Hội chứng sợ xã hội và con số đáng nói

Hội chứng sợ xã hội và con số đáng nói

Hội lo âu và trầm cảm của Mỹ (Anxiety and Depression of America) đã ước lượng rằng gần 15 triệu người Mỹ mắc chứng sợ xã hội. Trong số các dạng chẩn đoán tâm lý về sự lo âu, số lượng người mắc phải chứng ám ảnh xã hội này đứng thứ hai ở Mỹ.

Hội chứng sợ xã hội còn hơn cả một cảm giác xấu hổ thoáng qua. Đó là một căn bệnh tâm thần có thể làm cản trở các hoạt động hằng ngày trong cuộc sống, khiến ta không thể thực hiện được chúng.

‘Khi một người nào đó bị ám ảnh sợ xã hội, họ có một trải nghiệm nghiêm trọng đến mức nó có thể ảnh hưởng đến việc theo đuổi ước mơ của họ, ngăn họ hình thành các mối quan hệ hay trong học tập cũng như trong công việc. Họ trở nên thiếu tự tin và né tránh những chốn đông người.’ – Larry Cohen, chủ tịch của National Social Anxiety Center (Trung tâm hội chứng sợ xã hội của quốc gia) chia sẻ.

(Ảnh minh họa)

Những người bị ám ảnh sợ xã hội thường trải qua chứng bệnh của mình trong im lặng. Những hành vi và triệu chứng của họ không thể hiện rõ ra với bạn bè hay gia đình. Khi số lượng người trẻ mắc chứng sợ xã hội ngày càng tăng lên, các chuyên gia sức khỏe tâm thần đang cố gắng bác bỏ nhận định thông thường của mọi người rằng, chứng sợ hãi xã hội cũng giống như sự ngại ngùng xấu hổ.

Sau đây là những con số giúp bạn hiểu hơn về bệnh ám ảnh sợ xã hội, số lượng người Mỹ được chẩn đoán bị bệnh và số lượng các triệu chứng về căn bệnh,…

15 triệu

Hội lo âu và trầm cảm của Mỹ (Anxiety and Depression of America) đã ước lượng rằng gần 15 triệu người Mỹ mắc chứng sợ xã hội. Trong số các dạng chẩn đoán tâm lý về sự lo âu, số lượng người mắc phải chứng ám ảnh xã hội này đứng thứ hai ở Mỹ.

13 tuổi

Chứng bệnh này có thể phát triển ở bất kỳ lứa tuổi nào, nhưng các triệu chứng của bệnh tâm thần thường bắt đầu ở lứa tuổi thiếu niên từ khoảng 13 tuổi. Cohen nhận định rằng giai đoạn phát triển sang vị thành niên này là khoảng thời gian mà con người dễ bị tổn thương nhất.

10 năm

Hội lo âu và trầm cảm ở Mỹ đã chỉ ra rằng, hơn một phần ba những người mắc chứng sợ xã hội thường chờ hơn 10 năm để nói với bác sĩ về bệnh tình của họ. ‘Những người sợ xã hội biết rằng bản thân mình cần giúp đỡ, nhưng họ lại không biết rằng liệu sự giúp đỡ đó có tồn tại hay không.’ – Cohen nói.

(Ảnh minh họa)

Rất nhiều lần, những người trải qua chứng bệnh này đều tin rằng đây chỉ là một tính cách của họ. Điều này làm cho người ta thường nhầm lẫn chứng sợ xã hội với tính xấu hổ và sống nội tâm. ‘Họ có thể nghĩ rằng mình bẩm sinh đã hướng nội, nhưng họ không nhận ra rằng mình cần sự giúp đỡ.’ – ông ấy nói tiếp.

9 triệu chứng thể chất

Theo phòng khám bệnh Mayo, có 9 triệu chứng thể chất đối với căn bệnh này. Các triệu chứng này có thể khác nhau tùy theo mỗi người, nào là đỏ mặt, tim đập nhanh, run rẩy, buồn nôn, khó thở, chóng mặt hoặc đau đầu nhẹ, cảm giác đầu óc trống rỗng và căng cơ.

11 triệu chứng khác

Không chỉ dừng lại ở các triệu chứng thể chất, phòng khám bệnh Mayo cũng đã đưa ra rằng, có 11 triệu chứng cảm xúc và hành vi có thể đi kèm theo chứng bệnh sợ xã hội. Nhiều triệu chứng xoay quanh cảm giác sợ hãi bị người khác đánh giá.

Mức độ dữ dội của các ảnh hưởng đến tâm trạng có thể khác nhau, thông thường, người ta mắc phải cảm giác sợ bị đánh giá, né tránh những hoạt động xã hội, sợ bị xấu hổ hay nghĩ rằng họ sẽ thất bại trong các tình huống xã hội. Những triệu chứng khác bao gồm cảm giác lo lắng khi tham dự một sự kiện, sự lo âu khi đang ở ngoài đường, và sự sợ hãi rằng người khác có thể chú ý mình đỏ mặt, đổ mồ hôi hay lo lắng.

66 phần trăm

Người ta chỉ ra rằng, khoảng 66% những người được chẩn đoán bị sợ xã hội sẽ có các vấn đề khác về sức khỏe tâm thần. Trầm cảm, rối loạn lo âu và lạm dụng chất gây nghiện chính là  những căn bệnh tâm thần phổ biến nhất thường đi cùng với nỗi ám ảnh sợ xã hội.

5 tháng

Bị chẩn đoán với nỗi sợ hãi xã hội không có nghĩa là bạn sẽ tiếp tục chiến đấu với bệnh tâm thần trong suốt quãng đời còn lại. Cohen cho rằng, nếu được điều trị hợp lý và làm theo yêu cầu của bác sỹ hay nhà trị liệu, bạn có thể thấy sự cải thiện các triệu chứng của mình chỉ trong 5 tháng.

>>Theo Huffingtonpost<<

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *