Chương trình đào tạo chuyên sâu về PHÂN TÂM HỌC

Chương trình đào tạo chuyên sâu về PHÂN TÂM HỌC

Sigmund Freud, với năng lực của một thiên tài, đã làm say đắm nhân loại trong nửa đầu thế kỷ 20 bằng học thuyết phân tâm của mình. Ông được xem là khởi nguồn vĩ đại nhất của tất cả, tác nhân của tinh thần thời đại, người hoàn thành sứ mạng phổ biến tâm lý học bằng nguyên lý của quá trình vô thức…

Freud đã nổi bật lên như một kẻ phá bĩnh vĩ đại nhất trong lịch sử tư tưởng nhân loại. Ông đã biến đổi sự giễu cợt và những niềm vui nhẹ nhàng của con người thành những hiện tượng dồn nén, bí hiểm và sâu thẳm, đã tìm thấy sự hằn thù trong nguồn gốc yếu thương, ác ý ngay trong lòng sự âu yếm, loạn luân trong tình yêu thương giữa cha mẹ và con cái, tội lỗi trong thái độ đại lượng và trạng thái của sự căm uất bị “dồn nén” của mọi người cha như là một thứ được lưu truyền của nhân loại”.

Phân tâm học Freud là “lực đẩy đầu tiên” trong tâm lý học thế kỷ XX. Phân tâm học như một lý thuyết nhân cách toàn diện nhất, chi tiết hóa cấu trúc, động lực và sự phát triển nhân cách ở một mức độ mà không đối thủ nào vượt qua được”. Đây là ưu điểm lớn nhất mang lại cho phân tâm học vinh quang và sức lôi cuốn.

quote-the-aim-of-psychoanalysis-is-to-relieve-people-of-their-neurotic-unhappiness-so-that-they-can-be-sigmund-freud-299301

Và cho tới ngày nay, mặc dù có nhiều phê phán, nhưng lý thuyết phân tâm học vẫn luôn cuốn hút những nhà nghiên cứu, những người làm thực hành và đặc biệt là những người nghệ sĩ. Bởi, phân tâm học giải thích tất cả, bằng những khái niệm dường như chính xác nhưng lại đủ mơ hồ và huyền ảo để ai cũng có cách diễn giải riêng cho bản thân mình. Điều đó tạo nên sức lôi cuốn mà không một hệ tư tưởng mang tính thực chứng nào có được.

Để giúp các nhà nghiên cứu, nhà thực hành, những người làm công việc liên quan tới tâm lý và xã hội, người làm nghệ thuật, các sinh viên, hay bất cứ ai yêu thích và có mong muốn tìm hiểu sâu hơn về phân tâm học, chúng tôi tổ chức chương trình đào tạo thường kỳ về phân tâm học và những ứng dụng của nó trong hoạt động chăm chữa, thăm khám lâm sàng cho người lớn và trẻ em.

Nội dung chương trình đào tạo

Đây là một khóa học chuyên sâu và toàn diện về Phân tâm học. Học viên sẽ có cơ hội được tìm hiểu những khái niệm trong phân tâm học mà Freud đã đưa ra, được tìm hiểu những câu chuyện xung quanh cuộc đời và sự nghiệp của Freud cũng như những câu chuyện từ thực tế hơn 30 năm làm nghề của giảng viên. Cùng với đó, học viên sẽ có cơ hội được tìm hiểu và thực hành việc ứng dụng phân tâm học trong tiến trình can thiệp, trị liệu cho những thân chủ có rối nhiễu tâm trí hoặc các rối loạn hành vi (bao gồm cả người lớn và trẻ em), cũng như những ứng dụng khác của phân tâm trong đời sống (đặc biệt là trong nghệ thuật).

Các nội dung mà khóa học sẽ đề cập đến bao gồm:

  1. Tìm hiểu về bộ máy tâm trí: Chúng ta sẽ cũng đi trả lời các câu hỏi như là: Bộ máy tâm trí là gì? Cách mà bộ máy tâm trí được tổ chức như thế nào? Cách mà bộ máy tâm trí của chúng ta quản lý các xung đột, điều chỉnh năng lượng và các kích thích như thế nào? Vì sao bộ máy tâm trí được coi là một bộ máy ham muốn? Cùng với đó, chúng ta sẽ tìm hiểu các khái niệm quan trọng như là vô thức; tính dục; đồng nhất; xung năng; cơ chế phòng vệ; sự phóng chiếu; sự thăng hoa; nguyên tắc khoái cảm; nguyên tắc thực tiễn; hệ thống tri giác – ý thức; lo hãi; sự thiến; sự kiểm duyệt; …
  1. Sự hình thành và phát triển của bộ máy tâm trí từ trẻ em đến tuổi trưởng thành: Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu 5 giai đoạn phát triển tâm tính dục trẻ em và thanh thiếu niên do Freud đề xuất bao gồm: Giai đoạn môi miệng, giai đoạn hậu môn, giai đoạn dương vât, giai đoạn ẩn tàng và giai đoạn vị thành niên.
  1. Các vấn đề về tâm bệnh lý theo phân tâm học: Khóa học sẽ đề cập tới Các cấu trúc nhân cách theo phương pháp tiếp cận phân tâm học (chủ yếu là theo Freud và những người kế nghiệp ông và cả Lacan và Mélanie Klein): Loạn thần; nhiễu tâm; loạn dục và thể ranh giới.
  1. Phân tâm học, các kỹ thuật chăm chữa: Chúng tôi có thể đề cập đến cách tiếp cận phân tâm với tư cách là một kỹ thuật chăm chữa nếu học viên có yêu cầu. Đây sẽ chỉ là thông tin cung cấp cho học viên chứ không phải là một đào tạo bởi đào tạo một nhà phân tâm làm thực hành nhất thiết đòi hỏi sự phân tâm cá nhân.

*** Chương trình cụ thể xin download TẠI ĐÂY

Hình thức và thời gian đào tạo

Chương trình đào tạo sẽ được diễn ra theo hình thức hội thảo tập huấn. Giảng viên sẽ trình bày và đưa ra các vấn đề/chủ đề để cùng thảo luận với học viên.

Chương trình sẽ được diễn ra mỗi tuần 1 buổi, thời gian cho mỗi buổi học là 2.5 giờ. Số lượng buổi học không giới hạn, tùy thuộc vào mong đợi của học viên.

Những nội dung của khóa học, như đã đề cập ở phần trên, sẽ được thể hiện dưới dạng chủ đề thảo luận cho mỗi tuần. Tùy thuộc vào nhu cầu của học viên, các chủ đề có thể được thay đổi, xen kẽ sao cho phù hợp nhất.

Giảng viên của chương trình

Thạc sĩ tâm lý lâm sàng Jean Noel Christine

Ông đã được cấp bằng Thạc sĩ chuyên ngành Tâm lí học lâm sàng và bệnh học tại ĐH Paris VIII, Pháp. Ông là một Jean Noel - Croped
người có rất nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực trị liệu tâm lý, các vấn đề can thiệp của ông trải rộng từ trẻ em cho đến người lớn, từ những vấn đề hành vi cho đến những vấn đề về cảm xúc và những trải nghiệm khó khăn khác. Ban đầu là nhà giáo dục đặc biệt, ở cương vị này, ông đã có nhiều kinh nghiệm làm việc với vị thành niên có khó khăn xã hội, trẻ em có khó khăn học tập và khó khăn gia đình và đặc biệt là 20 năm làm việc với trẻ tự kỷ và cha mẹ của trẻ tự kỷ. Năm 45 tuổi, ông bắt đầu theo học chuyên ngành Tâm lí học lâm sàng và Bệnh học. Đồng thời, ông được đào tạo về Phân tâm học và đã có 10 năm phân tâm cá nhân, được đào tạo về trị liệu Gestal, trị liệu nghệ thuật, năng lượng sinh học của Wilhelm Reich… Jean Noel làm việc ở Việt Nam từ tháng 9/2007 với tư cách là giảng viên của chương trình Tâm lý học phát triển trẻ em trong khuôn khổ hợp tác giữa trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội và trường đại học Toulouse và tổ chức ADEPASE. Ông bắt đầu làm trị liệu tâm lý tại SHARE từ tháng 10/2008.

Thạc sĩ tâm lý Trẻ em và Thanh thiếu niên Thân Thị Mận

Chị là ThạcTT Man - Croped sĩ Tâm lý về Trẻ em và Thanh thiếu niên tốt nghiệp từ chương trình hợp tác đào tạo giữa Trường Đại học Toulouse le Mirail và Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội. Chị trở thành Nhà tâm lý sau 10 năm là nhà giáo.

Chị có kinh nghiệm làm việc với trẻ Vị thành niên tại trường Đinh Tiên Hoàng với vai trò là nhà tâm lí. Từ 8 năm nay, chị làm việc cùng với Jean-Noel Christine với vai trò là phiên dịch và cộng tác viên. Từ kinh nghiệm này, chị làm việc độc lập với trẻ em, vị thành niên và người lớn với vai trò là nhà tâm lí.

Thạc sĩ Thân Thị Mận sẽ là người phiên dịch trong toàn bộ khóa học.

Thời gian và Địa điểm diễn ra khóa tập huấn

Các buổi học sẽ được tổ chức vào thứ 7 hàng tuần (bắt đầu từ 13/08/2016), từ 14:00 – 16:30, tại số 31, Ngõ 84 Trần Quang Diệu, Đống Đa, Hà Nội.

Đối tượng tham gia khóa học

Khóa học mở rộng cho tất cả những ai có mong muốn tìm hiểu sâu hơn về Phân tâm học cũng như những ứng dụng của phân tâm học trong đời sống hàng ngày.

Học phí tham gia khóa học

Học viên sẽ đóng học phí theo từng buổi hoặc đóng học phí theo gói 10 buổi. Phí tham dự cho mỗi buổi là 200,000 VNĐ. Nếu đóng học phí cho cả 10 buổi bạn sẽ được giảm ngay 200,000VNĐ (bạn chỉ phải đóng 1,800,00VNĐ).

Cách thức đăng ký tham gia khóa học

Bạn có thể đăng ký tham gia lớp học bằng những cách dưới dây:

Cách 1: Các bạn hãy cung cấp thông tin cho chúng tôi theo đường link này: http://goo.gl/forms/7ey1nCjpyEBEZo362

Cách 2: Liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại: 04.2211.6989 hoặc 04.3514.9499 (trong giờ hành chính), hoặc tới trực tiếp tại văn phòng công ty tại địa chỉ: Số 31, ngõ 84 Trần Quang Diệu, Đống Đa, Hà Nội

Cách 3: Gửi email cho chúng tôi theo địa chỉ: share@sharevn.org với tiêu đề “Đăng ký tham gia khóa học phân tâm”

Xin trân trọng cám ơn và mong gặp các bạn tại lớp học!

SHARE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *