Tình yêu thực sự là gì và điều gì lại không phải tình yêu

Tình yêu thực sự là gì và điều gì lại không phải tình yêu

Một khi bạn biết nó là gì, bạn có thể nhận ra nó, và theo đuổi nó

Tình yêu là sức mạnh của tự nhiên. Dù chúng ta muốn, chúng ta cũng không thể làm chủ, điều khiển, cũng như chúng ta không thể điều khiển trăng, sao, gió, mưa đến và đi theo ý muốn của mình. Chúng ta có thể có tương tác nhất định về khả năng làm thay đổi tự nhiên, nhưng nếu chúng ta làm điều đó sẽ phá vỡ cân bằng sinh thái khi mà ta không hoàn toàn hiểu về nó. Tương tự như vậy, chúng ta có thể tạo ra một sự cám dỗ hay bắt đầu một cuộc tìm hiểu, nhưng kết quả thì lại gần giống với mê đắm, cuồng si hơn, hoặc giống như hai hình bóng nhảy múa cùng nhau, hơn là tình yêu.

Tình yêu lớn hơn những gì bạn nghĩ. Bạn có thể bị cám dỗ, nhưng không thể ra lệnh… nó diễn ra sao, khi nào, và ở đâu. Bạn có thể chọn từ bỏ yêu đương, hoặc không, nhưng kết cục của một tình yêu sét đánh giống như là sa bụng trước khi sinh, không thể tiên đoán, cũng không thể chối bỏ được. Thậm chí bạn có thể thấy được rằng bạn sẽ yêu những người mà bạn không hề thích bất kì thứ gì ở họ. Tình yêu không đi kèm với điều kiện, điều khoản, phụ lục, hay mã số. giống như mặt trời, Tình yêu là sự phát triển độc lập của sợ hãi và ham muốn của chính chúng ta.

Tình yêu là hoàn toàn tự do. Không thể mua bán hay giao dịch. Bạn không thể làm cho ai đó yêu bạn hay ngăn cản ai đó yêu bạn bằng tiền. Tình yêu không thể bị ràng buộc cũng không thể bị áp đặt luật pháp. Tình yêu không phải vật chất, không phải hàng hóa, thậm chí cũng không phải là nguồn năng lượng có thể bán được. Tình yêu không có phạm vi, không biên giới, không thể xác định số lượng cũng như hiệu suất năng lượng

Người ta có thể mua bạn tình và thậm chí có thể kết hôn. Hôn nhân là vấn đề về luật pháp, luật lệ, tòa án và các quyền về tài sản. Trong quá khứ, hôn nhân chính là chi phí cưới xin, của hồi môn, còn trong hiện tại, hôn nhân chính là tiền cấp dưỡng sau khi ly hôn và thỏa thuận trước hôn nhân, điều này làm rõ rằng hôn nhân chính là những bản hợp đồng. Nhưng như tất cả những gì chúng ta biết, hôn nhân, dù có sắp xếp hay không, thì cũng có một chút đủ để gọi là tình yêu

Kích thích và thỏa mãn nhục dục, dù bằng ngón tay, bằng miệng, hay đồ vật, những vở kịch tưởng tượng, roi da và dây xích, hay chỉ là những sự giao thiệp rõ ràng, có thể chắc chắn là được mua hay được bán, chưa kể đến là được sử dụng để bán những thứ khác. Dù tình dục là một câu hỏi có nên được bán hay không, nhưng tình yêu chính nó không thể bán.

Người ta có thể mua lòng trung thành, tình bạn, sự chú ý, thậm chí có thể là lòng trắc ẩn, nhưng tình yêu bản thân nó không thể mua được. Một cực khoái của tình dục có thể mua được, nhưng tình yêu thì không. Nó đến hay không, là do ân sủng, ý chí, và theo thời gian riêng của nó chúng không theo kế hoạch của con người.

(Ảnh minh họa)

Tình yêu không thể khởi xướng như một phần thưởng. Nó cũng không thể kết thúc như một hình phạt. Như là một cái gì khác giả định tình yêu được sử dụng như là một sự quyến rũ, một cái móc, câu mồi và ve vãn, bắt chước, lén lút, nhưng là một thỏa thuận thực sự có thể không bao giờ được giao đi nếu không xuất phát một cách tự nhiên từ trái tim.

Điều này không có nghĩa là tình yêu cho phép hành vi phá hoại và ngược đãi không kiểm soát. Tình yêu nói lên công lý và phản kháng khi có sự xâm hại xảy ra. Tình yêu chỉ ra hậu quả của việc làm tổn thương bản thân mình và người khác. Tình yêu cho phép bày tỏ tức giận, đau buồn, hoặc đau đớn. Nhưng tình yêu không đe dọa kìm hãm bản thân nó nếu nó không có được những gì nó muốn. Tình yêu không nói một cách trực tiếp hay gián tiếp rằng “nếu bạn là một cậu bé xấu bụng, mẹ bạn sẽ không nói yêu bạn nữa”. Tình yêu cũng không nói “Cô gái nhỏ của bố không được làm điều đó”. Tình yêu cũng không nói “Nếu bạn muốn được yêu thương, bạn phải ngoan, hoặc làm bất cứ thứ gì mà tôi muốn, hoặc không bao giờ yêu thương bất cứ ai nữa, hoặc hứa sẽ không bao giời rời bỏ tôi”.

Tình yêu quan tâm đến những gì liên quan đến bạn bởi vì tình yêu biết tất cả chúng ta đều kết nối với nhau. Tình yêu hoàn toàn là lòng từ bi và thông cảm. Tình yêu biết rằng người khác cũng giống như là chính mình. Đây là bản chất thực sự của tình yêu và tình yêu chính nó không thể thao túng cũng không thể kiềm chế. Tình yêu tôn vinh chủ quyền của mỗi linh hồn. Tình yêu có luật riêng của nó.

Dịch bởi: Luuthihongtham

Trích nguồn: https://www.psychologytoday.com/intl/blog/love-without-limits/201111/what-is-love-and-what-isnt

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *