Những dấu hiệu cho thấy trẻ có thể trở thành trẻ hư bất trị

Những dấu hiệu cho thấy trẻ có thể trở thành trẻ hư bất trị

Bé hay nói dối, nói sai sự thật hay lớn tiếng ngắt lời cha mẹ, nạt nộ chửi bậy bạn bè hoặc tự tiện lấy đồ mà không xin phép, nổi cáu và hung hăng quá độ… là những dấu hiệu cho thấy bé có thể thành đứa trẻ hư bất trị.

Dưới đây là một số dấu hiệu điển hình và dễ thấy khi cha mẹ quan sát thấy.

1. Dấu hiệu đầu tiên cho thấy bé có thể thành đứa trẻ hư, là thường ngắt lời cha mẹ. Ngoài ra, bé liên tục đặt câu hỏi hoặc gọi mẹ, khi muốn chia sẻ ngay với bạn điều gì đó dù mẹ đang nói chuyện với người khác.

Theo một số chuyên gia tâm lý, cha mẹ cần ngay lập tức nhắc nhở con, giải thích bé không nên ngắt lời người khác. Tránh để bé thường xuyên làm như vậy, sẽ khiến trẻ cho rằng mình có quyền gây chú ý và không thể tự nguôi ngoai khi yêu cầu không được đáp ứng.

2. Bé quá hung hăng, dễ nổi cáu, không nhường nhịn em hay bạn bè cũng là một dấu hiệu không tốt.

Nếu bạn không can thiệp uốn nắn trẻ sớm thì những hành động hung hãn sẽ trở thành thói quen ngay từ khi còn nhỏ và khiến bé trở thành đứa trẻ bất trị trong tương lai.

3. Thường lờ đi lời bố mẹ nói mỗi khi chúng ham chơi hay không muốn làm việc gì đó. Nếu con bạn cũng vậy, bạn cần nhắc lại một cách nghiêm túc những gì mình yêu cầu con làm, để bé hiểu rằng bé không có quyền từ chối trong những trường hợp đó.

Cần uốn nắn con tránh để cho tình trạng này tiếp diễn, con bạn sẽ có tính thách thức, ngang ngạnh và mất kiểm soát khi lớn lên.

4. Con tự ý lấy đồ vật mà không xin phép có thể tạo thành thói quen tự ý làm mọi việc mà không cần sự cho phép của người lớn. Khi lớn hơn, chúng có thể tự ý đi chơi ở nhà bạn mà không cần xin phép bố mẹ.

Mẹ hãy đặt ra một số nguyên tắc nhất định trong nhà và nhắc nhở con thường xuyên để bé hiểu được mình được làm gì và không được làm gì?

5. Bé đột nhiên có thái độ chống đối cha mẹ như trừng mắt, trả lời cha mẹ một cách cộc cằn, thô lỗ vì học theo người lớn. Bạn cần nghiêm khắc nhắc nhở con ngay.

Nếu bạn bỏ qua nó thì có thể khi lớn lên con bạn sẽ trở thành người thiếu tôn trọng bạn bè, thầy cô giáo và người lớn khác.

6. Con nói dối, nói sai sự thật hoặc hay bịa chuyện, cũng là dấu hiệu bé có thể thành đứa trẻ bất trị.

Mẹ cần phải ngăn chặn ngay thậm chí bóc mẽ con mỗi khi bé nói không đúng sự thât. Nếu để tình trạng đó kéo dài nói dối sẽ trở thành phản xạ tự nhiên của trẻ khiến con trở thành người không trung thực.

(Theo KIẾN THỨC)

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *