Chuẩn bị tâm lý khi sắp làm mẹ

Chuẩn bị tâm lý khi sắp làm mẹ

Để đón một em bé thông minh, khỏe mạnh chào đời, mẹ cần chuẩn bị sức khỏe và tâm lý tốt ngay khi chuẩn bị mang bầu. Điều đó cùng với dinh dưỡng đúng và đủ lúc thai kỳ sẽ tạo nền tảng cho sự phát triển thể chất và trí não của bé sau này.

Dưới đây là những điều chị em cần chuẩn bị khi sắp làm mẹ:

1. Chuẩn bị tâm lý

Tâm lý rất quan trọng vì bạn sẽ trải nghiệm những đổi thay hoàn toàn mới mẻ. Thiên chức làm cha mẹ đòi hỏi sự hy sinh, tình yêu thương, sự chăm sóc… vô điều kiện. Tài chính cũng là một khía cạnh cần chuẩn bị trước khi đón bé chào đời. Vì vậy, ngoài việc chuẩn bị tâm lý cho chính mình, bạn cần chia sẻ mọi dự định liên quan đến con cái với người bạn đời.

2. Khám sức khỏe

Trước khi mang thai 6 tháng, bạn nên hoàn thành việc khám kiểm tra sức khỏe tổng quát và các mũi tiêm phòng chuẩn bị cho việc mang thai (như tiêm phòng viêm gan B, cúm, sởi, quai bị, rubella…). Đây cũng là lúc bạn cần điều chỉnh cân nặng cho phù hợp, duy trì việc luyện tập môn thể thao yêu thích, đọc tài liệu về mang thai và sinh con.

3. ‘Chia tay’ một số thói quen không tốt

3 tháng trước khi mang thai là “hạn chót” để bạn “chia tay” một số thói quen không tốt cho sức như sử dụng các đồ uống có chứa caffein, thứ uống có cồn, sử dụng quá nhiều đường, thức quá khuya, khẩu phần ăn mất cân đối về dinh dưỡng… Bạn cũng nên bổ sung các vitamin, các vi chất dinh dưỡng như axit folic, chất sắt, kẽm,.. theo hướng dẫn của bác sĩ. Bởi bạn cần cung cấp dinh dưỡng cho cả mầm sống mới, đảm bảo cho quá trình hình thành và phát triển tốt của thai nhi.

4. Bổ sung DHA ngay khi có ý định mang thai

Tại hội thảo “Dinh dưỡng tác động sớm đến 3 yếu tố phát huy sức mạnh trí não”, Giáo sư, bác sĩ Hoàng Trọng Kim, Phó Chủ tịch Hội Nhi khoa Việt Nam đã nhấn mạnh: “Phụ nữ nên bổ sung DHA càng sớm càng tốt, trong độ tuổi dậy thì và ngay khi có ý định mang thai”. Tầm quan trọng của DHA đối với trẻ em đã được chứng minh qua nhiều nghiên cứu lâm sàng vì DHA là axit béo quan trọng, chiếm đến 25% trọng lượng khô của não, tập trung nhiều ờ phần vỏ não trán – cơ quan điều hành các chức năng tư duy của não bộ. Ngoài ra, DHA còn giúp thúc đẩy sự kết nối của các tế bào thần kinh, giúp bé học hỏi nhanh dù ở trong bụng mẹ.

Theo đó, mẹ nên bổ sung DHA mỗi ngày để bé khỏe mạnh và thông minh hơn. Sản phẩm dinh dưỡng EnfaMama A+ cung cấp đúng hàm lượng 66mg DHA trong 2 ly sữa mỗi ngày theo khuyến nghị của FAO/WHO, giúp bé phát huy tối đa khả năng phát triển trí não.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *