Cô đơn có thể dễ lây lan

Cô đơn có thể dễ lây lan

Bạn đã bao giờ cảm thấy cô đơn? Kết quả của một nghiên cứu đã chỉ ra rằng cảm xúc cô đơn của chính bạn thực sự có thể khiến người xung quanh cũng cảm thấy cô đơn theo.

Theo các kết quả nghiên cứu, sự cô đơn có thể lan truyền như căn bệnh cảm cúm thường gặp vậy. Mặc dù một vi rút hoặc vi trùng gây cảm cúm có thể lây lan qua tiếp xúc bắt tay, thì sự cô đơn lại có thể truyền đi qua những tương tác xã hội tiêu cực. Một nghiên cứu trong quá khứ đã phát hiện ra rằng người cô đơn có xu hướng hành xử nhút nhát, hay thù hằn, lo âu hoặc vụng về trong các mối quan hệ xã hội hơn. Họ cũng thường phiên giải tương tác xã hội theo cách riêng, và coi một vài hành vi của người khác như một kiểu chối từ hoặc gạt bỏ.

Nghiên cứu với hơn 5,000 tham dự viên. Tại đó, tham dự viên sẽ hoàn thành một bảng hỏi về sự cô đơn, tiết lộ tiền sự bệnh án và tham gia khám 2 – 4 năm/lần trong tổng thời gian 10 năm nghiên cứu. Tham dự viên cũng cho biết những người bạn bè và người thân của là ai, và khá nhiều những người thân hay bạn bè này cũng tham gia vào nghiên cứu. Bằng cách xem xét những kết nối xã hội của tham dự viên và số ngày họ cảm thấy cô đơn trong năm, các nhà nghiên cứu có thể nhìn thấy được cách thức lan rộng của nỗi cô đơn trong các nhóm tham gia nghiên cứu.

Nghiên cứu phát hiện ra rằng:

  •  Người ta trung bình cảm thấy cô đơn trong khoảng 48 ngày/năm.
  •  Có khoảng 50% sẽ dễ trải nghiệm sự cô đơn nếu người họ thân thiết cũng đang cô đơn..
  •  Phụ nữ dễ bị cô đơn hơn.
  •  Cô đơn có khả năng lan rộng trong nhóm phụ nữ hơn đàn ông.
  •  Cô đơn dễ lan rộng hơn trong nhóm bạn bè, hơn là gia đình.

Tác động tiêu cực của sự cô đơn. 

Những nghiên cứu đầu tiên đã chỉ ra rằng cô đơn có thể tác động lên vấn đề căng thẳng, sức khỏe tim mạch và hệ miễn dịch. Nhưng đó không phải là những vấn đề duy nhất mà nỗi cô đơn gây ra cho con người. John Cacioppo, đồng tác giả  của cuốn ‘Cô đơn: Bản chất con người và Nhu cầu kết nối xã hội’, giải thích trong một cuộc phỏng vấn với bản tin U.S. News và World Report, “Người trưởng thành cô đơn tiêu thụ nhiều rượu bia hơn, ít tập thể dục thể thao hơn những người không cô đơn. Chế độ ăn uống của họ có lượng chất béo cao hơn, giấc ngủ của họ kém hơn, và còn rất mệt mỏi vào ban ngày. Sự cô đơn cũng phá vỡ các quy luật của các quá trình ở tế bào bên trong cơ thể người, khiến chúng ta bị lão hóa sớm.”

Theo nhiều chuyên gia, cô đơn không nhất thiết cứ phải là ở một mình. Thay vào đó, chính cái con người ta nhận thức về việc ở một mình và bị cô lập mới là cái quyết định. Ví dụ, một sinh viên năm nhất có thể cảm thấy cô đơn mặc dù ở cạnh rất nhiều bạn cùng phòng và bạn cùng lớp khác. Một người đàn ông góa vợ vẫn có thể cảm thấy cô đơn trong những ngày nghỉ ngay cả khi anh ta ở cạnh gia đình và bạn bè.

( Cô đơn- Ảnh minh họa)

Cô đơn ngày càng trở nên phổ biến 

Các nghiên cứu sau này cũng thấy rằng, cô đơn đã trở nên phổ biến hơn tại Hoa Kỳ. Khi được đề cập trong một bảng hỏi năm 1984, hầu hết những người trả lời đều phản hồi họ có 3 người bạn tâm giao thân thiết. Nhưng câu hỏi này khi được hỏi lại vào năm 2004 thì phản hồi thường gặp nhất là 0 người bạn thân thiết. Không may thay, các chuyên gia tin rằng không phải số lượng các tương tác xã hội mà chính là chất lượng của tương tác mới giúp ta chống lại nỗi cô đơn. Chỉ có 3,4 người bạn thân là đủ để tránh được nỗi cô đơn và giảm thiểu những hậu quả tiêu cực lên sức khỏe có liên quan đến trạng thái tinh thần này.

Theo Cacioppo, “Xã hội sẽ tốt đẹp hơn nếu ta biết tích cực chủ động tìm đến những con người đang ở ‘ngoài rìa’, giúp họ chỉnh chang lại những mối quan hệ xã hội và kiến tạo một tường rào bảo vệ họ trước sự cô đơn, từ đó cả một mạng lưới xã hội lớn sẽ không bị đứt rời.”

——————-

>> Nguồn: https://www.verywellmind.com

         >> Tham khảo:

  • Askt, D. (2008, Sept. 21). A talk with John Cacioppo: A Chicago scientist suggests that loneliness is a threat to your health. The Boston Globe.
  • Bryner, J. (2009, Dec. 1) Loneliness spreads like a virus. Live Science.
  • Cacioppo, J. T., Fowler, J. H., & Christakis, N. A. (in press). Alone in the crowd: The structure and spread of loneliness in a large social network. Journal of Personality and Social Psychology.
  • Hendrick, B. (2009, Dec 1). Loneliness can be contagious. WebMD Health News.
  • Shute, N. (2008, Nov. 12). Why loneliness is bad for your health. U.S. News and World Report.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *