Mùi hương tác động như thế nào đến tâm lý con người?

Mùi hương tác động như thế nào đến tâm lý con người?
Theo nghiên cứu mới, mùi hương hoa xịt khắp phòng ngủ trước khi ngủ dẫn đến những giấc mơ tích cực hơn là mùi khó chịu hoặc không có mùi gì cả. Nhưng mặc dù mùi hương trước khi đi ngủ ảnh hưởng đến loại giấc mơ mà con người có, thực tế chỉ có khoảng 100 giấc mơ. Những gì chúng ta mơ ước nhất là những mối quan tâm và sở thích hàng ngày như bạn bè, lái xe, mua sắm, du lịch và thể thao.

Khứu giác của chúng ta có thể không tốt bằng hầu hết các loài động vật: có khoảng 5 triệu tế bào thụ thể trong mũi người so với 200 triệu của một con chó, nhưng nó lại có vai trò chính trong cảm xúc, thể chất và cả sức khỏe tâm thần.

Nghĩa là những tác động đáng kể của mùi lên não là một chứng tích về tầm quan trọng của sự sống và cái chết mà mùi có được đối với con người thời kỳ đầu. Những tế bào mùi trong mũi được liên kết với hệ thống limbic – mà theo thuật ngữ tiến hóa là một trong những phần lâu đời nhất của não – chi phối cảm xúc, hành vi và trí nhớ dài hạn. Cảm giác về mùi cũng được kiểm soát từ đây, và ở người nguyên thủy, cảm giác này sẽ mạnh hơn rất nhiều, giúp chúng ta đánh hơi được cả kẻ thù và thức ăn. Mặc dù tầm quan trọng sống còn của mùi đã biến mất phần lớn, nhưng ảnh hưởng của nó đối với não và cơ thể vẫn còn.

Khi nghiên cứu ngày càng cho thấy, mùi có thể tác động đến hầu hết mọi thứ, từ giấc mơ và cảm xúc, lái xe, căng thẳng và cờ bạc, đến nỗi đau, sự tập trung, trí nhớ và sự lãng mạn. Trong khi một chút hoa oải hương giải phóng hoóc môn cảm thấy tốt và làm cho chúng ta hạnh phúc hơn, mùi hương của hoa hồng làm giảm huyết áp và một chút hương bạch đàn giúp cải thiện sự tỉnh táo.

MÊ MÙI HƯƠNG NHỚ TÌM HIỂU: Sự Khác Nhau Giữa Tinh Dầu, Dầu Thơm Và Nướ – Mỹ phẩm thiên nhiên Mẹ Ken

 

Mùi ảnh hưởng đến chi tiêu như thế nào?

Mùi có thể có ảnh hưởng đến những gì chúng ta mua, số tiền chúng ta chi tiêu và thậm chí cả những gì chúng ta đánh bạc. Trong một nghiên cứu tại một sòng bạc Las Vegas, đã có gần 50% tiền được đánh bạc khi một mùi hương dễ chịu được phun ra xung quanh các máy đánh bạc. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Chicago phát hiện ra rằng 84% người mua hàng thấy những đôi giày mới giống hệt nhau hấp dẫn hơn khi chúng được trưng bày trong một căn phòng có mùi thơm dễ chịu so với một chiếc không có mùi. Họ cũng định giá đôi giày thêm 10 bảng.

Mùi ảnh hưởng đến giấc mơ như thế nào?

Ngửi hoa trước khi ngủ có thể dẫn đến những giấc mơ tích cực hơn. Trong nghiên cứu tại Trung tâm Rối loạn giấc ngủ của Đại học Heidelberg, đàn ông và phụ nữ đã tiếp xúc với mùi hoa hoặc hydro sunfua hoặc không có mùi gì cả. Kết quả cho thấy nội dung cảm xúc của những giấc mơ tiếp theo có liên quan đến mùi. Những người có mùi dễ chịu có những giấc mơ dễ chịu hơn đáng kể so với những người không có mùi và những người tiếp xúc với mùi lưu huỳnh có những giấc mơ tiêu cực nhất. Các nhà nghiên cứu hiện đang xem xét liệu mùi dễ chịu có thể làm giảm nguy cơ ác mộng hay không.

Mùi ảnh hưởng đến chứng mất ngủ và căng thẳng như thế nào?

Hoa oải hương, vani, cà phê và hoa hồng mỗi người có thể giúp đỡ. Các thử nghiệm lâm sàng đã chỉ ra rằng mùi hoa oải hương có thể giúp trị chứng mất ngủ, lo lắng, căng thẳng và đau sau phẫu thuật, theo một báo cáo từ Đại học Maryland. Các nhà nghiên cứu cho biết: “Hiện nay có bằng chứng khoa học cho thấy rằng liệu pháp mùi hương với hoa oải hương có thể làm chậm hoạt động của hệ thần kinh, cải thiện chất lượng giấc ngủ, thúc đẩy thư giãn và nâng cao tâm trạng ở những người mắc chứng rối loạn giấc ngủ”. Mùi cà phê cũng có thể dẫn đến một hiệu ứng làm dịu, theo các nhà nghiên cứu tại Đại học California. Một nghiên cứu tại Đại học Tubingen ở Đức cho thấy hương thơm vani có tác dụng làm dịu, trong khi một nghiên cứu ở Thái Lan cho thấy mùi từ hoa hồng làm giảm cả nhịp thở và huyết áp.

Mùi ảnh hưởng đến lượng đường trong máu như thế nào?

Trong một nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Cardiff, insulin được tiêm vào những người đàn ông khỏe mạnh mỗi ngày một lần trong bốn ngày và lượng đường trong máu của họ giảm xuống. Mỗi lần được tiêm, họ đều tiếp xúc với mùi, nhưng vào ngày thứ năm, những người đàn ông chỉ được ngửi mùi … và đường huyết của họ vẫn giảm.

Mùi ảnh hưởng đến sự tập trung như thế nào?

Bạc hà, dâu tây và hoa oải hương, hương thảo đều đã được tìm thấy có tác dụng đến sự tập trung. Xịt mùi hoa oải hương trong giờ nghỉ trà tại nhà máy ở Nhật Bản đã được chứng minh là cải thiện năng suất sản xuất. Các vận động viên ngửi mùi bạc hà chạy nhanh hơn và có sự tập trung tốt hơn so với những người không có mùi, trong khi trẻ em làm tốt hơn trong các bài kiểm tra khi tiếp xúc với mùi thơm của dâu tây tươi.

Mùi ảnh hưởng đến trí nhớ như thế nào?

Mùi là tác nhân rất mạnh mẽ của những ký ức cụ thể, và được sử dụng trong trị liệu để giúp phục hồi những ký ức đã mất. Nghiên cứu tại Đại học Toronto cho thấy những ký ức được kích hoạt bởi mùi có xu hướng rõ ràng hơn, dữ dội hơn và nhiều cảm xúc hơn. Một giả thuyết cho rằng điều này là do phần não xử lý mùi có liên kết trực tiếp với các phần có liên quan đến cảm xúc và trí nhớ.

Mùi ảnh hưởng đến tình yêu như thế nào?

Nghiên cứu tại Đại học Chicago đã chỉ ra rằng phụ nữ có thể ngửi thấy sự khác biệt di truyền. Các nhà nghiên cứu nói rằng chúng ta có xu hướng thích mùi của những người có di truyền khác nhau liên quan đến khả năng miễn dịch. Và điều đó, theo họ, là bởi vì giao phối với một cá thể như vậy sẽ tạo cho con cái một hệ thống miễn dịch mạnh hơn.

—————-

>> Nguồn: sachxanh.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *