Yếu tố giúp hôn nhân hạnh phúc trên 30 năm

Yếu tố giúp hôn nhân hạnh phúc trên 30 năm

Giao tiếp cởi mở với nhau, lấy người gần giống mình, cam kết gắn bó suốt đời… chính là cách để bạn có một cuộc hôn nhân lâu bền.

Các nhà khoa học của Đại học Cornell (Mỹ) tiến hành một cuộc khảo sát với hơn 400 người ngoài 65 tuổi. Độ tuổi trung bình của những người tham gia là 77 tuổi. 58% người tham gia phỏng vấn là phụ nữ. Những người tham gia phỏng vấn đều có hôn nhân kéo dài từ 30 năm tới 76 năm. Các nhà khoa học cũng gặp gỡ những người đã ly hôn để tìm hiểu lý do chia tay của họ.

Tiến sĩ Karl Pillemer và các đồng nghiệp đã tập hợp số liệu, phân tích kết quả và đưa ra những yếu tố cần thiết nhất cho một cuộc hôn nhân lâu dài. Dưới đây là 5 yếu tố được các đôi vợ chồng già nhắc đến nhiều nhất:

1. Giao tiếp

Những người có hôn nhân lâu bền mô tả sự thành công của họ là do cởi mở trong giao tiếp. Học cách nói chuyện với người bạn đời và nói lên suy nghĩ của mình mà không làm tổn thương nhau là chìa khóa để vợ chồng gắn bó. Đặc biệt, những người từng ly hôn tham gia khảo sát cho biết chính sự thiếu giao tiếp với nhau là nguyên nhân làm xói mòn cuộc hôn nhân của họ.

2. Thấu hiểu người kia trước khi kết hôn và không cố thay đổi họ

Mặc dù rất nhiều người có hôn nhân kéo dài hàng chục năm đều làm đám cưới từ khi còn rất trẻ nhưng họ lại khuyên rằng người trẻ tuổi không nên vội vàng kết hôn, hãy tìm hiểu thêm người bạn đời trước khi chính thức “trói” nhau bằng tờ hôn thú. Các bậc cao niên cũng nhấn mạnh: bạn đừng ảo tưởng sẽ thay đổi được tính cách người bạn đời của mình.

(… Lắng nghe, chia sẻ và lẫn cả những hy sinh cho nhau luôn giúp hôn nhân bền chặt đến cuối đời_ Ảnh minh họa)

3. Tôn trọng hôn nhân như một cam kết suốt đời và không thể phá vỡ

Hôn nhân là tự nguyện, do tự bạn chọn nhưng nó cũng là một cam kết của bạn. Những cặp vợ chồng từng trải qua một thời gian khó khăn cùng nhau thường tìm thấy cách giải quyết những khác biệt. Nhiều năm sau, họ đều cảm thấy hài lòng với người bạn đời của mình.

4. Hai là một

Khi bạn đã kết hôn, những rắc rối, khó khăn hoặc bệnh tật xảy ra không chỉ ảnh hưởng đến một người mà đến cả hai vợ chồng. Tương tự, thành công và niềm vui của người này cũng liên quan và tác động đến người kia. Khi đã gắn bó với nhau, vợ chồng phải học cách chia sẻ và làm việc chung. Kết hôn có nghĩa là “tôi” đã kết thúc và chỉ còn “chúng mình”, “chúng ta”.

5. Chọn người bạn đời có nhiều nét tương đồng với mình

Theo những người từng trải, hôn nhân sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu bạn gặp được một người có nhiều điểm tương đồng với bạn về sở thích cũng như vốn sống. Khi cả hai có cùng giá trị sống, cùng quan điểm trong nuôi dạy con cái, khả năng tài chính tương đương, hòa hợp trong tình dục, cuộc sống vợ chồng sẽ dễ thở hơn rất nhiều.

 

Theo Medical Daily

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *