Dùng Facebook càng nhiều… tăng nguy cơ “Tự Kỷ”

Dùng Facebook càng nhiều… tăng nguy cơ “Tự Kỷ”

Dùng Facebook càng nhiều… tăng nguy cơ
Nghiên cứu mới đây nhất cho thấy những người sử dụng Facebook càng nhiều sẽ càng cảm thấy cô đơn và uất ức với cuộc sống hơn.
Nếu như bạn đang muốn từ bỏ Facebook nhưng vẫn chưa có đủ dũng cảm cũng như lý do để thực hiện hành động này thì có thể thông tin dưới đây sẽ giúp bạn thực hiện việc này đơn giản hơn.
Nghiên cứu mới đây nhất cho thấy những người dùng Facebook càng nhiều sẽ càng có xu hướng… u uất hơn trong cuộc sống. Điều này đồng nghĩa với việc rất nhiều “con nghiện” Facebook đang mắc phải chứng bệnh… chán đời mà không rõ lí do.

Theo Ethan Kross – nhà nghiên cứu cộng đồng của Học viện Michigan cho hay: “Ở bề nổi, Facebook cung cấp cho con người rất nhiều thông tin hữu ích cũng như giải tỏa được sự thèm muốn kết nối cộng đồng của con người. Tuy nhiên, thay vì làm cho con người tích cực hơn, sống tốt hơn thì Facebook đang có những ảnh hưởng trái chiều tới tất cả người dùng nó”.

Trong nghiên cứu này, Ethan Kross đã thử nghiệm với 82 người vị thành niên sử dụng Facebook và đồng thời sở hữu smartphone. Những câu hỏi như “bạn đang cảm thấy thế nào?”, “bạn đang cô đơn tới mức nào?”, “bạn đang sử dụng Facebook nhiều như thế nào?”, “bạn đã gặp được bao nhiêu người trong ngày hôm nay?” được gửi tới nhóm người trong đợt nghiên cứu 5 lần mỗi ngày và liên tục trong 2 tuần.

Và kết quả của đợt nghiên cứu đúng với mong đợi, những người sử dụng Facebook ít sẽ gặp gỡ nhiều bạn bè hơn, tương tác nhiều hơn đồng thời cảm thấy thoải mái hơn trong cuộc sống. Trong khi đó những người sử dụng Facebook quá nhiều có xu hướng… tự kỷ hơn đồng thời cô đơn hơn rất nhiều.

(hình ảnh minh họa)
Kết quả nghiên cứu này tương đồng với một nghiên cứu được thực hiện đầu năm nay. Nhà nghiên cứu Hanna Krasnova tại Đức đầu năm nay đã phát hiện ra rằng cứ 3 người dùng Facebook lại có một người bị trầm cảm đồng thời tỏ ra không hài lòng với cuộc sống. Nhà nghiên cứu này phát biểu: “Mặc dù là mạng xã hội lớn nhất thế giới, nhưng chúng tôi thật sự bất ngờ khi phát hiện ra có quá nhiều người dùng Facebook bị trầm cảm, cô đơn, bực dọc và thậm chí uất ức với cuộc sống”.
Những nghiên cứu phía trên đều được thực hiện ở quy mô nhỏ và chưa có bất kì xác nhận nào chứng tỏ rằng nó đúng với tất cả người dùng Facebook. Tuy nhiên, nếu như bạn đang là một cư dân của mạng xã hội lớn nhất thế giới này và bạn cảm thấy… “hận đời”, có lẽ đây là lúc phù hợp để từ bỏ thế giới ảo và quay về với hành tinh của mình.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *