Hội Chứng mặc cảm ngoại hình Quasimodo

Hội Chứng mặc cảm ngoại hình Quasimodo

Hội chứng kỳ lạ Quasimodo

Nếu bạn đã từng đọc hay xem qua bộ tiểu thuyết kinh điển Nhà Thờ Đức Bà Paris của đại thi hào Victor Hugo, chắc hẳn sẽ không lạ gì nhân vật khốn khổ, xấu xí với chiếc lưng gù khiến cả cơ thể biến dạng Quasimodo. Chính bởi mặc cảm ngoại hình thô kệch, dị thường, Quasimodo không dám bước ra ánh sáng, không dám bày tỏ tình yêu với nàng Esméralda. Vốn dĩ, Quasimodo chỉ đơn thuần là tên gọi một nhân vật trong tiểu thuyết, nhưng sau này nó đã được đặt cho một hội chứng tâm lý vô cùng nguy hiểm.

Hội chứng Quasimodo hay còn gọi là rối loạn mặc cảm ngoại hình (Body Dysmorphic disorder – BDD), nhiều tài liệu dịch là rối loạn dị dạng cơ thể. Đây là một chứng bệnh vô cùng nguy hiểm tác động trực tiếp đến tâm lý của con người, từ đó sinh ra những tư tưởng và suy nghĩ tiêu cực. Tương tự trầm cảm, căn bệnh tâm lý Quasimodo cũng khiến người bệnh tự giày vò hay làm hại bản thân.

Hội chứng này đã, đang tác động đến mọi giới tính và có khoảng 2.4% dân số thế giới mắc phải chứng bệnh tâm lý lạ lùng này. Tưởng chừng như căn bệnh này ai ai cũng mắc vì chúng ta thường gặp nhiều trường hợp hay tự cho bản thân quá béo hoặc quá xấu xí. Tuy nhiên, có nhiều dấu hiệu rõ ràng để phân biệt giữa nạn nhân của Quasimodo và những người chỉ mở miệng “tự chê để được khen”.

Biểu hiện lạ thường của người bệnh Quasimodo

Một trong những biểu hiện hàng đầu của người mắc hội chứng Quasimodo là sự tự ti, mặc cảm một cách cường điệu hóa về ngoại hình của họ. Điều đáng sợ hơn nữa là những người lưu giữ hội chứng này, ngoài việc “bới lông tìm vết” những khuyết điểm có thật của bản thân, thì còn tự tưởng tượng ra những khiếm khuyết không tồn tại để gắn lên mình dị tật xấu xí, dị hợm nhất.

Bệnh nhân thường tự cho rằng mình quá béo, quá gầy, chân quá to, mặt mũi xấu xí, mất cân đối,… và họ nghĩ rằng mình không hề có bất kỳ nét đẹp nào trên cơ thể. Chính vì vậy mà họ soi gương rất nhiều để tìm cách giấu đi những khiếm khuyết đó. Tuy nhiên, vì đây là một căn bệnh liên quan đến tâm thần, dù cố gắng soi gương rất nhiều lần để tìm ra một góc cạnh đẹp của bản thân, họ vẫn không thể thoát ra khỏi suy nghĩ mình toàn sở hữu những dị tật kinh khủng nhất trên đời.

Bên cạnh đó, người bệnh sợ việc phải chụp hình vì luôn nghĩ mình lên hình sẽ thật thảm hại. Họ cảm thấy tủi hổ và bối rối bất cứ khi nào mọi người nhận xét về những bức ảnh và tự tưởng tượng rằng họ đang miệt thị ngoại hình của mình.

Đáng sợ hơn nữa, mọi tiếng xì xào, bàn tán ở bất kể môi trường nào đều khiến họ nghĩ là đang bàn tán, chê bai vẻ bề ngoài của mình. Vì những bất ổn trong suy nghĩ, tâm lý mà họ thường trở nên cô lập, lúng túng giữa xã hội. Đôi khi, có nhiều người xem nhẹ và cho rằng người bệnh chỉ đỏng đảnh, điệu đà một cách thái quá bởi họ luôn soi gương và bị ám ảnh về việc chăm sóc ngoại hình. Tuy nhiên, căn bệnh quái gở này có thể gây ra những thương tật nghiêm trọng, hay thậm chí là cái chết.

Căn bệnh khiến bạn sẵn sàng cào mặt, lột da... chỉ vì nghĩ như vậy sẽ đẹp hơn - KhoaHoc.tv

Sự nguy hiểm tiềm ẩn của hội chứng Quasimodo

Đối với bệnh nhân mắc phải hội chứng Quasimodo ở mức độ nhẹ, họ sẽ thường cảm thấy tự ti về hình thể và trở nên rụt rè, nhút nhát và dần xa lánh đám đông. Nếu tình hình này diễn ra trong một thời gian dài, họ sẽ trở nên biệt lập, không muốn tiếp xúc với người khác và rơi vào trầm cảm.

Đối với những người bệnh nặng hơn, họ có thể tìm cách hủy hoại bản thân như dùng dao, kéo để rạch khoét thân thể. Bởi đối với những người mắc hội chứng Quasimodo, họ dường như căm thù mọi đặc điểm trên cơ thể của mình và luôn cố gắng để “sửa đổi” chúng. Thậm chí khi bệnh trở nặng, họ thường xuyên có hành động tự cấu xé, lột da,… vì quá căm phẫn đặc điểm của cơ thể.

Quasimodo có thể là một trong những hội chứng rối loạn tâm lý lạ lẫm vì ít xuất hiện, tuy nhiên đừng nên coi thường sức sát thương của nó. Và hãy tuyệt đối cẩn trọng khi những người xung quanh vốn rất tự ti đang trở nên mặc cảm và căm ghét những khiếm khuyết của họ một cách cực đoan.

————————————

>> Nguồn: ybox.vn

>> Ảnh: internet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *