“Khủng hoảng stress” ở học sinh tiểu học Trung Quốc

“Khủng hoảng stress” ở học sinh tiểu học Trung Quốc

Một phần ba học sinh tiểu học Trung Quốc đang bị căng thẳng tâm lý, hệ quả của hệ thống giáo dục quá nhiều áp lực và sự kỳ vọng quá mức vào con cái của các bậc phụ huynh, theo kết quả một cuộc nghiên cứu mới đây ở Anh.

Học sinh tiểu học Trung Quốc chịu nhiều stress ở trường học. (Ảnh: China Daily)

Giáo sư Therese Hesketh tại Trường University College London (Anh) đã tiến hành cuộc khảo sát khoa học với hơn 2.191 học sinh trong độ tuổi từ 9 đến 12 ở miền đông Trung Quốc.

Theo khảo sát này, trẻ em Trung Quốc từ 6 tuổi trở lên đang bị stress nghiêm trọng ở trường học.

Hơn 80% trẻ em được hỏi lo lắng quá mức về các kỳ thi, 2/3 trẻ em sợ bị thầy cô phạt và gần ¾ sợ bị bố mẹ đánh đòn.

Kết quả còn cho thấy có 3 em được hỏi thì 1 em có các dấu hiệu về thể chất thể hiện tình trạng stress như đau đầu và đau dạ dày.

Trả lời phỏng vấn trên tờ Telegraph, GS. Hesketh cho biết: “Sự căng thẳng ở thanh niên Trung Quốc đã được ghi nhận sau khi xảy ra một số vụ tự tử gây chú ý của học sinh lứa tuổi trung học, nhưng có rất ít các cuộc nghiên cứu về vấn đề này được thực hiện ở các em học sinh tiểu học.

Vấn nạn stress bắt đầu xảy ra khi các em lên 6 tuổi và đi học. Các em cảm thấy bị ám ảnh vì phải chạy đua thứ hạng với các bạn học trong những kỳ thi hàng tuần. Các em cảm thấy căng thẳng cùng cực”.

Theo Telegraph, chính sách con một của Trung Quốc đồng nghĩa với việc nhiều đứa trẻ lớn lên cùng với bố mẹ và ông bà hai bên nội ngoại. Tất cả đều dồn tất cả sự quan tâm đặc biệt cho các em, kỳ vọng và thúc giục các em phải thành công. Ở một quốc gia có số dân lên tới 1,3 tỷ người như Trung Quốc, việc giành được một “chiếc vé” vào trường đại học, kiếm được một công việc trong lĩnh vực công và học lên cao là một quá trình cạnh tranh khốc liệt.

Tầng lớp trung lưu mới của Trung Quốc luôn nỗ lực và làm mọi cách để đứa con duy nhất của họ vượt lên trên những đứa trẻ khác. Nghiên cứu cho biết nhiều bậc phụ huynh, trước đây không có cơ hội học hành đến nơi đến chốn giờ đang dồn vào đầu tư cho đứa con duy nhất của họ. Bởi vậy, với trẻ em Trung Quốc, hàng núi bài tập về nhà và hàng giờ các hoạt động ngoại khóa không còn là chuyện gì quá xa lạ. Môi trường giáo dục khắc nghiệt và đầy tính cạnh tranh đang dẫn đến mức độ căng thẳng cao và các triệu chứng tâm thần ở học sinh Trung Quốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *