Trẻ em gặp các vấn đề về giấc ngủ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần

Trẻ em gặp các vấn đề về giấc ngủ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần

Trưởng nhóm nghiên cứu, John Boekamp, giám đốc Khoa Nhi tại Bệnh viện Bradley ở Providence, RI cho biết:

“Các vấn đề về giấc ngủ ở trẻ nhỏ thường xảy ra đồng thời với các vấn đề hành vi khác, không ngủ đủ giấc ban đêm sẽ khiến trẻ buồn ngủ vào ban ngày, các vấn đề này ở độ tuổi mầm non ít gặp hơn. Nhưng liên quan tới các vấn đề như tâm trạng khó chịu, hiếu động thái quá và liên quan tới sự chú ý”.

(Trẻ em gặp các vấn đề về giấc ngủ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần _ Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, ông cho biết, rối loạn giấc ngủ có thể không được công nhận và chẩn đoán ở trẻ nhỏ, đặc biệt là khi có vấn đề về hành vi hoặc cảm xúc. Nghiên cứu được công bố trực tuyến trong chương trình Child Psychiatry & Human Development, liên quan đến 183 trẻ em dưới 6 tuổi, đang được điều trị về các vấn đề tâm thần.

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra sự phổ biến rối loạn giấc ngủ ở các trẻ em và bản chất của các vấn đề giấc ngủ. Boekamp cho biết trong một thông cáo báo chí của bệnh viện: “Những khó khăn về giấc ngủ phổ biến nhất được báo cáo là ở trẻ mới biết đi và trẻ ở độ tuổi mẫu giáo. Đó là các bé khó ngủ, chất lượng ngủ kém và thường thức giấc ban đêm. Nói chung, các vấn đề này được gọi là hành vi insomnias tuổi thơ (chứng mất ngủ tuổi thơ)”

(Những khó khăn về giấc ngủ phổ biến nhất được báo cáo là ở trẻ mới biết đi và trẻ ở độ tuổi mẫu giáo_ Ảnh minh họa)

Các nhà nghiên cứu tìm thấy rằng rối loạn giấc ngủ được công nhận phổ biến hơn so với dự kiến. Nhìn chung, 41% trẻ em trong nghiên cứu đều đáp ứng các tiêu chuẩn để chẩn đoán bị rối loạn giấc ngủ. Các nhà nghiên cứu nhận thấy vấn đề giấc ngủ gây nên những bất thường phổ biến nhất ở trẻ em với các hành vi phá phách, và thiếu chú ý, lo lắng và tâm trạng bất thường. Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng khó ngủ sớm có thể không chỉ là kết quả của các vấn đề về hành vi và cảm xúc, nhưng đó cũng có thể là một trong những nguyên nhân tác động.

Boekamp nói: “Về cơ bản, những trẻ em này có thể bị gián đoạn giấc ngủ và ảnh hưởng đến các triệu chứng tâm thần theo chu kỳ, và các triệu chứng tâm thần đó lại ảnh hưởng đến tổ chức ngủ-thức của trẻ. Điều quan trọng là gia đình phải nhận thức được tầm quan trọng của giấc ngủ là để điều chỉnh hành vi và tâm trạng của trẻ”

Các tác giả nghiên cứu lưu ý rằng các vấn đề về giấc ngủ có thể làm phức tạp thêm việc điều trị các hành vi thách thức của trẻ, chẳng hạn như kém chú ý, các vấn đề về thái độ gây gổ và tâm trạng. Việc buồn ngủ ban ngày và mệt mỏi có thể làm cho những vấn đề này thậm chí còn tồi tệ hơn.

Boekamp nói: “Nghiên cứu này rất quan trọng đối với sức khỏe tâm thần điều trị cho trẻ em và gia đình của trẻ về thông tin tầm quan trọng của giấc ngủ của trẻ. Câu hỏi đơn giản về mô hình giấc ngủ của trẻ, bao gồm cả lượng thời gian để trẻ bắt đầu ngủ được và tần xuất số lần trẻ thức giấc khi đang ngủ có thể là thông tin quan trọng có liên quan đến chăm sóc lâm sàng, ngay cả khi các vấn đề giấc ngủ không phải là trọng tâm chính của điều trị”

 

(Theo Baby News Center)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *