Bệnh trầm cảm là do di truyền ?

Bệnh trầm cảm là do di truyền ?

Trong một nghiên cứu mới công bố, các nhà khoa học cho biết họ vừa tìm thấy 2 biến thể gien có liên quan đến bệnh trầm cảm. Nghiên cứu do các nhà khoa học ở Mỹ, Anh và Trung Quốc thực hiện, theo Daily Mail.

Nghiên cứu được tiến hành trong các gia đình có nhiều người bị trầm cảm. Họ phát hiện một số người có nguy cơ bị trầm cảm cao gấp 3 lần so với người bình thường nếu cha mẹ hay anh chị em của họ từng mắc phải.

Nghiên cứu do giáo sư Jonathan Flint của Đại học Oxford (Anh) cùng nhiều nhà khoa học khác ở Đại học Virginia Commonwealth (Mỹ) và Trung Quốc thực hiện. Họ đã tiến hành phân tích ADN của hơn 10.500 phụ nữ Trung Quốc.

trầm cảm bệnh di truyền1

(Ảnh minh họa)

Đến nay, các nhà khoa học đã tìm thấy 2 biến thể gien có liên quan đến bệnh rối loạn trầm cảm nặng (MDD). Chúng có tên là SIRT và LHPP. Họ tin rằng phát hiện này có thể giúp bào chế ra những loại thuốc mới điều trị bệnh.

Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn khẳng định bệnh trầm cảm có nhiều nguyên nhân phức tạp, bị ảnh hưởng ở cả yếu tố di truyền và môi trường. Nhiều người cho rằng có thể còn những biến thể gien gây trầm cảm khác vẫn chưa được phát hiện, theo Daily Mail.

Giáo sư Patrick Sullivan, một nhà tâm thần học ở Đại học Bắc Carolina, nhận xét đây là một nghiên cứu thú vị và hiếm có. “Trong số tất cả các loại bệnh phức tạp ở người, rối loạn trầm cảm nặng là căn bệnh khó hiểu nhất. Sự hiểu biết của chúng ta về căn bệnh lại trái ngược hoàn toàn với những tác hại của chúng đến sức khỏe con người”, ông cho biết.

“Căn bệnh rất thường gặp, tiêu tốn nhiều tiền của và có tỷ lệ tử vong cao. Kết quả nghiên cứu mở ra hy vọng tìm được những thông tin cần thiết để điều trị bệnh”, giáo sư Patrick nói thêm.

Nghiên cứu còn cảnh báo những đứa trẻ bị trầm cảm sẽ có khả năng thành công trong cuộc sống ít hơn 6 lần so với người bình thường. Các em có xu hướng nghiện ngập, phạm pháp, có thai sớm, kết quả học tập kém và bỏ nhà đi hoang.

 

(Theo thanhnien.vn)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *