Vì đâu người trẻ hung hãn, manh động ngày càng gia tăng?

Vì đâu người trẻ hung hãn, manh động ngày càng gia tăng?

Dư luận gần đây rúng động vì nhiều vụ bạo lực học đường trong khi hầu hết những người xung quanh có xu hướng tập trung vào việc giúp đỡ nạn nhân, rất ít người quan tâm đến người có hành vi bạo lực – những người gặp phải những khó khăn nhất định về mặt tâm lý và cũng rất cần được giúp đỡ.

Vì sao mà những người trẻ ấy lại chọn cách hành xử hung hãn để rồi gây ra những hậu quả đáng tiếc cho người khác lẫn bản thân, và đâu là cách xử trí đúng đắn cho những tình huống bạo lực như thế?

Nguyên nhân của thói hung hãn và bạo lực

Thói hung hãn hay bạo lực thường xuất hiện khi người ta không có đủ những kỹ năng cần thiết để quản lý những cảm xúc tiêu cực, nỗi sợ và sự lo lắng của bản thân. Họ thực hiện các hành vi bạo lực như một cách để giải phóng những cảm xúc đó mỗi khi cảm thấy không ổn trong lòng.

khi trẻ hung hãn_tuvantamly.com.vn

(Hành động hung hãn và manh động ở giới trẻ ngày càng gia tăng và có xu hướng tiêu cực mạnh_ Ảnh sưu tầm)

Những hành vi này thường xuất hiện ở những người thường xuyên chịu đựng những sự đau đớn về thể xác, những đau khổ dai dẳng về mặt tinh thần, hoặc những người đang trải qua một hoặc vài rối loạn nhất định về mặt thể chất (chẳng hạn như: cai bia rượu, đau tim, chấn thương đầu hoặc mắc bệnh Alzheimer). Hành vi hung hãn hoặc bạo lực cũng có thể là hệ quả của một số liệu pháp điều trị (chẳng hạn như sử dụng corticosteroids).

Một số chứng rối loạn thần kinh có thể gây ra sự thay đổi trong tính cách của người bệnh, khiến họ có hành vi bạo lực. Trong nhiều trường hợp, nguy cơ hung hãn và bạo lực thường tăng cao ở những người có triệu chứng tâm thần (nhạy cảm và dễ có phản ứng đối với các ảo giác hoặc ảo tưởng), những người bị sang chấn do bản thân từng bị bạo hành, và bệnh nhân của nhiều loại rối loạn tâm lý khác. Người có hành vi bạo lực có thể là nam hoặc nữ. Riêng trong lĩnh vực hình sự, một nghiên cứu của Viện Tội Phạm Học Australia cho thấy phần lớn thủ phạm của các vụ bạo lực thường là nam giới từ 18 – 30 tuổi.

Một số người ưa thích “thượng cẳng chân, hạ cẳng tay” bởi vì sự hung hãn cho họ cảm giác được nắm quyền lực trong tay, bù đắp cho những cảm giác tự ti, bất lực hoặc lo âu trong cuộc sống thường ngày.

(Theo suckhoedoisong.vn)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *