Trẻ “lệch” nhân cách vì phim siêu nhân

Trẻ “lệch” nhân cách vì phim siêu nhân

Hiện nay, đa số trẻ em từ 4 tuổi trở lên đều thích xem phim hoạt hình, đặc biệt là các bé trai đang có xu hướng “nghiện” phim siêu nhân. Tình trạng này diễn ra phổ biến khắp cả nước, từ thành thị cho đến nông thôn.

Rất nhiều phụ huynh tỏ ra lo lắng việc con mình xem nhiều phim siêu nhân sẽ ảnh hưởng như thế nào đến tâm lý, tính cách và sức khoẻ.

Báo động trẻ “nghiện” phim siêu nhân

Thời xưa trẻ thường hay chơi trò bắn bi, trận giả, chọi dế… Đó là những trò chơi dân gian lành mạnh, tăng sự hoạt bát cho các em. Nhưng gần đây, trẻ không còn hứng thú với những trò chơi đó nữa. Thay vào đó, trẻ suốt ngày ngồi trước tivi để xem phim hoạt hình hoặc chơi game. Nhất là các đĩa phim hoạt hình siêu nhân hiện nay thường có tính chất bạo lực.

Mà với trẻ em tuổi đang còn nhỏ, cảm nhận thế giới còn hết sức đơn giản, chủ yếu bằng quan sát và bắt chước. Những pha hành động trong phim rất dễ ăn sâu vào đầu óc của trẻ. Chúng có xu hướng hành động giống nhân vật trong phim.

Tôi có đứa cháu trai năm nay 7 tuổi (ở Hà Tĩnh), lần nào đến chơi, tôi cũng thấy nó chăm chú vào chiếc tivi xem phim siêu nhân. Đang ngồi im xem, bỗng đến đoạn đánh nhau khói lửa, cháu bật dậy hò hét ầm ĩ, múa máy chân tay loạn cả lên. Nếu có bạn xem cùng thì chúng xông vào đánh nhau y như thật. Bố mẹ gọi ăn cơm, nó bê luôn bát cơm ra ngồi trước tivi vừa ăn vừa xem. Xem cả ngày không biết chán, chẳng thiết gì đến học hành.

trẻ lệch nhân cách vì phim siêu nhân 1

(Trẻ “lệch” nhân cách vì xem phim siêu nhân trong thời gian dài _ ảnh minh họa)

Mẹ nó có kể với tôi: “Đang ngủ cháu bật dậy nói mê “ta là siêu nhân đây” rồi lại nằm xuống ngủ tiếp. Thậm

chí có hôm cháu còn mặc quần áo có hình siêu nhân nhảy từ trên giường xuống đất giả làm siêu nhân người nhện. Nó còn đòi bằng được mẹ mua đồ chơi siêu nhân để được giống như các nhân vật trong phim.

Việc “nghiện” phim siêu nhân không chỉ xảy ra đối với cháu tôi mà hầu hết các bé trai khác cũng có biểu hiện tương tự. Đa số trẻ khi được hỏi vì sao thích xem phim siêu nhân thì chúng đều trả lời là vì nó hay và cũng không biết tại sao hay.

Không riêng gì thành phố mà ở nông thôn, trẻ được tiếp xúc với công nghệ hiện đại rất sớm. Hầu hết nhà nào cũng có tivi và đầu đĩa. Bố mẹ thấy con thích thì cứ mua đĩa phim về mà không hề hay biết rằng xem nhiều phim siêu nhân sẽ ảnh hưởng xấu đến tâm lý và sức khoẻ của trẻ.

Nhiều bố mẹ thấy con múa máy chân tay khi xem phim thì cứ tưởng rằng con mình hiếu động. Mà theo họ hiếu động là biểu hiện của thông minh. Lắm lúc thấy con quấy khóc, họ lại dỗ dành con theo kiểu: “Ngoan nào rồi bố mẹ sẽ mua phim siêu nhân và đồ chơi cho con nhé!”. Chính việc chiều con như vậy, vô tình các bậc phụ huynh đã biến con mình thành đứa trẻ thực dụng. Nghĩa là ngay từ bé chúng đã được làm quen với sự đổi trác.

Hoặc cũng vì một lý do nào đó, bố mẹ không kiểm soát được giờ giấc xem phim của con. Dẫn tới trẻ sẽ thoải mái xem phim siêu nhân quá nhiều. Không chỉ dừng lại ở đó, nhiều trẻ lớn còn muốn thoả mãn nhu cầu xem cao hơn bằng cách chơi game bạo lực.

Muốn có một đĩa phim siêu nhân như: Siêu nhân Ninja cuồng phong, Siêu nhân sấm sét, Siêu nhân Gaoranger… hay bất cứ đĩa siêu nhân nào khác thì rất dễ kiếm. Hầu hết những đĩa này đều không rõ nguồn gốc. Xem nhiều dễ bị nhức mỏi mắt.

Để trẻ em không phát triển lệch lạc

Chúng tôi đã gọi điện đến Trung tâm Tư vấn tâm lý trẻ em, UBDS&GDVN qua đường dây nóng 18001567 để tìm hiểu về việc xem phim siêu nhân nhiều có ảnh hưởng như thế nào tới tâm lý, tính cách và sức khoẻ của trẻ. Và chuyên gia tư vấn đã khuyến cáo rằng không riêng gì xem phim siêu nhân mà xem tivi từ 4 tiếng trở lên sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ và tâm lý, tính cách của trẻ.

Xem nhiều sẽ dẫn đến “Hội chứng tivi”. Nghĩa là trẻ dễ bị chứng hoang tưởng, không thể phân biệt được cuộc sống trong phim và cuộc sống thực tế. Lâu dần trẻ có xu hướng tự thu hẹp mình trong thế giới riêng của chúng. Điều này không phù hợp với sự phát triển bình thường của trẻ em. Do đó khả năng giao tiếp với bên ngoài của trẻ sẽ bị hạn chế. Việc thể hiện từ ngữ, văn phong sẽ kém đi.

Mặt khác, nó còn khiến cho trẻ mất tập trung, giảm sự chú ý trong học hành và cả những việc khác. Bị nặng có thể ảnh hưởng tới sự phát triển trí não của trẻ, bị cận thị, loạn thị v.v… Nếu xem quá nhiều cảnh bạo lực như phim siêu nhân chẳng hạn thì trẻ sẽ tưởng tượng mình là nhân vật trong phim và có hành động như những siêu nhân. Việc trẻ tiếp xúc với phim bạo lực quá sớm sẽ dẫn đến hình thành yếu tố thô bạo trong tính cách.

Chuyên gia tư vấn tâm lý cũng đưa ra lời khuyên cho các bậc phụ huynh là không nên quá chiều con, cần phải biết cách nói không với những đòi hỏi quá mức của trẻ. Nên giảm dần số lượng giờ xem cho các em. Việc này cần phải tiến hành từ từ không nên đột ngột giảm ngay. Có thể từ 4 tiếng xuống 3 tiếng rồi 2 tiếng, và giảm dần đến mức tối thiểu.

Đồng thời định hướng cho chúng tham gia các loại hình vui chơi, giải trí khác phù hợp hơn để nâng cao thể chất và tinh thần cho các em. Các bậc phụ huynh nên cân nhắc cân đối giữa công việc và con cái. Hãy quan tâm đúng mức để trẻ không phát triển lệch lạc nhân cách.

(Theo Foundation N-T)

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *