Sức mạnh của mối quan hệ

Sức mạnh của mối quan hệ

Một nghiên cứu mới của các nhà tâm lý học UCLA (University of California, Los Angeles) cho thấy ảnh hưởng có ý nghĩa và tầm quan trọng của các mối quan hệ xã hội và sự kết nối xã hội.

Thật ngạc nhiên, các nhà nghiên cứu phát hiện ra các kết nối xã hội – những suy nghĩ đơn thuần về một người thân yêu – có thể làm giảm cảm giác đau đớn.

Nghiên cứu được tiến hành với sự tham gia của 25 phụ nữ, chủ yếu là sinh viên UCLA, những người đã có bạn trai và mối quan hệ tốt với bạn trai hơn sáu tháng. Vấn đề đặt ra là: Liệu chỉ việc nhìn bức ảnh của một người quan trọng là có thể làm giảm đau?

suc mạnh moi quan he xa hoi1

Những phụ nữ này nhận được kích thích nhiệt gây đau lên cánh tay ở mức độ vừa phải trong những điều kiện khác nhau. Một điều kiện thực nghiệm đó là: xem bức ảnh của bạn trai của họ, xem ảnh của một người lạ và xem ảnh một cái ghế.

“Khi nhìn vào ảnh bạn trai của mình, chị em cho biết ít bị đau bởi kích thích nhiệt hơn so với khi họ nhìn ảnh của một đồ vật hoặc ảnh của một người lạ, đồng tác giả của nghiên cứu này Naomi Eisenberger cho biết: “Như vậy, chỉ một sự nhắc nhở đơn giản về bạn trai thông qua một bức ảnh đã có khả năng giảm đau.”

“Điều này thay đổi quan niệm của chúng ta về cách mà sự hỗ trợ xã hội ảnh hưởng đến con người”, bà nói thêm. “Thông thường, chúng ta nghĩ rằng hỗ trợ xã hội tốt phải đáp ứng tốt nhu cầu tình cảm của chúng ta. Tuy nhiên, trong nghiên cứu này, chúng tôi nhận thấy chỉ bức ảnh của một người quan trọng cũng có tác dụng tương tự.”

Trong một điều kiện thực nghiệm khác, mỗi người phụ nữ được nắm tay của bạn trai, tay của một người đàn ông lạ và bóp một quả bóng. Nghiên cứu cho thấy rằng khi phụ nữ được nắm tay bạn trai của họ, họ ít thể hiện cảm giác đau hơn so với khi họ nắm tay một người xa lạ hoặc một quả bóng trong khi nhận được cùng một mức độ kích thích nhiệt.

“Nghiên cứu này chứng minh mối quan hệ xã hội của chúng ta ảnh hưởng nhiều như thế nào đến kinh nghiệm của chúng ta và phù hợp với nhiều nghiên cứu khác của chúng tôi về tầm quan trọng của hỗ trợ xã hội đối với sức khỏe thể chất và tinh thần”, Eisenberger nhận xét

Một lời khuyên hữu ích của các tác giả là nếu bạn sắp có một trải nghiệm căng thẳng hoặc đau đớn, mà không có người thân yêu ở bên, thì một bức ảnh của họ có thể làm được điều đó.

_Xuân Phương (Biên dịch)_

(Theo honviet.com.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *