Nhắm mắt để ghi nhớ tốt hơn

Bạn thường xuyên gặp răc rối trong việc nhớ lại các thông tin? Nhắm mắt là cách đơn giản mà hữu hiệu giúp giải quyết vấn đề này.

Một nghiên cứu khoa học được thực hiện ở Anh đã chỉ ra rằng nhắm mắt rất có ích cho việc giúp chúng ta nhớ lại những thông tin đã quên. Việc này sẽ giúp ích cho việc thẩm vấn của cảnh sát trong các vụ án.

Bạn thường xuyên gặp rắc rối vì không thể nhớ ra những chi tiết quan trọng mà não bộ dường như đã lãng quên? Bạn có biết rằng giải pháp có thể nằm ngay trong mí mắt bạn?

Các nhà nghiên cứu Anh đã nhận ra hiệu quả đáng ngạc nhiên của hành động nhắm mắt đối với việc ghi nhớ và hồi tưởng lại một sự kiện đã xảy ra. Nghiên cứu này được thực hiện bởi đai học Surrey (Royaume-Uni) và được công bố trên tạp chí Legal and Criminology psychology.

Để đi đến kết luận này, các nhà nghiên cứu đã tiến hành hai giai đoạn thử nghiệm với sự tham gia của 178 tình nguyện viên. Trong giai đoạn đầu tiên, họ đã yêu cầu những người tham gia xem một bộ phim và ghi nhớ các vật mà nhân vật chính đã đánh cắp. Sau đó, 178 người tiếp tục được chia thành bốn nhóm nhỏ hơn. Nhóm đầu tiên phải mở mắt và nhớ lại các cảnh phim, nhóm thứ hai thực hiện việc đó trong khi nhắm mắt, nhóm thứ ba cố gắng tạo sự tin tưởng với người kiểm tra trong khi nhóm thứ tư không hề làm điều đó. Kết quả là, trong số những người nhớ các chi tiết trong phim tốt nhất thì số người nhắm mắt nhiều hơn những người còn lại là 23%. Thêm vào đó, việc tạo dựng sự tin tưởng với người kiểm tracungx giúp cho việc trả lới chính xác hơn.

Trong giai đoạn thứ hai, vẫn là bộ phim đó nhưng được bố xung thêm âm thanh. Những người nhắm mắt vẫn ghi nhớ tốt hơn những người thuộc nhóm khác cả về thông tin hình ảnh lẫn thông tin âm thanh. “Số liệu của chúng tôi chỉ ra rằng nhắm mắt giúp chúng ta nhớ tốt hơn vì nó hạn chế sự phiền nhiễu”, bác sĩ Robert Nash – tác giả chính của cuộc nghiên cứu giải thích. “Nhắm mắt còn giúp hình dung chi tiết hơn về cảnh mà chúng ta cố gắng nhớ lại, thử nghiệm thứ hai còn cho thấy rằng điều đó cho phép chúng ta tập trung vào các thông tin âm thanh”.

Các nhà nghiên cứu hi vọng rằng trong tương lai, kết quả này sẽ giúp cảnh sát tìm ra sự thật trong các vụ án quan trọng bởi cách này có thể giúp nạn nhân nhớ lại sự việc tồi tệ mà họ đã trải qua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *