Hội chứng (BPD) – Nguyên Nhân Của Sự Rối Loạn Cảm Xúc

Hội chứng (BPD) – Nguyên Nhân Của Sự Rối Loạn Cảm Xúc

Giới thiệu về Hội chứng rối loạn nhân cách ranh giới

Hội chứng rối loạn nhân cách ranh giới có tên tiếng anh là Borderline Personality Disorder và thường được gọi tắt là BPD. Hội chứng BPD thuộc cụm B của rối loạn nhân cách. Cụm B chỉ các rối loạn về mặt cảm xúc – kịch tính. Do đó, hành vi, cảm xúc, khí sắc, các quan hệ xã hội và quan hệ với chính bản thân của người mắc bệnh BPD không được kiểm soát tốt. BPD là một trong những chứng rối loạn cảm xúc phức tạp. Do đó nguyên nhân cụ thể của căn bệnh này cho đến thời điểm hiện tại vẫn không thể xác định cụ thể được. Sự biến đổi về mặt tâm lý có thể là do chính môi trường sống làm thay đổi. Hoặc cũng có thể do yếu tố di truyền học hoặc những yếu tố thần kinh khác bị tác động trực tiếp từ hạch hạnh nhân, hệ viền của não bộ… – những vùng trực tiếp chi phối, tác động đến cảm xúc của con người.

Mô tả chi tiết về hội chứng rối loạn nhân cách ranh giới

Những người mắc hội chứng rối loạn nhân cách ranh giới thường có biểu hiện rất sợ bị bỏ rơi kể cả trong thực tế và tiềm thức. Do đó họ rất hay liên tưởng tới việc mình sẽ bị người khác chối bỏ, và dẫn tới sợ hãi phải giao tiếp xã hội với ai đó. Làm cho các mối quan hệ không bền vững kể cả với chính những người thân bên cạnh mình. Luôn có cảm giác trống rỗng và chán chường một cách vô cớ. Đang vui cũng có thể hóa buồn ngay lập tức. Vừa khen người khác tốt cũng có thể quay ra chê trách họ. Nhận thức về bản thân bất ổn định. Không ngừng tìm hiểu thay đổi mục tiêu đã định một cách vô cớ. Luôn sống trong suy nghĩ rằng không ai cần mình, đáng ra mình không nên được sinh ra trên đời này. Đỉnh điểm của căn bệnh BPD này là người mắc phải bệnh có thể giận giữ một cách thái quá hoặc tần suất của sự giận giữ ngày một gia tăng. Thể hiện trực tiếp thông qua hành vi bạo hành tâm lý hoặc thể xác với bất kì một ai đó.

Cách xử lý hội chứng rối loạn nhân cách ranh giới

Khi cảm thấy người thân có dấu hiệu mắc phải hội chứng rối loạn nhân cách ranh giới. Bạn hãy đưa họ tới gặp trực tiếp chuyên gia tâm lý. Hiện nay liệu pháp DBT – liệu pháp hành vi biện chứng và CBT – liệu pháp nhận thức – hành vi. Trong đó DBT  là một biện pháp hiệu quả nhất để kiểm soát BPD. DBT tập trung vào việc dạy cho những người mắc phải hội chứng rối loạn nhân cách ranh giới học cách kiểm soát cảm xúc của họ. Hình thành nên những kỹ năng khoan dung khi xảy ra sự thất bại.

———————–
>> Nguồn: https://tamlyhochiendai.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *