Expressive Writing – Thực hành “Viết ra tâm tình”- giúp chúng ta bình tâm & rành mạch những suy nghĩ

Expressive Writing – Thực hành “Viết ra tâm tình”- giúp chúng ta bình tâm & rành mạch những suy nghĩ

Tại sao bạn nên thử Expressive Writing – viết ra tâm tình của mình?

Hầu hết chúng ta đã trải qua thời gian căng thẳng và biến động cảm xúc lớn. Bài tập này cung cấp cho bạn một cách đơn giản, hiệu quả để đối phó với những thách thức này và các cảm giác khó khăn do chúng mang lại. Nghiên cứu cho thấy rằng hoàn thành bài tập này có thể làm tăng hạnh phúc, giảm các triệu chứng trầm cảm và lo lắng, tăng cường hệ thống miễn dịch và cải thiện hiệu suất công việc và kết quả học tập. Những lợi ích này đã được chứng minh là tồn tại trong nhiều tháng.

(Expressive Writing – Viết ra tâm tình cho phép chúng ta lùi lại một lúc và đánh giá lại cuộc sống của mình_ Ảnh mih họa)

Cách thực hiện Expressive Writing – viết ra tâm tình như thế nào?

Thời gian cần thiết: 20 phút mỗi ngày trong bốn ngày liên tiếp. Trong bốn ngày tiếp theo, hãy viết ra những cảm xúc và suy nghĩ sâu sắc nhất của bạn về một thử thách cảm xúc đang ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn. Trong trang viết của bạn, hãy thực sự buông bỏ và khám phá sự kiện và nó đã ảnh hưởng đến bạn như thế nào. Bạn có thể liên kết kinh nghiệm này với thời thơ ấu, mối quan hệ của bạn với cha mẹ, những người bạn đã yêu hoặc yêu hiện tại, hoặc thậm chí là sự nghiệp của bạn. Viết liên tục trong 20 phút.

Mẹo để viết như sau:

Tìm thời gian và địa điểm mà bạn sẽ không bị làm phiền

Viết liên tục trong 20 phút.

Đừng lo lắng về câu cú hoặc viết đúng chính tả hoàn hảo.

Chỉ viết cho chính mình.

Viết về một cái gì đó cực kỳ riêng tư và quan trọng đối với bạn

Chỉ giải quyết các sự kiện hoặc tình huống mà bạn có thể xử lý ngay bây giờ, nghĩa là đừng viết về chấn thương tâm lý quá sớm sau khi nó vừa xảy ra nếu cảm thấy quá sức.

Bước cuối cùng tùy chọn: Sau bốn ngày viết, hãy thử viết từ quan điểm của những người khác liên quan đến sự kiện hoặc tình huống.

Tại sao Expressive Writing – viết ra tâm tình lại hiệu quả?

Khi chúng ta trải qua một sự kiện căng thẳng hoặc chuyển đổi cuộc sống lớn, thật dễ dàng sa đà vào việc nhai đi nhai lại về trải nghiệm đó, nghĩ về nó có thể khiến chúng ta thức thâu đêm, làm chúng ta mất tập trung vào công việc và khiến chúng ta cảm thấy ít kết nối với người khác. Expressive Writing – Viết ra tâm tình cho phép chúng ta lùi lại một lúc và đánh giá lại cuộc sống của mình. Thông qua việc viết lách, chúng ta có thể trở thành những người sáng tạo tích cực cho những câu chuyện cuộc đời của chính mình chứ không phải là những người ngoài cuộc thụ động, và kết quả là cảm thấy được trao quyền nhiều hơn để đương đầu với những thách thức. Chuyển hoá một trải nghiệm lộn xộn, phức tạp thành một câu chuyện mạch lạc có thể làm cho trải nghiệm cảm thấy dễ kiểm soát hơn.

Bằng chứng hiệu quả của Expressive Writing – thực hành viết ra tâm tình

Pennebaker, J.W., Kiecolt-Glaser, J., & Glaser, R. (1988). Tiết lộ chấn thương và chức năng miễn dịch: Mối liên quan sức khỏe với tâm lý trị liệu. Tạp chí Tư vấn và Tâm lý học lâm sàng, 56, 239-245.

So với nhóm được chỉ định viết về các chủ đề hời hợt, những người tham gia viết về trải nghiệm đau thương trong bốn ngày liên tiếp báo cáo hạnh phúc lớn hơn ba tháng sau đó, đến gặp bác sĩ ít hơn bình thường trong khoảng thời gian sáu tuần sau bài tập viết và dường như có một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh hơn.

>> Dịch bởi: Anh Lê Đào

>> Theo: www.compassion.vn

>> Theo nguồn: James Pennebaker, Tiến sĩ, Đại học Texas tại Austin. Đại học Texas tại Văn phòng Công vụ Austin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *