngào hoặc lời nói tốt đẹp. Trong những cuộc hôn nhân thất bại, thỏa thuận này bị phá vỡ, chỉ có nỗi giận giữ bao trùm bầu không khí nặng nề. Bằng việc giúp các đôi lứa đang lâm vào bế tắc nhận ra sự cần thiết của “thỏa thuận” này, mối quan hệ của họ sẽ được hàn gắn.

Nhưng đó thật sự là một cuộc hôn nhân không hạnh phúc khi quan niệm sai lầm này tồn tại, khi cả hai vợ chồng đều cần thấy mình phải tính toán xem ai đã làm được gì cho ai. Giữa các cặp vợ chồng hạnh phúc không có chuyện phân chia anh rửa chén vì em đã nấu bữa tối cho anh. Họ làm đơn giản vì họ thương yêu người bạn đời và trân trọng mối quan hệ. Nếu bạn nhận ra mình đang mải tị nạnh chuyện này chuyện kia, thì tôi cho rằng hôn nhân của hai bạn đang có vấn đề.

tam-ly-vo-chong-2

Né tránh mâu thuẫn hủy hoại hôn nhân.

“Có gì nói nấy” đã trở thành cách hành xử phổ biến ngày nay. Nhưng thành thật không hẳn là điều tốt cho mọi cuộc hôn nhân. Có vô vàn mối quan hệ hạnh phúc đến trọn đời nhờ người trong cuộc biết giấu đi một số thứ. Ví dụ như trường hợp của Allan và Betty. Mỗi lần Allan giận Betty, anh mở đài ESPN lên xem thể thao. Khi Betty giận chồng, cô đi mua sắm. Sau đó họ quay lại với nhau và xử sự như không có gì xảy ra. Chưa bao giờ trong suốt 40 năm chung sống, họ thật sự ngồi xuống và “nói chuyện” về mối quan hệ giữa hai người. Không ai trong số họ có thể nói cho bạn biết cách nói “công nhận cảm xúc của nhau” là như thế nào, nhưng họ có thể bày tỏ thành thật rằng họ cảm thấy hoàn toàn viên mãn với đời sống vợ chồng, họ yêu người bạn đời của mình sâu sắc, họ có cùng quan điểm sống, họ thích đi câu cá và du lịch cùng nhau, họ ước mong các con mình mai này cũng có được cuộc hôn nhân hạnh phúc như những gì họ đang có với nhau.

Các cặp đôi đơn giản là có quá nhiều loại mâu thuẫn khác nhau. Vài cặp cố tránh phải đối đầu bằng mọi giá, số khác tranh cãi kịch liệt, số khác nữa lại có khả năng “dàn xếp” những điểm khác biệt và tìm ra một thỏa hiệp tốt cho cả đôi bên mà không cần lớn tiếng. Không có phương pháp nào tốt hơn phương pháp nào – miễn là nó phù hợp cho cả hai.

Các cặp vợ chồng có thể gặp rắc rối khi một người cứ muốn làm cho ra lẽ, trong khi người kia chỉ muốn “kệ nó đi”.

doisong-phong-the

Quan hệ ngoài luồng là nguồn gốc của ly hôn.

Trong đa số trường hợp, điều xảy ra thường ngược lại. Vấn đề trong hôn nhân dẫn đến quyết định ly hôn cũng chính là lý do khiến một (hoặc cả hai) người vướng vào các mối quan hệ tình cảm ngoài chồng ngoài vợ. Phần lớn các nhà tâm lý liệu pháp hôn nhân gia đình viết về chuyện ngoại tình nhận thấy các cuộc hẹn hò ngoài luồng dạng này thường không xuất phát từ nhu cầu tình dục, mà họ tìm kiếm tình bạn, sự ủng hộ, cảm thông, tôn trọng, cảm giác được quan tâm, yêu thương và lo lắng – những gì lẽ ra họ phải có trong hôn nhân. Dựa theo khảo sát đáng tin cậy nhất từ trước đến nay về ly hôn do Tiến sĩ Lynn Gigy và Tiến sĩ Joan Kelly thực hiện, thuộc dự án Nghiên cứu về Ly hôn tại Corte Madera, California thì 80% nam nữ đã ly hôn cho biết hôn nhân của họ tan vỡ vì dần dần giữa họ và người bạn đời mất đi cảm giác gần gũi, thân mật hoặc bởi họ không còn cảm thấy yêu nhau và được trân trọng nữa. Trong số đó, chỉ có 20% – 27% cho biết quan hệ ngoài luồng là một phần nguyên nhân dẫn đến việc chia tay.

20150808-lam-sao-de-phat-hien-dan-ba-ngoai-tinh-1

Về mặt sinh học, nam giới không được “sinh ra” để kết hôn.

Tương tự như quan niệm ngoại tình dẫn đến ly hôn, ý kiến này cho rằng giống đực được tạo hóa ban cho chức năng truyền giống vì thế không phù hợp với hôn nhân một vợ một chồng. Cũng giống như quy luật tự nhiên – con đực luôn tìm cách giao phối và sinh càng nhiều con càng tốt, vì thế lòng chung thủy của nó đối với một con cái duy nhất nào đó chỉ là giả tạo. Trong khi đó, giống cái với trách nhiệm chăm sóc con nhỏ, có xu hướng tìm kiếm một người bạn tình có khả năng bảo bọc cho nó và những đứa con.

Nhưng dù quy luật tự nhiên có quy định ra sao đi nữa thì đối với con người, tần suất ngoại tình không phụ thuộc vào giới tính mà chủ yếu vì có cơ hội. Ngày nay, phụ nữ và đàn ông cùng ra ngoài đi làm, tỷ lệ phụ nữ ngoại tình bỗng tăng đột biến. Theo Tiến sĩ Annette Lawson thuộc Đại học California, Viện Nghiên cứu Phát triển Con người Berkeley, kể từ khi số lượng nữ giới bước vào công sở gia tăng, số lượng phụ nữ trẻ ngoại tình đã nhỉnh hơn so với nam giới.

Tu van tam ly

Đàn ông sao Hỏa, đàn bà sao Kim.

Theo nhiều quyển sách bán chạy thì nam giới và phụ nữ không hòa hợp được vì đàn ông đến từ “sao Hỏa”, đàn bà đến từ “sao Kim”. Tuy nhiên, những cuộc hôn nhân hạnh phúc đều có sự góp mặt của những “người ngoài hành tinh” này. Khác biệt về giới tính có thể góp phần gây ra những rắc rối trong hôn nhân nhưng chúng không phải là nguyên nhân gây ra điều đó.

“70% ý kiến cho rằng yếu tố quyết định khiến người vợ có cảm thấy thỏa mãn về tình dục, tình cảm và lửa đam mê trong hôn nhân hay không phụ thuộc vào chất lượng mối quan hệ giữa hai vợ chồng. Với nam giới cũng vậy, 70% cho biết yếu tố quyết định cũng là chất lượng mối quan hệ của cả hai. Vậy thì đàn ông và phụ nữ, suy cho cùng, cũng đến từ một nơi mà thôi.”

Tôi còn có thể kể ra nhiều, nhiều nữa. Cái chính là không chỉ còn quá nhiều quan niệm sai lầm về hôn nhân, mà những thông tin sai lệch người ta truyền tai nhau khiến các cặp vợ chồng vốn đang loay hoay tháo gỡ khó khăn cảm thấy nản lòng. Nếu những chuyện hoang đường này ám chỉ một điều, thì điều đó chính là hôn nhân cực kỳ phức tạp, là lĩnh vực quá rộng lớn mà đa số chúng ta chưa đủ khả năng hiểu hết. Tôi không cho rằng hôn nhân là chuyện dễ dàng. Tất cả chúng ta đều biết nó đòi hỏi lòng dũng cảm, quyết tâm và sự kiên trì để duy trì một mối quan hệ lâu dài. Nhưng một khi bạn hiểu được những yếu tố nào thúc đẩy hôn nhân, thì việc nuôi dưỡng hoặc bảo vệ hôn nhân của bạn sẽ trở nên đơn giản hơn.

(Theo TGM.vn)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *