Tập huấn: Quyền và kỹ năng tư vấn cho người bị buôn bán trở về và những người có nguy cơ cao bị buôn bán

Trong khuôn khổ dự án Nhịp cầu cuộc sống, do SHARE phối hợp với Chi cục phòng chống TNXH Bắc Giang triển khai trên địa bàn 3 huyện thuộc tỉnh Bắc Giang, khoá học về: Quyền và kỹ năng tư vấn cho người bị buôn bán trở về và những người có nguy cơ cao bị buôn bán đã được diễn ra từ ngày 7 – 10 tháng 6 năm 2010.
Đây là khoá tập huấn dành cho các cán bộ thuộc hội phụ nữ, công an, phòng lao động thương binh xã hội… và một số cán bộ chính quyền cấp xã trong địa bàn dự án. Tổng số học viên tham dự là 21 người.
Nội dung của khoá tập huấn bao gồm:
– Những thông tin về nạn buôn bán người ở Việt Nam và khu vực (thế nào là buôn bán người; các hình thức và thủ đoạn buôn người…);
– Quyền con người và vấn đề vi phạm quyền đối với nạn nhân bị buôn bán;
– Mô hình phòng chống buôn bán người và hỗ trợ nạn nhân bị buôn bán ở một số nước trên thế giới;
– Nguyên tắc và tiến trình của một cuộc tư vấn cho nạn nhân hoặc những người có nguy cơ cao bị buôn bán.
– Các kỹ năng tư vấn: lắng nghe, đặt câu hỏi, phản hồi, sử dụng ngôn ngữ không lời, đặt mục tiêu, tìm kiếm giải pháp;…

Theo phản hồi của học viên, mặc dù đây không phải là lần đầu tiên họ được tập huấn về những chủ đề này nhưng đây là một khoá học mà họ có ấn tượng nhất. Bởi vì với phương pháp tham gia và thử đặt mình vào tình huống của nạn nhân để trải nghiệm, đóng vai… khoá học đã làm họ thực sự phải suy nghĩ và hiểu được sâu sắc kiến thức cũng như bước đầu có được những kỹ năng cơ bản khi tiếp cận nạn nhân và những người có nguy cơ bị buôn bán.

Tuy nhiên, nhóm giảng viên nhận thấy, để học viên rèn luyện được kỹ năng tiếp cận cùng với thái độ tích cực thì một khoá học ngắn như vừa qua là chưa đủ. Bên cạnh đó, những cán bộ ở địa phương còn có nhiều rào cản như về chính sách của nhà nước đối với nạn nhân bị buôn bán trở về còn hạn chế. Ngoài việc nâng cao kiến thức, kỹ năng và có thái độ thì vấn đề đặt ra là nguồn lực để trợ giúp cho những người có nguy cơ hay những nạn nhân bị buôn bán trở về như thế nào là một câu hỏi mà rất nhiều người băn khoăn chưa có lời giải đáp.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *