Hội chứng rối loạn cảm xúc theo mùa (SAD)

Hội chứng rối loạn cảm xúc theo mùa (SAD)

Rối loạn cảm xúc theo mùa (SAD) được hiểu như thế nào

Rối loạn cảm xúc theo mùa (còn gọi là SAD) là một loại trầm cảm xảy ra đồng thời hàng năm. Nếu giống như hầu hết những người bị rối loạn cảm xúc theo mùa, các triệu chứng bắt đầu vào mùa thu và có thể tiếp tục trong những tháng mùa đông, hủy hoại năng lượng và làm cảm thấy thất thường. Ít thường xuyên hơn, rối loạn cảm xúc theo mùa gây ra trầm cảm vào mùa xuân hoặc đầu mùa hè.

Điều trị rối loạn cảm xúc theo mùa bao gồm trị liệu ánh sáng (đèn chiếu), tâm lý trị liệu và thuốc men. Giải quyết các vấn đề có thể giúp giữ cho tâm trạng và động lực ổn định trong suốt cả năm.

Các triệu chứng

Rối loạn cảm xúc theo mùa là một điều kiện theo mùa luân hồi. Điều này có nghĩa các dấu hiệu và triệu chứng trở lại và biến mất cùng một lúc hàng năm. Thông thường, các triệu chứng rối loạn cảm xúc theo mùa xuất hiện trong thời gian cuối mùa thu hay mùa đông sớm và đi trong những ngày nắng sớm của mùa xuân và mùa hè. Một số người có các mô hình đối lập và trở nên chán nản với sự khởi đầu của mùa xuân hay mùa hè. Trong cả hai trường hợp, các vấn đề có thể bắt đầu nhẹ và trở nên nghiêm trọng hơn như là mùa ra sự kiện.

Rối loạn cảm xúc theo mùa thu và mùa đông (mùa đông trầm cảm).

Các triệu chứng rối loạn cảm xúc khởi phát cụ thể:

-Trầm cảm.

-Lo lắng.

-Mất năng lượng ( cảm thấy mệt mỏi, chán nản, chậm chạp, uể oải…)

-Xa lánh xã hội.

-Ngủ nhiều.

-Mất hoặc không thể quan tâm đến các hoạt động từng rất thích.

-Sự thèm ăn thay đổi, đặc biệt là tham ái đối với thực phẩm cao trong carbohydrates.

-Tăng cân.

-Khó tập trung và xử lý thông tin.

Rối loạn cảm xúc mùa xuân và mùa hè (mùa hè trầm cảm)

Các triệu chứng rối loạn cảm xúc khởi phát cụ thể:

-Lo lắng.

-Khó ngủ (mất ngủ).

-Khó chịu.

-Kích động.

-Trọng lượng mất mát.

-Chán ăn.

-Gia tăng tình dục.

(Trầm cảm theo mùa- sơ đồ minh họa)

Rối loạn cảm xúc theo mùa ngược

Ở một số người, mùa xuân và mùa hè có thể mang về triệu chứng hưng cảm hoặc hình thức ít dữ dội của mania (hưng cảm nhẹ). Đây có thể bao gồm tâm trạng cao, kích động, và suy nghĩ nhanh và nói. Rối loạn cảm xúc theo mùa ngược lại là một dạng rối loạn lưỡng cực.

Các dấu hiệu và triệu chứng của rối loạn cảm xúc theo mùa ngược lại bao gồm:

-Liên tục nâng cao tâm trạng.

-Tăng cường hoạt động xã hội.

-Hiếu động thái quá.

-Không kiềm chế sự nhiệt tình trong tương ứng với tình hình.

Tất cả những triệu chứng biểu thị rõ rệt và mãnh liệt kể trên nếu duy trì dài, khó trở lại bình thường nên gặp chuyên gia tâm lý lâm sàng hoặc bác sĩ khi:

Bình thường để có một số ngày cảm thấy xuống. Nhưng nếu cảm thấy sự trùng xuống trong nhiều ngày tại một thời điểm và không thể (có vẻ) có được động lực để làm các hoạt động thông thường được hưởng, nên đi thăm khám.

Tinhg trạng đặc biệt nghiêm trọng, khi nhận thấy rằng mô hình sinh hoạt đảo lộn, giấc ngủ và sự ngon miệng đã thay đổi hoặc nếu cảm thấy tuyệt vọng, suy nghĩ về tự tử, hoặc thấy mình chuyển sang sử dụng rượu (hoặc loại nước uống có cồn) thường xuyên cho thoải mái hoặc cảm giác thư giãn… rất cần đi thăm khám càng sớm càng tốt.

>>Theo Sức Khỏe Tâm Thần <<

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *