Tâm trí đàn ông bạo hành

Tâm trí đàn ông bạo hành

Thường thì Đàn ông bạo hành sẽ giảm thiểu hóa những hành vi bạo hành của anh ta bằng cách so sánh với những người đàn ông khác còn tệ hơn anh ta, người mà anh ta nghĩ mới thực sự là kẻ bạo hành.

Ví dụ, nếu anh ta không bao giờ đe dọa bạn thì đối với anh ta, sự đe dọa là định nghĩa của bạo hành thực sự. Nếu anh ta chỉ đe dọa nhưng không bao giờ đánh đập bạn thì đối với anh ta, bạo hành có nghĩa là đánh đập. Nếu anh ấy đánh bạn nhưng chưa bao giờ đấm bạn … Nếu anh ấy đấm bạn nhưng chưa bao giờ làm bạn gãy xương hoặc đi bệnh viện… Nếu anh ấy đấm bạn và làm bạn gãy xương nhưng sau đó xin lỗi và chở bạn đi bệnh viện … Hoặc anh ta không bao giờ đánh bạn nếu không có lý do chính đáng …thì những hành vi đó anh ta xem là không phải bạo lực thực sự.

Vậy chúng ta cần có định nghĩa rõ ràng về bạo hành. Bạo hành là hành vi gây tổn thương thân thể hoặc đe dọa bạn, kiểm soát bạn. Là không cho bạn tự do , ví dụ như khóa cửa nhốt bạn trong phòng. Là Làm cho bạn tin rằng bạn sẽ bị làm hại về thân thể. Là ép buộc bạn có quan hệ tình dục hoặc những hành vi tiếp xúc thân thể mà bạn không mong muốn.

Một trong những trở ngại để nhận diện việc ngược đãi tinh thần trong các mối quan hệ đó là phần lớn những người Đàn ông bạo hành nhìn bề ngoài không giống như kẻ bạo hành. Họ có nhiều phẩm chất tốt, như có những lúc họ tỏ ra quan tâm, hài hước, vui vẻ và đặc biệt là trong thời gian đầu của mối quan hệ.

NHỮNG CÂU HỎI – BĂN KHOĂN VỀ ĐÀN ÔNG BẠO HÀNH

1. Anh ấy bạo hành bạn vì trong quá khứ anh ấy từng là một đứa trẻ bị bạo hành?
Một tuổi thơ tồi tệ không phải là nguyên nhân làm cho một người đàn ông trở thành kẻ bạo hành. Điều đáng chú ý là, khi người đàn ông có hành vi bạo lực đối với những người đàn ông khác thì thường thường anh ta là nạn nhân của việc ngược đãi trẻ em khi còn bé, nhưng mối liên kết này ít rõ ràng hơn đối với những người đàn ông bạo hành phụ nữ.

Đối với một số Đàn ông bạo hành, việc họ đổ lỗi cho quá khứ bị bạc đãi là một cái cớ. Bằng cách tập trung vào những gì mẹ anh ta bạo hành mình, anh ta đã đổ lỗi cho một người phụ nữ cho những hành động bạc đãi phụ nữ của mình.

2. Người yêu cũ/vợ của anh ta đã từng bạc đãi anh ta, và kết quả bây giờ là anh ấy có vấn đề với phụ nữ. Anh ấy là người đàn ông tuyệt vời, nhưng cô gái đó đã khiến anh ấy thành như vậy?

Anh ấy có thể kể cho bạn nghe về những tổn thương anh phải chịu đựng từ người yêu cũ: ví dụ như cô ấy cố kiểm soát anh, không cho anh tự do …Anh ấy là nạn nhân. Từ đó anh ấy có thể dành được sự đồng cảm của bạn. “ Bởi vì người cũ từng gây tổn thương anh bằng cách lừa dối anh rất nhiều lần, đó là lý do anh trở nên ghen tuông và không thể tin tưởng em”.

Đó chỉ là một cái cớ cho hành vi ngược đãi bạn. Bạn hãy nói chuyện với người cũ của anh ta càng sớm càng tốt, ngay cả khi bạn ghét cô ấy.

3. Anh ấy bạo hành tôi vì anh ấy quá yêu tôi. Người ta thường gây tổn thương cho người mình yêu?

Đàn ông bạo hành muốn bạn chấp nhận điều này “ Cảm xúc là nguyên nhân dẫn đến hành động”. Khi con người cảm thấy tổn thương, họ nổi khùng với người khác. Khi họ cảm thấy ghen tuông, họ trở thành người có tính sở hữu. Điều này là sai lầm. Mỗi người có những cách xử lý với sự tổn thương hoặc tức giận của mình khác nhau.

4. Đàn ông bạo hành xem người bạn đời kém thông minh hơn, thiếu nhạy cảm so với anh ta?

Anh ta tấn công, hạ nhục bạn đời xuống ngang hàng động vật, chê bai về ngoại hình… Bằng cách dùng cơ chế phòng vệ depersonalization (xem bạn đời không phải là con người), anh ta sẽ cảm thấy ít có lỗi khi bạo hành cô, anh ta sẽ ngủ ngon giấc mỗi đêm. Sau một vài năm thì anh ta sẽ chẳng còn chút cảm giác tội lỗi. Sự bạo hành và sự tôn trọng như 2 điều đối lập: Bạn sẽ không tôn trọng người mà bạn bạo hành và bạn sẽ không bạo hành người mà bạn tôn trọng.

5. Anh ta lẫn lộn giữa tình yêu và sự bạo hành…?

Điều này cho phép Đàn ông bạo hành giết người bạn đời vì anh ta cho rằng hành động của mình bị thúc đẩy bởi tình yêu sâu nặng.

6. Đàn ông bạo hành có mối quan hệ xã hội tốt?

Anh ấy hòa hợp với mọi người, gây ấn tượng với mọi người bằng sự hài hước, thân thiện, hào phóng. Khi đó, bạn có thể sẽ nghĩ rằng, có điều gì đó không ổn ở bạn chứ không phải ở anh ta.

Ở nhà, Đàn ông bạo hành thường nổi giận nhưng ở ngoài xã hội, anh ấy là người vui vẻ. Ở cạnh bạn anh ấy là người ích kỷ nhưng bên ngoài xã hội, anh ấy rất hào phóng và giúp đỡ mọi người.

Anh ta gia trưởng ở nhà nhưng ở ngoài xã hội anh ta biết thương lượng, hợp tác. Anh ta có uy quyền ở nhà nhưng bên ngoài lại tỏ vẻ lên án những người đàn ông bạo hành phụ nữ. Do đó, mọi người có thể nghĩ rằng anh ta không phải tuýp người bạo hành phụ nữ. Cô ấy nhất định phải gây tổn thương cho anh ta nên anh mới như vậy.

7. Đàn ông bạo hành là bậc thầy đổ lỗi

Anh ta cho rằng cô ấy đã khiến anh phải hành động như vậy. Anh ta đổ lỗi cho sự căng thẳng, cho tuổi thơ, cho những đứa con, vì uống rượu, vì sếp… Nhưng thực tế là có những người đàn ông khác cũng gặp phải những áp lực như anh ta nhưng họ không chọn lựa cách bạo hành phụ nữ.

8. Anh ấy chối bỏ và giảm thiếu hóa hành động bạo hành của mình.

Điều đó giúp bảo vệ anh ta. Nếu anh ta chấp nhận chịu trách nhiệm cho những hành động của mình thì anh ta sẽ không trở thành kẻ bạo hành.Một số kiểu đàn ông bạo hành có vấn đề về rối loạn nhân cách như tự yêu bản thân (Narcissistic), nó khiến anh ta loại bỏ khỏi ý thức về những hành vi bạo hành.

9. Anh ta có tính sở hữu.
Anh ta nghĩ rằng anh ta sở hữu bạn nên có quyền đối xử với bạn theo cách anh ta cho là phù hợp.

NHỮNG KIỂU ĐÀN ÔNG BẠO HÀNH

1. Người yêu cầu.

 • Không công bằng giữa cho và nhận. Anh ta yêu cầu nhận được sự quan tâm, chăm sóc, tình dục , anh ta nghĩ rằng bạn nợ anh ta.
 • Anh ta phóng đại về những đóng góp của mình trong mối quan hệ
 • Những lúc anh ta tỏ ra hào phóng, giúp đỡ bạn thì đó là do anh ta cảm thấy thích làm như thế. Còn khi anh ấy không có tâm trạng tốt thì ngược lại. Anh ấy tỏ ra yêu thương bạn vì muốn chứng tỏ với bản thân và mọi người rằng anh ta là người tốt. Bạn càng ở lâu bên anh ta , thì những hành động tưởng như hào phóng của anh ta chỉ nhằm phục vụ bản thân anh ấy.

2. Mr.Right (Người luôn đúng)

 • Khi bạn và anh ta có xung đột, anh ta sẽ chuyển vấn đề thành Đúng Và Sai hoặc giữa Thông minh và Ngu ngốc.
 • Anh ta xem ý kiến của bạn không đáng để lắng nghe nghiêm túc.
  Nếu bạn chỉ cần chấp nhận những gì anh ta cho là đúng thì mối quan hệ của hai người sẽ tốt hơn.

3. The water torturer (Kẻ tấn công)

 • Anh ta có thể tấn công tinh thần bạn mà không cần phải lên giọng. Anh ta giữ bình tĩnh trong cuộc tranh luận, dùng nó như vũ khí để dồn bạn vào chân tường… Anh ta nhại lại giọng của bạn, chế nhạo, mỉa mai, điều đó khiến bạn cảm thấy mình ngu ngốc, yếu kém.
 •  Bạn có thể kết thúc cuộc tranh luận bằng cách hét vào mặt anh ta, khóc lóc rời khỏi phòng… Và anh ta sẽ nói bạn mới là người bạo hành anh ta. Chiến thuật của anh ta rất khó để bạn nhận diện. Bạn khó mà đổ lỗi cho anh ta về những gì anh ta làm khi mà bạn không thể gọi tên vấn đề ra được.
 • Anh ta hiếm khi mắc lỗi một cách rõ ràng, anh ta giỏi che dấu hành vi bạo hành của mình. Vì khi một người nào đó tát bạn, bạn biết rằng mình đã bị tát. Nhưng khi một người phụ nữ cảm thấy mình bị tấn công tinh thần sau một cuộc tranh luận với The water torturer, thì cô ấy có thể chịu đựng sự thất vọng, cô ấy không biết làm thế nào để miêu tả về những gì không ổn đang xảy ra.

4. Rambo (kẻ khiêu khích)

 • Anh ta thường gây hấn với mọi người. Anh ta có thể làm bạn cảm giác rằng sự gây hấn của anh sẽ không hướng đến bạn vì anh yêu bạn.
 • Anh ấy thích đóng vai người bảo vệ bạn. Tuy nhiên, anh ta thiếu tôn trọng phụ nữ và sự thiếu tôn trọng này kết hợp với khuynh hướng bạo lực của anh ta, thì vấn đề bạo hành bạn chỉ còn là thời gian.

5. Nạn nhân

Thái độ của anh ta là: Mọi người đối xử tệ với tôi, đặc biệt là phụ nữ. Khi anh ta nói với người cũ, bạn có thể nhận thấy sự khác biệt giữa thái độ tức giận với người cũ (không đáng lo) và thái độ coi thường, không tôn trọng người cũ- đây là dấu hiệu cảnh báo. Nếu anh ấy nói về người cũ theo cách hạ thấp giá trị cô ấy, đổ lỗi cho cô ấy thì hãy cẩn thận, anh ta là kẻ bạo hành.

* Lưu ý : Nhiều Đàn ông bạo hành có sự kết hợp của nhiều kiểu bạo hành nêu trên. Anh ta có thể thay đổi nên anh ta có thể không thuộc một kiểu abuse cố định nào. Một vài kiểu Đàn ông bạo hành có thể thay đổi trong một thời gian, anh ta tỏ ra quan tâm, yêu thương bạn… Lúc đó bạn có thể nghĩ rằng hành vi bạo hành của anh ta đã chấm dứt hoặc chỉ là tức thời. Tuy nhiên, hành vi bạo hành sẽ quay trở lại, vì nó sẽ không chấm dứt chừng nào anh ta không tự xử lý vấn đề bạo hành của mình. Sự thay đổi thực sự khác xa với việc anh ấy cư xử tốt với bạn một thời gian.

(Ảnh minh họa)

Tại sao thời gian đầu yêu nhau anh ấy rất tốt, liệu có phải anh ấy lên kế hoạch bạo hành bạn sau này?

Câu trả lời là không!!!

Đàn ông bạo hành không hình dung về cảnh anh ấy sẽ la hét bạn, hạ nhục bạn sau này. Khi yêu nhau, anh ấy mơ tưởng về một tương lai hạnh phúc cũng giống như phụ nữ. Ban đầu, anh ấy lưu giữ hình ảnh đẹp của bạn về tương lai, khi mà bạn có thể đáp ứng tất cả các nhu cầu của anh ta, xinh đẹp và quyến rũ mọi lúc mọi nơi, bạn không có nhu cầu của riêng mình.

Anh ấy khao khát về người phụ nữ sẽ phục vụ anh ta và không bao giờ than phiền về những gì anh ta làm hoặc làm hỏng một ngày của anh ta bằng sự thất vọng hoặc bất hạnh trong cuộc sống của bạn.

Anh ta chỉ là chưa thổ lộ về những mơ tưởng có tính chất vị kỷ với bạn. Sự thật là anh ta không ý thức được về những mơ tưởng đó. Do đó, bạn sẽ không bao giờ biết rằng anh ta đang tìm một người chăm sóc anh ta chứ không phải một người bạn đời.

Phụ nữ thường được dạy rằng phải tin tưởng người khác vô điều kiện. Do đó, cô ấy tin rằng niềm tin phải xuất hiện trước, thậm chí trước khi người đàn ông đó chứng tỏ bản thân. Nếu cô ấy “tin tưởng” một người nào đó thì anh ấy nhất định phải là người tốt”. Nếu anh ấy là cảnh sát, anh ấy nhất định là người tốt. Cô ấy nghĩ rằng nếu những hành động của anh ấy là “tốt” thì anh ấy là người tốt.

Nhưng thực tế là, những cách cư xử tốt không đồng nghĩa với việc anh ấy có tính cách tốt. Phụ nữ không hiểu rằng, hành vi của một người đàn ông có thể là tốt ngay cả khi anh ta có tính cách xấu. Phụ nữ tin rằng một người đàn ông không thể nào vừa có cả những tính cách tốt lẫn xấu.

Sau đây là hai khái niệm quan trọng về Đàn ông bạo hành:

1. Đàn ông bạo hành không phải là ác quỷ, mà anh ta chỉ có những vấn đề phức tạp và có tính phá hoại mà ta không nên đánh giá thấp.

2. Những hành vi của Đàn ông bạo hành chủ yếu thuộc về ý thức – anh ta ý thức được những hành động của mình hơn là sự mất kiểm soát (như cách anh ta viện lý do) nhưng những suy nghĩ thúc đẩy hành vi của anh ta lại thuộc về vô thức. Đàn ông bạo hành học cách thao túng và kiểm soát hành vi từ bạn bè, khuôn mẫu giới, thông điệp từ nền văn hóa. Và khi bước vào tuổi trưởng thành, những hành vi đó đã ăn sâu vào trong và trở nên tự động hóa. Anh ta có thể hiểu mình đang làm gì nhưng không cần thiết phải hiểu lý do cho những hành vi của mình.

Làm thế nào bạn có thể nói được về người đàn ông nào đó bạn tiếp xúc sẽ trở thành kẻ bạo hành ? Sau đây là những dấu hiệu cảnh báo

 •  Anh ta có cách nói không tôn trọng về người yêu cũ
 • Anh ta không tôn trọng bạn. Sự không tôn trọng là mảnh đất giúp sự bạo hành nảy nở. Vi dụ: anh ta thô lỗ với bạn trước mọi người, mỉa mai… hoặc anh ta lý tưởng hóa về bạn, xem bạn như nữ thần hoặc một phụ nữ hoàn hảo. Khi đó, anh ta không nhìn con người thật của bạn mà anh ta chỉ nhìn vào tưởng tượng của chính mình; và khi bạn không sống được theo lý tưởng của anh ta thì anh ta sẽ trở thành kẻ độc ác.
 • Anh ấy đối xử với bạn như thể bạn là một công chúa và nói rằng bạn khác với tất cả những cô gái khác. Vì khi một người đàn ông nói với một phụ nữ rằng cô ấy khác biệt so với tất cả những phụ nữ khác và do đó xứng đáng được đối xử theo cách đặc biệt ; thì đó là một cách thức để anh ta kiểm soát bạn. Bạn có cảm thấy lo lắng sẽ làm anh ta thất vọng không? Do đó bạn sẽ nỗ lực hết sức để duy trì hình ảnh đẹp của mình trong mắt anh ta.
 • Anh ấy từng đánh nhau với những người không liên quan đến mình trong quá khứ. Anh ta có thể xem bạo lực là cách giải quyết vấn đề.
 • Anh ta giúp đỡ bạn ngay cả khi bạn không mong muốn , hoặc bạn cảm thấy không thoải mái. Anh ta đang cố tạo ra cho bạn cảm giác mắc nợ.
 • Anh ấy kiểm soát. Sự kiểm soát luôn luôn bắt đầu từ những cách tinh vi. Ví dụ: Đưa ra nhiều lời khuyên về việc bạn nên quản lý cuộc sống của mình như thế nào, tỏ ra không kiên nhẫn khi bạn kháng cự những lời khuyên của anh ta…khi bạn không chia sẻ quan điểm về chính trị, âm nhạc , mối quan hệ như anh ta.
 • Tính sở hữu của anh ta : thể hiện rằng anh ấy không yêu bạn như một con người độc lập.
 • Quan tâm bản thân
 • Nghiện rượu, chất kích thích.
 • Ép buộc bạn quan hệ tình dục.
 • Tỏ ra nghiêm túc quá nhanh về mối quan hệ với bạn. Bởi vì nhiều người đàn ông có chứng bệnh sợ cam kết , do đó phụ nữ có thể cảm thấy thoải mái khi tìm thấy một người bạn đời không sợ nói về hôn nhân và gia đình. Nhưng bạn hãy cảnh giác khi anh ta nói quá sớm về việc lên kế hoạch tương lai cho hai người khi chưa dành đủ thời gian hiểu bạn hơn.
 • Anh ta đe dọa bạn khi cảm thấy tức giận. Đó là dấu hiệu bạo hành cảm xúc hoặc cảnh báo về bạo hành thân thể. Có thể ban đầu bạn nghĩ rằng anh ta chỉ đe dọa sơ sơ, và bạn sẽ chờ cho đến khi mọi chuyện trở nên tồi tệ hơn thì sẽ rời bỏ anh ta. Nhưng khi bạn càng dấn sâu vào mối quan hệ với người đàn ông kiểu này thì bạn càng khó rời bỏ mối quan hệ theo thời gian.
 • Anh ấy có tiêu chuẩn nước đôi. Ý là anh ấy lập ra những quy tắc khác nhau cho hành động của chính anh ta.
 • Anh ta có thái độ tiêu cực về phụ nữ. Anh ta xem phụ nữ nói chung là kém cỏi hơn đàn ông. Đây là một dấu hiệu quan trọng cho thấy anh ấy sẽ đối xử tệ với bạn sau này.
 • Anh ta có những niềm tin định kiến về vai trò của phụ nữ, điều này sẽ đóng góp vào nguy cơ bạo hành. Anh ấy cho rằng công việc của phụ nữ là chăm sóc nhà cửa, công việc của đàn ông quan trọng hơn của phụ nữ … Và nếu bạn không sống theo tiêu chuẩn này, anh ta sẽ trừng phạt bạn.
 • Anh ấy đối xử với bạn theo cách khác khi có mọi người xung quanh
 • Anh ấy thích những người phụ nữ trẻ tuổi hơn anh ta rất nhiều. Vì sự cách biệt tuổi tác quá lớn sẽ thể hiện sự mất cân bằng về trình độ kiến thức và kinh nghiệm. Anh ấy bị thu hút bởi quyền lực và anh ấy tìm kiếm đối tác – người sẽ tôn thờ anh ta và để anh lãnh đạo cô. Do đó, bạn hãy cảnh giác với người đàn ông dường như bị thu hút bởi sự mất cân bằng quyền lực.

TẠI SAO ĐÀN ÔNG BẠO HÀNH LẠI NHƯ VẬY? SAU ĐÂY LÀ 10 LÝ DO:

 • Hành vi bạo hành mang lại sự thỏa mãn về quyền lực và sự kiểm soát.
  Đàn ông bạo hành đạt được quyền lực thông qua những hành vi đe dọa và cưỡng bức. Điều này giúp anh ta giải tỏa những căng thẳng trong cuộc sống thường nhật.
 • Đạt được mọi việc theo cách của anh ta.
  Một mối quan hệ bao gồm những sự thỏa hiệp giữa hai người về những nhu cầu, mong đợi , sở thích khác nhau. Khi bạo hành bạn đời, anh ta sẽ đạt được những lợi ích trong một mối quan hệ mà không phải hy sinh điều gì.
 • Anh ấy cần một ai đó để chịu trách nhiệm cho những vấn đề của mình. Khi anh ta trút những cảm xúc khó chịu lên một người (không đáng nhận nó) thì đó là một cách giải tỏa tạm thời những nỗi buồn hoặc sự thất vọng của anh ta. Cô ấy luôn luôn là một đối tượng có sẵn, đổ lỗi cho cô ấy thì dễ dàng.
 • Lao động (việc nhà) không công của cô ấy sẽ mang lại tự do và thời gian rảnh cho anh ta.
 • Anh ấy sẽ trở thành tâm điểm của sự chú ý của cô ấy. Khi phụ nữ bị bạo hành, thì cô ấy sẽ suy nghĩ cách làm thế nào để xoa dịu anh ta để anh ta không nổi giận, làm thế nào để cải thiện bản thân cô ấy trong mắt anh ta. Và cô ấy sẽ dành ít thời gian tự suy nghĩ về cuộc sống của cô ấy, thay vào đó, Đàn ông bạo hành muốn cô suy nghĩ về anh ta.
 • Kiểm soát về tài chính
 •  Đảm bảo rằng công việc, việc học tập và những mục tiêu khác của anh ta phải được ưu tiên.
 • Anh ta có thời gian và năng lượng cho các mối quan hệ xã hội, tạo dựng hình ảnh đẹp về bản thân trong mắt mọi người.
 • Sự ủng hộ từ bạn bè và họ hàng. Đàn ông bạo hành sẽ chọn lựa kết bạn với những người có ủng hộ thái độ về việc bạo hành của anh ta. Những người bạn của Đàn ông bạo hành cũng có xu hướng bạo hành vợ hoặc bạn gái. Hoặc anh ta có thể xuất thân từ gia đình có truyền thóng bạo hành, ví dụ như cha anh ta là hình mẫu để anh ta noi theo về cách đối xử với phụ nữ.
 • 10. Những tiêu chuẩn nước đôi. Ví dụ, anh ấy có thể cho phép mình thỉnh thoảng ngoại tình, nhưng nếu bạn nhìn người đàn ông khác thì bạn là điếm.

Nghiên cứu chỉ ra rằng trực giác của người phụ nữ về việc liệu người bạn đời của cô ấy có/ hay không bạo hành thân thể với cô là chỉ báo khá đúng về khả năng bạo lực của người đàn ông trong tương lai hơn là những dấu hiệu cảnh báo khác. Do đó, phụ nữ cần chú ý đến những trực giác, cảm xúc của mình.

Đàn ông bạo hành thường viện cớ uống rượu cho những hành vi bạo hành của mình. Nhưng ngay cả khi không uống rượu, Đàn ông bạo hành vẫn tiếp tục bạo hành bạn theo thói quen, theo thái độ của anh ta và những sở thích của anh. Vì vậy, bắt anh ta cai rượu không phải là một giải pháp để dừng hành vi bạo hành của anh ta. Nói cách khác, nghiện rượu và bạo hành là hai vấn đề khác nhau và do đó đòi hỏi những giải pháp khác nhau.

Khi Đàn ông bạo hành hứa thay đổi: Những lời hứa của anh ta có vẻ thuyết phục, đặc biệt khi lời hứa đó kết hợp với chất giọng chân thành hoặc anh ta tiến hành những thay đổi cụ thể như bỏ rượu, gặp chuyên gia tư vấn. Nhưng khi anh ta thành công trong việc lôi kéo bạn quay trở lại với anh ta thì anh ta sẽ bỏ dần những thay đổi đó.

ĐÀN ÔNG BẠO HÀNH CÓ THỂ THAY ĐỔI KHÔNG?

Có 3 kiểu Đàn ông bạo hành :

 • Người có thể thay đổi,
 • Người có lẽ sẽ thay đổi,
 • Người sẽ không bao giờ thay đổi.

Người phụ nữ vẫn tiếp tục mối quan hệ với Đàn ông bạo hành có nhiều lý do khác nhau, nhưng một lý do quan trọng là người phụ nữ tin rằng người đàn ông của cô sẽ thay đổi vào một ngày nào đó. Cô ấy tin vào khả năng thay đổi của anh ta vì trong nhiều trường hợp, Đàn ông bạo hành làm cho cô ấy tin rằng anh ta sẽ thay đổi. Vậy thì có bao nhiêu Đàn ông bạo hành thực sự có những thay đổi quan trọng?

Câu trả lời này còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố, bởi vì mỗi người và mỗi tình huống là khác nhau. Nhưng câu trả lời an toàn là một Đàn ông bạo hành nếu không nhận được sự trợ giúp tâm lý thì anh ta chỉ có rất ít cơ hội thay đổi. Nhưng nếu anh ta nhận được sự trợ giúp đúng đắn thì có lẽ khoảng 1/3, thậm chí 2/3 số Đàn ông bạo hành sẽ chấm dứt hành vi bạo hành.

Sau đây là những bước thể hiện quá trình thay đổi của Đàn ông bạo hành:

• Thừa nhận hoàn toàn về những hành vi bạo hành đối với người bạn đời hiện tại và trong quá khứ của anh ta.
• Thừa nhận việc bạo hành là sai trái một cách vô điều kiện.
• Thừa nhận rằng hành vi của anh ta là một sự lựa chọn , không phải là sự mất kiểm soát.
• Nhận thức được những ảnh hưởng của hành vi bạo hành lên bạn và con cái, thể hiện sự thấu cảm.
• Nhận diện chi tiết về khuôn mẫu hành vi và thái độ của mình.
• Phát triển những hành động thể hiện sự tôn trọng .
• Đánh giá lại việc bóp méo hình ảnh về bạn (anh ta trước đây chỉ tập trung vào những điểm yếu kém của bạn) và bắt đầu chú ý đến những điểm mạnh của bạn
• Sửa đổi những điều nguy hại anh ta đã gây ra. Anh ta phải nhận ra rằng anh ta mắc nợ bạn và con cái do những hành vi bạo hành.
• Chấp nhận hậu quả của những hành động của anh ta.
• Cam kết không lặp lại hành vi bạo hành và tôn trọng cam kết đó.
• Chấp nhận từ bỏ những đặc quyền trước đây của anh ta.
• Chấp nhận rằng việc vượt qua khuynh hướng bạo hành của mình giống như 1 quá trình lâu dài.
• Sẵn sàng chịu trách nhiệm cho những hành động của anh ấy trong quá khứ và tương lai.

* Chú ý : Đàn ông bạo hành sẽ không thể kéo dài quá trình thay đổi nếu anh ấy bỏ qua một vài bước nêu trên. Một vài bước trên có thể dễ dàng thực hiện hơn những bước khác. Ví dụ, nhiều Đàn ông bạo hành cảm thấy việc xin lỗi dễ dàng hơn.
Hoặc Đàn ông bạo hành có thể dùng chiêu như học cách thức thao túng và kiểm soát người bạn đời mà không phải dùng đến cách bạo hành.

Bạn không thể đánh giá rằng anh ấy đã thay đổi khi anh ấy tỏ ra tử tế với bạn một thời gian. Vấn đề ở đây là hầu hết Đàn ông bạo hành đều có khoảng thời gian đối xử tốt với bạn đời.

Thỉnh thoảng cũng có những người phụ nữ nói rằng người bạn đời cả cô ấy đã trở nên tốt hơn. Anh ta không còn đánh đập hay đe dọa cô, nhưng anh ấy không nói chuyện với cô, không bộc lộ tình cảm với cô. Anh ta tránh việc bạo hành đơn giản bằng cách tránh xa khỏi mối quan hệ. Đây có thể là cách anh ta trừng phạt cô. Anh ta học cách làm tổn thương cô thông qua những gì anh ta không làm thay vì những gì anh ta đã làm trước đây.

NHỮNG DẤU HIỆU RÕ RÀNG ANH ẤY SẼ KHÔNG THAY ĐỔI:

 • Anh ấy nói mình chỉ có thể thay đổi khi bạn cũng phải thay đổi.
 • Anh ấy nói mình chỉ có thể thay đổi nếu bạn “giúp” anh ta thay đổi, bằng cách hỗ trợ cảm xúc, tha thứ và dành nhiều thời gian với anh ta hơn.
 • Anh ta chỉ trích bạn vì không nhận ra những thay đổi của anh nhiều như thế nào.
 • Anh ta chỉ trích bạn vì không tin tưởng sự thay đổi của anh ta có thể sẽ kéo dài.
 • Anh ta nhắc nhở bạn về những điều tồi tệ anh từng làm trong quá khứ nhưng bây giờ không còn nữa, kèm theo đó là một sự đe dọa tinh vi.
 • Anh ấy nói :”Anh đang thay đổi, anh đang thay đổi”, nhưng bạn không cảm nhận được điều đó.

Bạn có thể đọc được lời khuyên trên sách báo rằng “Bạn có thể làm cho Đàn ông bạo hành cư xử tốt hơn với bạn bằng cách thay đổi cách cư xử, hành vi của chính bạn đối với anh ta”. Đó là một thông điệp sai lầm.

Hành vi bạo hành không phải được tạo nên từ mối quan hệ của hai bạn. Bạn không thể quản lý/kiểm soát hành vi bạo hành của anh ta bằng cách thay đổi hành vi của bạn; nhưng Đàn ông bạo hành lại muốn bạn suy nghĩ kiểu như vậy. Anh ta nói, hoặc làm cho bạn tin rằng,” nếu em ngừng làm những chuyện gây bực bội cho anh, hãy chăm sóc anh tốt hơn thì anh sẽ trở thành người không bạo hành.”

RỜI XA ĐÀN ÔNG BẠO HÀNH NHƯ LÀ MỘT CÁCH ĐỂ THÚC ĐẨY ANH TA THAY ĐỔI.

Việc bạn rời xa anh ta cần phải đủ lâu để làm anh ta cảm thấy thực sự không thoải mái – đủ để thúc đẩy anh ta thay đổi. Một phần của việc tạo ra cảm giác không thoải mái cho anh ta là sớm nhận ra rằng có lẽ bạn thực sự có thể sống tốt khi không có anh ta.

Nếu việc rời xa anh ta chỉ diễn ra trong thời gian ngắn thì nó sẽ chứng tỏ bạn không tự sống một mình được. Bạn hãy chuẩn bị cho bản thân về tình huống anh ta có thể sẽ bắt đầu hẹn hò với một ai đó trong khi bạn rời xa anh ta. Nhưng mối quan hệ mới của anh ta sẽ khó có khả năng kéo dài.

Lưu ý: Bạn không thể làm thay đổi hoặc giúp Đàn ông bạo hành thay đổi. Tất cả những gì bạn có thể làm là tạo ra một bối cảnh cho sự thay đổi của anh ta, và phần còn lại phụ thuộc vào anh ta.

>> Dịch lược từ sách : Why does he do that? Inside the minds of angry and controlling men/ Tác giả: Lundy Brancroft

>> Theo tamlyhoctoipham

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *