Giao tiếp bằng mắt quan trọng như thế nào?

Giao tiếp bằng mắt quan trọng như thế nào?

Tại Sao Giao Tiếp Bằng Mắt Lại Quan Trọng

Giao tiếp bằng mắt tốt là kỹ năng mà mỗi người nên trau dồi, bởi nó mang lại những lợi ích to lớn. Nhiều nghiên cứu cho thấy người thường xuyên giao tiếp bằng mắt với người khác được xem là:

  • Vượt trội và quyền lực hơn
  • Ấm áp và xinh đẹp hơn
  • Thu hút và dễ mến hơn
  • Giỏi giang, khéo léo, có năng lực và có giá trị hơn
  • Đáng tin, trung thực và chân thành hơn
  • Tự tin và ổn định về cảm xúc hơn

Thường xuyên giao tiếp bằng mắt không chỉ khiến bạn trông có vẻ hấp dẫn hơn rất nhiều trong mắt đối phương mà còn cải thiện chất lượng của sự tương tác đó. Giao tiếp bằng mắt thể hiện sự thân mật trong cuộc nói chuyện và khiến đối phương có cái nhìn tích cực hơn về sự tương tác cũng như cảm thấy kết nối hơn với bạn.

Nói chung, giao tiếp tốt bằng mắt có thể nâng cao chất lượng của những tương tác trực tiếp; không có lĩnh vực nào trong cuộc sống mà việc được xem là hấp dẫn, tự tin và đáng tin hơn lại không có lợi cho bạn. Nhìn thẳng vào mắt người khác và thu hút ánh nhìn của họ có thể giúp bạn mở rộng mạng lưới quan hệ, tìm việc, trình bày ý tưởng, diễn thuyết, tán tỉnh và làm kẻ thù khiếp sợ. Nó có thể giúp luật sư thuyết phục hội đồng xét xử, võ sĩ quyền anh áp đảo đối thủ và nhà lãnh đạo kết nối với các thành viên của mình. Thậm chí nó có thể giúp ca sĩ thu hút nhiều người hâm mộ hơn. Các nghiên cứu chỉ ra rằng ca sĩ giao tiếp bằng mắt càng nhiều với khán giả thì khán giả càng yêu thích âm nhạc của họ.

Trong phần này, ta hãy khám phá tại sao giao tiếp bằng mắt lđóng vai quan trọng như thế nào trong việc hình thành mối quan hệ đến thế và tại sao nó lại khó thực hiện.

Cực kỳ quan trọng trong việc tạo kết nối tích cực với người khác.

Tại sao giao tiếp bằng mắt lại ảnh hưởng lớn đến việc cải thiện nhận thức của người khác về bạn? Có 4 lý do chính sau đây:

Đôi mắt vốn là để kết nối

Dễ thấy tại sao chúng ta bị thu hút bởi đôi mắt của người khác: nó là quả cầu tự do di chuyển trên gương mặt bất động, nhưng nó cũng thu hút sự chú ý của ta vì một lý do rất con người. Mặc dù mống mắt và đồng tử nằm trên lòng trắng, không loài nào trong số 220 loài linh trưởng có lòng trắng trong mắt, hoặc ít nhất là có lòng trắng có thể nhìn thấy rõ từ bên ngoài.

Lòng trắng trong mắt ta khiến mọi người dễ dàng thấy chính xác thứ ta đang nhìn và nhận ra khi ta nhìn sang hướng khác, trong khi động vật linh trưởng thường nhìn theo hướng xoay đầu của đối phương. Các nhà nhân loại học nghĩ đôi mắt đặc biệt của con người phát triển nhằm giúp ta đạt được mức độ hợp tác cao hơn, vốn hữu ích cho sự sinh tồn và xây dựng nền văn minh. Tất cả những điều đó nói lên rằng: đôi mắt của bạn là để giao tiếp bằng mắt với người khác.

Đôi mắt thể hiện suy nghĩ và cảm xúc của ta

Có thể bạn từng nghe qua câu nói này: “Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn.” Mặc dù nó không hoàn toàn đúng, nhưng đôi mắt tiết lộ rất nhiều về suy nghĩ và cảm xúc của ta một cách nhanh chóng.

Hãy nghĩ tới những biểu cảm liên quan đến mắt trong ngôn ngữ của ta xem. Ta bị quyến rũ bởi “ánh mắt mời gọi”, cẩn trọng với “ánh mắt láo liên” và sợ hãi “ánh mắt dữ dằn”. Ta bị thu hút bởi những người có “ánh mắt tử tế” và đôi mắt “long lanh”, “bừng sáng” hoặc “lấp lánh” trong khi ta tránh xa những người có “ánh mắt vô hồn”. Khi ai đó háo hức và hăng hái, ta nói họ “có ánh mắt tươi sáng”, khi họ chán nản, ta gọi mắt họ là “mắt buồn”. Những chuyện tình trong tiểu thuyết lẫn đời thực thường bắt đầu với “hai ánh mắt chạm nhau.”

(Đôi mắt tiết lộ rất nhiều về suy nghĩ và cảm xúc_ Ảnh minh họa)

Ta tin tưởng quan niệm rằng ta có thể đọc được người khác thông qua mắt họ là vì ngay cả khi ta giấu đi những suy nghĩ và cảm xúc thật của mình trong ngôn ngữ cơ thể và nét mặt, nó vẫn bị lộ ra qua đôi mắt. Người ta thường bảo “Đôi mắt không biết nói dối” (mặc dù những kẻ nói dối chuyên nghiệp thì có thể thật sự khiến đôi mắt nói dối thay mình). Đó là lý do tại sao những tay chơi bài thường đeo kính râm để che giấu phản ứng của họ trước đối thủ.

Khuynh hướng nhìn vào mắt để đoán suy nghĩ của người khác hình thành từ rất sớm. Khoảng 9-18 tháng tuổi, trẻ sẽ bắt đầu nhìn vào mắt cha mẹ để hiểu điều cha mẹ muốn nói khi nét mặt của họ không thể hiện rõ điều gì. Và ta tiếp tục làm vậy trong suốt cuộc đời. Cuối cùng, ta tin vào hoạt động giao tiếp bằng mắt khi tương tác vì đó là một dạng giao tiếp đồng thời. Các bạn không cần phải thay phiên nhau bộc lộ bản thân như nói chuyện. Nếu bạn từng chỉ dùng mắt để giao tiếp với bạn đời ở góc phòng, bạn sẽ biết giao tiếp này hoạt động ra sao.

Giao tiếp bằng mắt thể hiện sự chú ý

Các nhà xã hội học nói rằng con người ngày nay khao khát sự chú ý. Mặc cho thực tế là đang “được kết nối” hơn bao giờ hết, con người vẫn khao khát những tương tác mặt đối mặt và muốn có một người thật sự lắng nghe họ. Ngoài việc sử dụng “những phản ứng ủng hộ”, chẳng hạn như gật đầu và đưa ra “sự công nhận thông tin” như “ừm” và “ờ” để thể hiện sự chú ý của bạn đến người mà bạn đang nói chuyện, giao tiếp bằng mắt cũng là một hình thức công nhận thông tin – một yếu tố rất quan trọng, cho đối phương thấy bạn nhận thức được điều họ nói. Hãy nghĩ xem bạn sẽ cảm thấy buồn thế nào khi nói chuyện với một người cứ nhìn quanh phòng để tìm người khác nói chuyện với bạn.

Ngày nay, khả năng giao tiếp bằng mắt khi nói là một công cụ đặc biệt hiệu quả; việc mọi người ngừng giao tiếp bằng mắt để kiểm tra điện thoại trong lúc nói chuyện đã trở nên phổ biến đến mức hành động dành cho ai đó sự chú ý hoàn toàn có thể thật sự giúp bạn chinh phục được họ.

Giao tiếp bằng mắt tạo sự gắn kết thân mật

Khi tôi thực hiện một công việc hoặc có một cảm xúc và bạn quan sát tôi làm điều đó, một số tế bào thần kinh trong não tôi sẽ sáng lên, và chỉ thông qua việc quan sát tôi, cũng chính các tế bào thần kinh tương tự sẽ sáng lên trong não bạn. Điều này có thể xảy ra là nhờ “tế bào thần kinh gương” trong hộp sọ của chúng ta. Những tế bào này đặc biệt nhạy cảm với nét mặt và tất nhiên là cả ánh mắt. Đã bao giờ bạn có một cảm xúc mạnh mẽ sau khi nhìn vào mắt người đang trải qua nó chưa? Giao tiếp bằng mắt tạo ra những khoảnh khắc mà bạn có thể cảm thấy cảm xúc của người khác. Nó liên kết trạng thái cảm xúc của hai bạn và tạo ra sự đồng cảm và sự gắn kết thân mật.

(Giao tiếp bằng mắt liên kết trạng thái cảm xúc của hai bạn và tạo ra sự đồng cảm và sự gắn kết thân mật_ Ảnh minh họa)

Đó là lý do tại sao khi tương tác như những cá thể không hồn trên mạng internet, bạn rất dễ nổi giận hoặc ghét người khác, nhưng khi gặp trực tiếp và nhìn vào mắt họ, bạn thường cảm thấy được tính người trong họ và cơn giận của bạn tan biến.

Đồng điệu với người khác, chia sẻ cảm xúc, thể hiện sự chú ý, hình thành sự gắn kết: giao tiếp bằng mắt thật sự là một công cụ hiệu quả để kết nối với người khác.

 

 

>> tiếp theo<<

Tác giả: Brett & Kate McKay

Theo: https://www.ubrand.cool

Nguồn: Artofmanliness

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *