Thời tiết ảnh hưởng đến sức khỏe và hành vi như thế nào?

Thời tiết ảnh hưởng đến sức khỏe và hành vi như thế nào?

Nhiệt độ và các điều kiện bên ngoài có ảnh hưởng trực tiếp đến cảm nhận của chúng ta cả về thể chất và tinh thần. Khi những mô hình thời tiết cực đoan đang ngày càng trở nên phổ biến do sự biến đổi khí hậu, thì sức khỏe cũng cảm nhận được những tác động của nó. Dưới đây là một số trong những cách mà nhiệt độ bên ngoài có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và hành vi của chúng ta:

1. Nhiệt độ mát mẻ giúp ngủ ngon

Những giấc mơ ngọt ngào thường diễn ra trong môi trường mát mẻ. Nhiệt độ lý tưởng cho giấc ngủ là khoảng 15 – 20°C. Đó là vì khi nhiệt độ cơ thể hạ xuống, nó sẽ chuẩn bị cho não đi vào giấc ngủ.

Ngược lại – và không có gì đáng ngạc nhiên – là trời nóng và ẩm ướt có thể khiến bạn khó chợp mắt. Những cơn bão mạnh cũng có hại cho chất lượng giấc ngủ vì tiếng ồn và nhiễu loạn ánh sáng.

Dự báo thời tiết hôm nay 23/5: Hà Nội tiết trời mát mẻ, Sài Gòn dự báo mưa to

2. Thời tiết cực đoan có thể dẫn đến các vấn đề tâm lý

Những người sống trong khu vực thường xuyên bị ảnh hưởng bởi những hiện tượng thời tiết cực đoan, như bão hoặc dông lốc, có nguy cơ bị bệnh tâm thần cao hơn. Bão có thể gây stress ngay khi nó xảy ra, song hậu quả của sự kiện này cũng có tác động tâm lý kéo dài.

Và, trên thực tế, các nhà nghiên cứu đang liên hệ trực tiếp những vấn đề sức khỏe tâm thần với biến đổi khí hậu: Khoảng 200 triệu người Mỹ đang phải hứng chịu sự gia tăng những bất ổn tâm lý như lo âu hoặc lạm dụng chất gây nghiện do các vấn đề về khí hậu.

3. Mưa có thể khiến bệnh dị ứng nặng hơn

Mùa xuân khiến nhiều người bị sổ mũi và các bệnh dị ứng thời tiết thường trầm trọng nhất khi tiết trời ẩm ướt. Mưa có tác dụng rửa trôi phấn hoa, nhưng đầu tiên cơn dông sẽ phát vỡ các hạt phấn hoa và làm cho các dị nguyên phát tán rộng hơn nữa trước khi mưa rửa trôi chúng.

4. Ánh nắng mặt trời khiến tâm trạng phấn chấn

Tuy không tác động nhiều, nhưng ánh nắng rực rỡ có thể có tác động tâm lý sáng sủa hơn. Một nghiên cứu của ĐH Michigan cho thấy những người ở ngoài trời ít nhất nửa giờ trong thời tiết dễ chịu (ví dụ như dành một ngày mùa xuân ấm áp đầu tiên trong công viên) thấy tâm trạng hạnh phúc hơn.

Vì sao phải tắm nắng vào buổi sáng?

5. Mùa đông có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần

Rối loạn khí sắc theo mùa, một vấn đề sức khỏe tâm thần liên quan đến trầm cảm, hay xảy ra nhất trong những tháng mùa đông khi ban ngày thường ngắn hơn và âm u hơn. Mỗi năm có khoảng 10 triệu người bị chứng bệnh này với biểu hiện là buồn rầu, lo lắng hoặc tâm trạng thất thường.

Điều đầu tiên khi có tâm trạng này là đến gặp bác sĩ để có chẩn đoán tổng thể. Những người này cần phải điều trị bệnh lý nền là trầm cảm.

 

6. Nắng nóng gay gắt có thể dẫn đến những nguy cơ sức khỏe

Hãy coi chừng những ngày nắng nóng của mùa hè. Nhiệt độ cao làm tăng nguy cơ sức khỏe liên quan đến nắng nóng. Cả hai tình trạng mất nước và say nóng có thể ảnh hưởng tới hành vi và gây tổn thương não.

7. Huyết áp thấp hơn trong mùa hè

Chắc chắn là bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn trong những tháng mùa hè, nghiên cứu cho thấy huyết áp giảm trong những tháng mùa hè so với những tháng mùa đông nhờ thay đổi trong áp suất khí quyển. Điều này là vì nhiệt độ thấp khiến các mạch máu co lại, có thể khiến cho huyết áp tăng vọt.

8. Khí hậu ôn hòa có thể khiến con người ta vui vẻ hơn

Thời tiết ôn hòa đồng nghĩa với tâm trạng tốt hơn? Nghiên cứu cho thấy có mối liên quan giữa khí hậu ôn hòa và hạnh phúc. Những nơi có mùa đông ấm hơn trung bình và mùa hè mát hơn trung bình có vẻ khiến tâm trạng của người dân phấn chấn hơn. Và ai có thể đổ lỗi cho họ? Thời tiết tốt hơn có nghĩa là có nhiều cơ hội được ở ngoài trời hơn.

 

Thời tiết ảnh hưởng đến sức khỏe và hành vi như thế nào? - 3

Nhấn để phóng to ảnh

 

9. Bạn sẽ sáng tạo hơn khi thời tiết ấm áp

Nghiên cứu từ Đại học Michigan gợi ý ở ngoài trời vào một ngày mùa xuân tươi đẹp có thể làm tăng tư duy sáng tạo. Ở ngoài trời trong thời tiết dễ chịu thực sự là một cách để đổi mới tư duy.

Ai cũng nghĩ rằng thời tiết ảnh hưởng đến tâm trạng, nhưng những bài kiểm tra lớn nhất về lý thuyết này … lại không tìm thấy mối liên quan. Do đó các chuyên gia đã kiểm tra lại và phát hiện thấy có hai biến quan trọng: bạn ở ngoài trời bao lâu và vào mùa nào. Nếu bạn chuyển từ mùa đông sang mùa xuân và dành đủ thời gian ở ngoài trời, thì sự thay đổi là rất đáng kể.

10. Nhiệt độ nóng hơn cũng ảnh hưởng đến sự thụ thai

Các nghiên cứu đã gợi ý rằng có một thành tố nào đó của thời tiết ảnh hưởng đến sự thụ thai ở người. Một phân tích ở châu Âu thấy rằng số ca sinh vào tháng Ba cao hơn trung bình 10%, đánh dấu thời điểm thụ thai khoảng tháng Sáu. Các nghiên cứu tương tự cũng cho thấy mức testosteron của nam giới và của phụ nữ liên quan đến rụng trứng tăng vọt vào khoảng thời gian này.

 

11. Bạn dễ bị ốm trong những tháng lạnh hơn

Tuy cảm lạnh xảy ra vào bất cứ lúc nào trong năm, có một vài yếu tố trong mùa đông có thể làm tăng khả năng bị bệnh. Nghiên cứu cho thấy hệ miễn dịch phải chịu một tác động nhỏ trong những tháng lạnh do sự thay đổi ADN xảy ra trong thời điểm giao mùa. Không chỉ vậy, bạn còn phải ở trong nhà nhiều hơn – giữa vòng vây của vi trùng – và do đó khó thoát khỏi chúng hơn.


>> Theo Huffingtonpost

>> Nguồn: https://dantri.com.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *