Những quan niệm sai lầm phổ biến về Trị liệu tâm lý

Những quan niệm sai lầm phổ biến về Trị liệu tâm lý

Những gì bạn có thể và không thể mong đợi từ Trị liệu tâm lý

Theo kinh nghiệm của Nhà trị liệu khi tham khảo ý kiến ​​từ những bệnh nhân đang cân nhắc có nên theo đuổi Trị liệu tâm lý để cải thiện sức khỏe tâm thần của họ hay không, thật khó để trả lời cho câu hỏi đó bởi việc có thể cái thiện hay không còn phụ thuộc vào vào nhu cầu, mục đích của từng người và không phải trường hợp nào cũng giống nhau.

Đôi khi, chính những sự quan tâm của bạn bè, đồng nghiệp hoặc thành viên trong gia đình là điểm mấu chốt để một cá nhân tìm kiếm sự giúp đỡ. Một số trường hợp khác, giáo viên, nhà trường, đồng nghiệp hoặc chính thân chủ nhận thức được rằng sức khỏe tâm thần cần được ưu tiên trên hết để một người có thể trở lại trường học (hoặc công việc) với tâm lý tốt hơn.

Thông thường, bản thân người trưởng thành nhận thức được cách họ mong muốn về mối quan hệ của mình được cải thiện, tâm trạng, cảm xúc, hành vi cụ thể mà họ kỳ vọng có sự chuyển biến tích cực; trong những trường hợp này, mọi người “tự gán nhãn” vì lợi ích của sự phát triển cá nhân, giảm triệu chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống nói chung.

Bất kể bạn có thể lựa chọn nên thử liệu pháp tâm lý như thế nào (hay loại liệu pháp trò chuyện bạn chọn), bạn sẽ bắt đầu phiên đầu tiên với một loạt các kỳ vọng bao gồm một số quan niệm sai lầm về quá trình trị liệu tâm lý.

TẠI SAO CÓ QUAN NIỆM SAI LẦM VỀ TÂM LÝ TRỊ LIỆU?

Nếu bạn không phải là người được đào tạo bài bản trong lĩnh vực sức khỏe tâm thần, bạn sẽ nằm trong số những công dân có thể hưởng lợi từ việc giúp cải thiện sức khỏe tâm thần, kiến thức về tâm thần học. Điều này hoàn toàn có thể hiểu được và không phải là sự bất thường trong lĩnh vực sức khỏe tâm thần. Cũng Như những luật sư, không phải anh hay cô ta không thể tự biện hộ cho vấn đề của bản thân. Thế nhưng có thể vấn đề mà Nhà tâm lý gặp khó khăn để xác định ngưỡng của sự đau khổ tâm lý trong chính bản thân mình hoặc những người khác làm cho bài viết liên quan này phân biệt “sự lo lắng” bình thường từ sự lo lắng suy thoái. Và nó có thể thêm trở ngại để bắt đầu thành công liệu pháp tâm lý trị liệu hoặc sẵn sàng gắn bó với nó.

Thông tin dễ tiếp cận nhất về liệu pháp tâm lý đến từ các mô tả trên phương tiện truyền thông. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng mọi người tự nghĩ rằng Trị liệu tâm lý là thế này, thế khác và kỳ vọng về liệu pháp tâm lý dựa trên những hình ảnh minh họa mà họ thấy trong truyền hình và phim ảnh. Và trong khi bạn có thể cân bằng các mô tả hư cấu, đôi khi gây tổn hại về các chuyên gia khác như bác sĩ hoặc giáo viên với kinh nghiệm thực tế của bạn khi được chăm sóc y tế hoặc giáo dục, thì việc chống lại các định kiến về bác sĩ lâm sàng sức khỏe tâm thần hoặc tổng thể có thể khó khăn hơn quy trình trị liệu tâm lý.

ĐỪNG NÊN MONG ĐỢI TỪ TÂM LÝ TRỊ LIỆU CÓ THỂ

Hiểu những gì không mong đợi từ trải nghiệm có thể giúp bạn tiếp cận điều trị, như tôi muốn nghĩ về nó, một người tiêu dùng có học thức với tâm hồn cởi mở.

Dưới đây là một số kỳ vọng phổ biến nhưng sai lầm để cố gắng rời khỏi cửa trước khi bạn bước vào phiên của mình:

Đừng mong đợi một bản sửa lỗi nhanh chóng.

Có một số vấn đề rất hạn chế mà một buổi trị liệu tâm lý sẽ là tất cả các liệu pháp cần thiết (Các trường hợp ngoại lệ bao gồm liệu pháp phơi nhiễm một buổi cho một số chứng ám ảnh sợ hãi cụ thể ở người lớn, thanh thiếu niên và trẻ em.).

Tâm lý trị liệu có thể là một cam kết ngắn hạn hoặc dài hạn.

Một số cuộc hẹn đầu tiên thường được sử dụng cho bạn và nhà trị liệu của bạn để xác định xem (và loại) liệu pháp có thể hữu ích hay không. Bạn sẽ được yêu cầu nói về những mối quan tâm cụ thể khiến bạn tìm đến sự chăm sóc, cũng như các yếu tố về tiền sử bệnh tật, xã hội và gia đình rộng hơn của bạn sẽ giúp nhà trị liệu hiểu rõ hơn về bạn.

Đối với một số người, việc nói chuyện cởi mở về các triệu chứng và tiền sử của họ là điều khá khó chịu. Đối với những người khác, đây tự nó là một trải nghiệm giảm đau mạnh mẽ. Dù vậy, rất khó có khả năng đạt được sự thay đổi lâu dài và có ý nghĩa đối với các kiểu suy nghĩ, liên quan hoặc hành vi lâu đời trong một số ít các cuộc hẹn.

Điều đó cho thấy, sẽ hợp lý khi mong đợi các phương pháp tiếp cận có cấu trúc, tập trung vào hiện tại như liệu pháp hành vi nhận thức, liệu pháp tâm lý giữa các cá nhân hoặc liệu pháp chấp nhận và cam kết có giới hạn thời gian. Mặt khác, liệu pháp tâm lý động lực học và phân tâm học tập trung vào việc khám phá những ham muốn và quá trình vô thức có khả năng đòi hỏi đầu tư thời gian lớn hơn.

Trong hầu hết các ca Trị liệu, quá trình này thường không dễ dàng.

Tâm lý trị liệu là công việc. Nó sẽ đòi hỏi bạn phải nhìn lại chính mình một cách chăm chỉ. Bạn sẽ không đơn độc trong việc này; nhà trị liệu của bạn cũng sẽ làm việc chăm chỉ.

Bạn sẽ đồng hành cùng Nhà tâm lý để:

(1) phát triển nhận thức nhiều hơn về chính xác những gì đang gây ra cho bạn vấn đề (ví dụ: cách suy nghĩ cụ thể, hành vi tránh né, thể hiện hoặc đối phó với các cảm xúc khác nhau hoặc phong cách giao tiếp)

(2) hiểu cách thức hiện tại của bạn đang phục vụ bạn tốt như thế nào và không tốt lắm

(3) thử nghiệm các cách suy nghĩ, cách làm, cách liên hệ và cách ứng phó khác nhau.

Trên đường đi, có thể có những khoảnh khắc bạn cảm thấy tồi tệ hơn trước khi cảm thấy tốt hơn. Ví dụ, nói về những trải nghiệm đau thương có thể làm gián đoạn giấc ngủ. Đối đầu với những cách mà người khác đối xử kém với bạn hoặc bạn đối xử tệ với người khác, có thể dẫn đến buồn bã và tức giận.

Đối mặt với điều gì đó mà bạn sợ — có thể là tàu lượn siêu tốc, giơ tay trong lớp hoặc quyết định ly hôn — có thể gây thêm lo lắng trong ngắn hạn. Trong “những khoảnh khắc tồi tệ hơn” của bạn, hãy nhớ rằng những khuôn mẫu cũ cũng cảm thấy tồi tệ. Có lẽ bạn nên dành chút thời gian để xem liệu thời điểm khó khăn này có nhường chỗ cho điều gì đó tốt hơn về lâu dài không?

Nói chuyện với bác sĩ trị liệu của bạn không giống như nói chuyện với một người bạn.

Mối quan hệ trị liệu khác với các mối quan hệ khác. Nó không phải là đối ứng, không phải là “con đường hai chiều.” Bạn có thể sẽ chia sẻ những chi tiết thân mật về bản thân với bác sĩ của bạn, và họ sẽ không trả lời một cách tử tế. Tính đơn hướng của việc chia sẻ không nhằm mục đích khắc nghiệt hoặc giữ lại, cũng không phải là bất kỳ loại chỉ báo nào về mức độ đáng tin cậy hoặc khả năng yêu mến của bạn đối với bác sĩ.

Thay vào đó, nhà trị liệu của bạn đặt ra các giới hạn về việc họ sẽ chia sẻ thông tin cá nhân khi nào và để giữ sự tập trung vào nơi cần – vào bạn và mục tiêu của bạn – và trong một số loại liệu pháp, để giúp bạn hiểu rõ các giả định của mình (hoặc dự đoán) về anh ấy hoặc cô ấy như một cách khác để tìm hiểu thêm về bản thân. Các ranh giới do nhà trị liệu đặt ra trong một số trường hợp cũng có thể mô hình hóa cho bạn cách thiết lập giới hạn với những người khác.

Bác sĩ trị liệu của bạn thường sẽ không cho bạn biết chính xác bạn phải làm gì, phải đưa ra quyết định nào hoặc bạn đã lựa chọn ‘đúng đắn’.

Bởi vì bác sĩ trị liệu của bạn sẽ không trực tiếp giải thích hậu quả của những lựa chọn của bạn, họ thường sẽ từ chối hướng dẫn công khai. Chắc chắn có những ngoại lệ cho điều này — cụ thể là nếu có mối lo ngại về sự an toàn của bạn hoặc của bất kỳ ai khác — điều này có thể khiến bác sĩ trị liệu của bạn thẳng thắn và chỉ đạo với bạn hơn bình thường.

Thay vì nói cho bạn biết phải làm gì, bác sĩ trị liệu sẽ hỏi bạn những câu hỏi để giúp bạn xác định những gì bạn muốn làm — và tại sao.

Anh ấy hoặc cô ấy sẽ phản ánh lại những gì bạn đã nói để giúp bạn nghe bằng ‘tai tươi’ và giúp bạn kiểm tra kỹ lưỡng. Bác sĩ trị liệu có thể hướng dẫn bạn xem xét các lựa chọn khác mà bạn không tưởng tượng hoặc suy nghĩ về hậu quả tích cực, tiêu cực và ‘ở đâu đó’ của việc đi theo một con đường cụ thể.

Nếu bạn làm việc với cùng một nhà trị liệu trong một khoảng thời gian dài, nhà trị liệu của bạn có thể nhắc bạn về các quyết định trước đó (và hậu quả của chúng) hoặc gắn cờ các kiểu lặp lại. Điều này có thể cho biết cách bạn tiếp tục với quyết định hiện đang ở trước mắt hoặc cách bạn đối phó với kết quả của nó.

Đừng mong đợi “nhấp chuột” với nhà trị liệu đầu tiên mà bạn gặp.

Cũng giống như mối quan hệ trị liệu, nó có điểm chung với các mối quan hệ khác là nó liên quan đến việc hai người đến với nhau.

Bạn rõ ràng là chuyên gia về mình, và bạn đến văn phòng bác sĩ trị liệu với tính khí và phong cách cá nhân đặc biệt, nhận thức về các vấn đề đang xảy ra và ý tưởng về mục tiêu trị liệu của bạn. Chuyên gia trị liệu của bạn là chuyên gia sức khỏe tâm thần và họ đang chào đón bạn bằng phong cách trị liệu cụ thể của riêng họ, các lĩnh vực kinh nghiệm lâm sàng (bao gồm loại liệu pháp được thực hành, độ tuổi hoặc (các) nhóm chẩn đoán thường được phục vụ, v.v.) và tính khí .

Bạn không được phép “bấm nút” với nhà trị liệu đầu tiên mà bạn gặp hoặc có thể mất nhiều cuộc hẹn để quyết định xem họ có phù hợp hay không. Bạn có thể cần gặp nhiều bác sĩ lâm sàng trong nhiều buổi trước khi tìm được nhà trị liệu phù hợp.

TÌM NHÀ TRỊ LIỆU GIỎI NHẤT CHO EM

Sự phù hợp nhất là khác nhau đối với những người khác nhau, nhưng bạn coi những câu hỏi sau là một khởi đầu hữu ích để đánh giá mức độ phù hợp của bản thân:

  • Nhà trị liệu đã trả lời các câu hỏi của bạn để bạn hài lòng về chẩn đoán của bạn, kinh nghiệm lâm sàng của họ và điều trị có thể liên quan đến điều gì chưa?
  • Nhà trị liệu có truyền đạt tính chuyên nghiệp (trong cuộc trò chuyện, trong môi trường văn phòng, trong mô tả của họ về các chính sách hành nghề liên quan đến hủy bỏ, các trường hợp khẩn cấp, v.v.) không?
  • Nhà trị liệu có đặt câu hỏi chu đáo không?
  • Trước bất kỳ thách thức nào đối với bạn khi bắt đầu trị liệu tâm lý, bạn cảm thấy thoải mái như thế nào khi nói chuyện cởi mở với nhà trị liệu?
  • Bạn có thích phong cách của anh ấy hoặc cô ấy, bao gồm mức độ tương tác của họ với bạn, khả năng hài hước, khả năng nhận thức và giải quyết trạng thái cảm xúc của bạn trong suốt phiên làm việc không?

 

———————

Đang chờ kiểm duyệt

>>Tác giả:

>> Theo Verywellmind.com

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *