Sự phát triển ngôn ngữ Trẻ em và những rối nhiễu thường gặp

Sự phát triển ngôn ngữ Trẻ em và những rối nhiễu thường gặp
Sự phát triển ngôn ngữ Trẻ em và những rối nhiễu thường gặpSự phát triển ngôn ngữ Trẻ em và những rối nhiễu thường gặpTrong khuôn khổ hoạt động “Nâng cao năng lực”, trong tháng 3/2009, SHARE tổ chức hoạt động Trao đổi chuyên môn về Sự phát triển Ngôn ngữ và những rối nhiễu ngôn ngữ ở trẻ em.
Hướng dẫn hoạt động chia sẻ nội dung này là Camille Unal – chuyên gia về Chỉnh âm người Pháp, hiện đang công tác tại Phòng Khám Bác sỹ Gia đình Hà Nội .Hoạt động Trao đổi chuyên môn về Sự phát triển ngôn ngữ và Rối nhiễu ngôn ngữ ở trẻ em đã diễn ra được 3 buổi, với nội dung chính là Sự phát triển ngôn ngữ trẻ em từ 0 – trên 6 tuổi và những bất thường thường gặp trong từng giai đoạn phát triển. Ngoài việc trao đổi và hệ thống lại những nội dung mang tính lý thuyết ; nhóm trao đổi chuyên môn còn cùng phân tích những ca thực tế mình đã và đang làm việc.

Trong buổi trao đổi sáng nay, 13/03/09, các nhà tâm lý và chuyên gia Chỉnh âm Camille Unal đã cùng thảo luận về Các loại rối nhiễu ngôn ngữ thường gặp; những vấn đề tâm lý, sức khoẻ có liên quan và và quy trình đánh giá Rỗi nhiễu ngôn ngữ ở trẻ. Qua buổi trao đổi, các nhà chuyên môn đều thống nhất rằng công việc của 1 nhà trị liệu tâm lý và một chuyên gia chỉnh âm có khoảng giao thoa rất lớn.

Theo Chuyên gia chỉnh âm Camille, việc đào tạo chuyên ngành này cho các nhà tâm lý học Việt Nam là rất quan trọng. Bà cho biết, mặc dù lĩnh vực chỉnh âm hiện giờ còn chưa tồn tại ở Việt Nam nhưng đã đang có một số dự án thí điểm. Trong tương lai những nhà tâm lý học và chuyên gia chỉnh âm sẽ là những người cần hợp tác, làm việc trong một nhóm đa ngành trong chẩn đoán và can thiệp với bệnh nhân. Các nhà chỉnh âm có thể đưa ra những phân biệt rõ ràng liên quan đến sự phát triển ngôn ngữ của trẻ, và những khía cạnh khác nhau của rối nhiễu ngôn ngữ, giọng nói và lời nói. Việc hiểu một số bệnh lý về ngôn ngữ nói, những rối nhiễu đặc thù sẽ giúp các nhà trị liệu tâm lý không nhầm chúng với các rối nhiễu tâm lý và tâm thần.

Buổi trao đổi tiếp theo sẽ được tổ chức vào sáng thứ 6 tuần sau, 20/03/2009 (từ 10h – 12h) với chủ đề : Quá trình chẩn đoán rối nhiễu ngôn ngữ ở trẻ.

SHARE rất khuyến khích và trân trọng kính mời những đồng nghiệp khác và các bạn sinh viên chuyên ngành tâm lý hoặc giáo dục đặc biệt quan tâm đến lĩnh vực Kỹ thuật chỉnh âm cùng tham gia thảo luận.

Nếu các anh chị và các bạn đồng nghiệp muốn tham gia vào hoạt động Chia sẻ chuyên môn của SHARE, xin liên hệ với chúng tôi trước qua điện thoại (số 04. 22116989) hoặc qua địa chỉ email: thamvan@sharevn.org.

Bình Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *