Lệch lạc tình dục: Phô dâm, thị dâm và loạn dục cọ xát (trang 2)

Lệch lạc tình dục: Phô dâm, thị dâm và loạn dục cọ xát (trang 2)

Các yếu tố xã hội dẫn đến lệch lạc tình dục bao gồm bệnh nhân bị lạm dục tình dục khi còn nhỏ, hay nghe về các hành vi tình dục bất thường của cha mình, thiếu tự tin vào bản thân, thiếu môi trường với hình mẫu cha mẹ cố định trong việc hình thành và giáo dục kiến thức với tình dục (ví dụ như cha hay mẹ thay người tình như thay áo), thiếu tự tin và khả năng xây dựng và giữ vững các mối quan hệ xã hội.

Không biết, hoặc biết quá ít về tình dục loài người cũng có thể dẫn đến lệch lạc tình dục (có một số trường hợp về các cậu bé, cô bé người rừng, sống cùng với các loài động vật, nếu không giáo dục và chỉ bảo rõ ràng thì các em có thể bị lệch lạc tình dục khi lớn lên).

(Phố dâm_ Ảnh minh họa)

Mặc dù đặc điểm chính của các chứng lệch lạc tình dục là vấn đề về hưng cảm tình dục, nhưng bệnh này có thể ảnh hưởng đến đời sống và các mối quan hệ xã hội của bệnh nhân. Những bệnh nhân mắc chứng này thường cô độc, bấp bênh, cách ly và thiếu hụt các kỹ năng xã hội. Độc hại hơn, các hành vi lệch lạc tình dục sẽ càng ăn sâu bởi vì nó khiến cho bệnh nhân có được cảm giác hưng cảm cực kỳ nhất thời khi đạt cực khoái và cả ảo tưởng viển vông rằng bệnh nhân sẽ có mối quan hệ tình cảm mặn nồng với nạn nhân.

Từ các nguyên nhân, yếu tố có thể gây ra lệch lạc tình dục mà tôi đã nói trên, chúng ta có các phương pháp chữa trị dựa trên từng nguyên nhân. Liệu pháp chữa trị nhận thức hành vi được sử dụng rộng rãi với các buổi giáo dục về tình dục, quan hệ xã hội, xử lý áp lực. Tuy nhiên, kết quả không được khả quan mấy, tỷ lệ bệnh nhân tái phạm tội sau khi được trị liệu vẫn cao xấp xỉ so với bệnh nhân không được trị liệu. Một phương thức chữa trị khác nữa là dùng thuốc làm giảm hàm lượng testosterone. Các ảo tưởng về tình dục và các trường hợp quấy rối tình dục đều giảm hẳn với tất cả các bệnh nhân dùng thuốc. Nhưng nghiên cứu này thiếu nhóm kiểm tra (nhóm không dùng thuốc, dùng so sánh sự khác biệt giữa dùng thuốc và không dùng thuốc) thế nên tính hiệu lực của nghiên cứu này cần được xem xét.

Với những bạn sống trên đất Mỹ có thể dùng ứng dụng trên iPhone tên là Sex Offender Tracker. Ứng dụng này hiển thị những người đã từng phạm tội tình dục và đã được thả ra đang ở gần nơi bạn sống. Theo luật của Mỹ ở trên 50 tiểu bang, tất cả những tội phạm tình dục sau khi được thả ra phải đi đăng ký tên cũng như tội danh ở các tòa thị chính. Sau đó tên tuổi của những tên tội phạm này sẽ được thông báo cho khu dân cư sống quanh vùng mà tên tội phạm ấy sẽ sống với mục đích là giảm thiểu khả năng phạm tội lại của những gã này và người dân sống quanh khu vực có thể bảo vệ con cái và bản thân mình tốt hơn nếu biết được có một người nguy hiểm như vậy sống gần đây. Tuy đây là luật nhưng vẫn có nhiều phản đối xoay quanh luật này về tính nhân đạo của nó. Với những người phản đối, họ cho rằng luật này chính là một sự trừng phạt kéo dài với những người lỡ lầm và đã chuộc tội mình qua những năm tháng tù giam.

Như tôi đã nói từ đâu bài, những kẻ mắc thị dâm, phô dâm và loạn dục cọ xát không có ý định tiếp xúc trực tiếp với các nạn nhân mà mục đích của bọn chúng chỉ là rình mò, khoe của quý và cọ xát nên các bạn đừng lo là những kẻ đó sẽ cưỡng bức mình.

Các bạn nữ khi gặp phải những kẻ phô dâm, tốt nhất là các bạn nên bình tĩnh, lờ hắn và tiếp tục đi. Các bạn có thể gọi điện thoại cho bạn mình và làm như bạn đang gọi điện thoại báo công an vậy. Đừng nên nhận xét hay nói những câu chọc giận hắn (như nhỏ quá v.v…) vì điều này có thể khiến cho hắn tức giận và gây ra những phản ứng bạo lực. Nếu bạn bị theo dõi thì hãy đi vào chốn đông người như nhà hàng, quán ăn, bệnh viện, khách sạn… hoặc đi đến nhà dân và nhờ người ta gọi điện cho cảnh sát hoặc cho người khác đến đón bạn, đừng nên đi thẳng về nhà vì kẻ theo dõi bạn sẽ biết bạn sống ở đâu và cái này thì…cực kỳ không tốt.

(Lệch lạc tình dục_ Ảnh minh họa)

Để tránh bản thân trở thành những diễn viên bất đắc dĩ trong các video quay trộm thì các bạn khi đi các nhà vệ sinh công cộng nên chú ý tình huống xung quanh mình xem có kẻ nào khả nghi hay không.  Ngoài ra các bạn nữ đi vào phòng vệ sinh thì nên nhìn coi xem có tấm áp phích, vật gì lạ có thể giấu camera hay không và trước khi thay quần áo ở nhà hay ở phòng trọ thì nhớ đóng các cửa lại cho cẩn thận.

Rất tiếc là không có biện pháp nào hữu dụng để chống lại những kẻ mắc loạn dục cọ xát cả. Ở Nhật Bản thì phụ nữ được khuyến khích mang theo cây kim hay vật nhọn để đâm vào đùi những kẻ bệnh hoạn này khi bọn chúng hành động.

Thêm nữa, tuy được mắc vào chứng bệnh, nhưng tuyệt đối không thể dựa vào việc một người nào đó bị bệnh mà anh ta/cô ta thoát tội. Ví dụ như thái nhân cách cũng là một bệnh về rối loạn nhân cách, nhưng nếu gây tội ác thì người đó phải được trừng trị (và thái nhân cách thì thường không có cách trị liệu nào hiệu quả, hoặc có thể nói là gần như không chữa khỏi được). Về mặt xã hội, sẽ rất lý tưởng nếu như chúng ta có thể đảm bảo quyền lợi cho tất cả mọi người – bao gồm cả những người bị bệnh; thế nhưng nếu người bị bệnh gây ảnh hưởng lên nhiều đối tượng khác trong khi đó bản thân họ hoặc gia đình/người thân không có biện pháp kiểm soát, thì pháp luật sinh ra để cách ly và giảm thiểu tối đa những tổn hại về tâm lý và thân thể (nếu có) cho mọi người trong xã hội. Một xã hội văn minh phải đảm bảo tối thiểu số đông người dân được bảo vệ và được hưởng quyền lợi của mình. Đây là điều quan trọng mà bất cứ ai cũng nên học cách phân biệt.

>> Lệch lạc tình dục… (trang 1)<<

Theo: Abnormal Psychology by Thomas F. Oltmanns, 7th edition.

Dịch và Viết: Hải Đường Tĩnh Nguyệt, Khánh Linh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *